Trang chủ Quốc tế
08:55 | 04/10/2019 GMT+7

Đối mặt luận tội, ông Trump đề nghị Ukraine, Trung Quốc "ra tay"

aa
Tổng thống Trump cho biết ông nghĩ rằng cả Trung Quốc và Ukraine nên xem xét ứng cử viên Tổng thống 2020 đầy tiềm năng là ông Biden và con trai doanh nhân Hunter, đồng thời mô tả cuộc điều tra luận tội là vụng trộm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/10 công khai tuyên bố ông muốn Ukraina điều tra cha con cựu Phó Tổng thống Joe Biden giữa lúc Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã chính thức khởi động cuộc điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng tại Quốc hội.

Đồng thời, ông cũng kêu gọi tương tự đối với Trung Quốc. “Nhân tiện, Trung Quốc cũng nên bắt đầu một cuộc điều tra về ông Biden. Bởi vì những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng tồi tệ như những gì đã xảy ra với Ukraine”, ông Trump đã nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tổng thống Trump và luật sư cá nhân của mình là Rudy Giuliani đã không đưa ra bằng chứng nào để cho những cáo buộc tham nhũng đối với cựu Phó Tổng thống Biden, một ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ.

Khi được hỏi về việc liệu ông đã yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điều tra hay không, ông Trump nói: “Tôi chưa, nhưng chắc chắn đó là điều mà chúng ta có thể bắt đầu nghĩ tới”.

Bằng cách công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra một đối thủ chính trị của đảng Dân chủ, Tổng thống Trump dường như muốn khẳng định rõ cách tiếp cận riêng của ông với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Sự cởi mở của của nhà lãnh đạo Mỹ trong bình luận trên cho thấy ông Trump sẽ tiếp tục cố gắng chứng minh những yêu cầu đó là bình thường, ngay cả khi đối mặt với sự lên án rộng rãi từ đảng Dân chủ và thậm chí một số thành viên của đảng Cộng hòa về việc yêu cầu một quốc gia khác điều tra một đối thủ tiềm năng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Lời kêu gọi của ông Trump đối với Trung Quốc đặc biệt gây ấn tượng khi Washington và Bắc Kinh đang vướng vào một cuộc chiến thương mại căng thẳng, gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Hai bên sẽ tổ chức một vòng đàm phán mới tại Mỹ vào tuần tới.

Theo nghi vấn của Nhà Trắng, ông Joe Biden bị cho là đã can thiệp không đúng mức vào công việc nội bộ của Ukraine nhằm bảo vệ cho con trai. Ông Trump lập luận rằng việc bổ nhiệm ông Hunter Biden vào hội đồng quản trị công ty năng lượng Ukraine Burisma trong năm 2015 – một vị trí được trả mức lương 50.000 USD/tháng mặc dù ông Hunter thiếu năng lực trong lĩnh vực này- là tham nhũng.

Ông Trump cũng cáo buộc ông Joe Biden, khi đó là Phó tổng thống Mỹ, gây sức ép cho Kiev chấm dứt cuộc điều tra chống tham nhũng vào Burisma một năm sau đó, và dùng khoản viện trợ nước ngoài của Mỹ làm đòn bẩy để làm điều đó.

Bên cạnh đó, đảng Cộng hòa đã chỉ trích ông Biden vì đã đưa con trai lên chuyên cơ Air Force Two của Phó Tổng thống trong chuyến thăm chính thức đến Trung Quốc năm 2013, nơi Hunter có cũng có lợi ích kinh doanh.

Vào thời điểm đó, ông Hunter Biden đang trong quá trình thành lập một quỹ đầu tư tư nhân Trung Quốc và hy vọng quyên góp tiền ở đó. Trong vòng hai tuần sau chuyến thăm, nhà chức trách ở Thượng Hải đã cấp cho quỹ này giấy phép kinh doanh và quỹ này đã vận động được khoản quyên góp 1 tỉ USD.

Tổng thống Trump vì thế khẳng định ông Hunter dùng chuyến thăm chính thức của cha mình để thúc đẩy lợi ích kinh doanh của riêng mình.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 30/9, đã gọi các cáo buộc tố việc kinh doanh của chính phủ Trung Quốc mang lại lợi ích cho con trai của ông Biden là “hoàn toàn không có căn cứ”.

Hiện tại, Nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã viết thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 3/10 yêu cầu tất cả các nỗ lực xung quanh cuộc điều tra luận tội phải tạm dừng cho đến khi các quy tắc và thủ tục được thiết lập.

Ông Kevin cũng đã yêu cầu bà Pelosi tổ chức một cuộc bỏ phiếu cho toàn bộ Quốc hội về việc có được phép điều tra hay không, và liệu cố vấn của tổng thống có được tham dự tất cả các phiên điều trần hay không. Ông Kevin lập luận rằng, Nếu không thực hiện những điều này sẽ mâu thuẫn với các thủ tục luận tội trước đây.

Tại một sự kiện ở The Villages, Florida, Trump cho biết đảng Dân chủ đã tiến hành cuộc điều tra luận tội vì họ không thể đánh bại ông trong cuộc đua Tổng thống năm 2020.

Trong khi cuộc bầu cử vẫn còn một chặng đường dài, cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos cho thấy ông Trump đang dần thu hẹp khoảng cách với các ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ, bao gồm cả ông Biden, trong các cuộc bỏ phiếu giả định.

Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công bố một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Cuộc điều tra luận tội diễn ra sau khi một người tố giác nộp đơn khiếu nại, tố cáo Tổng thống Trump đã tranh thủ quyền lực nước ngoài để giành lợi thế chính trị.

Ông Trump đã công bố bản ghi cuộc điện đàm với ông Zelensky, bác bỏ các cáo buộc về hành vi sai trái và ví cuộc điều tra luận tội tổng thống như một cuộc “săn phù thủy” chính trị nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 24/9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) do Phó Thị trưởng Lại Chí Hồng làm Trưởng đoàn. Cùng dự có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng.
Giao lưu kết nối thắt chặt tình hữu nghị Việt – Trung

Giao lưu kết nối thắt chặt tình hữu nghị Việt – Trung

Tối 25/9 tại TP Hồ Chí Minh, Liên hiệp tác tổ chức hữu nghị Thành phố đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh Trung Quốc (1/10/1949-1/10/2025).
Tăng cường giao lưu nhân dân giữa TP Đức Châu (Trung Quốc) với các địa phương của Việt Nam

Tăng cường giao lưu nhân dân giữa TP Đức Châu (Trung Quốc) với các địa phương của Việt Nam

Đó là đề xuất của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Đức Châu (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) do Bí thư Thành ủy Điền Vệ Đông dẫn đầu, ngày 24/9 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Tin quốc tế ngày 02/10: AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư, Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD

Tin quốc tế ngày 02/10: AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư, Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD

AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư; Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD; Đức đóng cửa Lễ hội bia Oktoberfest vì đe dọa tấn công; Nhà linh trưởng học hàng đầu thế giới qua đời ở tuổi 91... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 02/10.
Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Ông Trump hứa hẹn "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của Liên hợp quốc... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/9.
CMG mang sắc màu điện ảnh và âm nhạc đến New York kỷ niệm 80 năm Liên Hợp Quốc

CMG mang sắc màu điện ảnh và âm nhạc đến New York kỷ niệm 80 năm Liên Hợp Quốc

Ngày 23/9, tại New York, Mỹ, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức triển lãm phim ảnh và chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Liên Hợp Quốc.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động