Ngày 15/8, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày độc lập nước Cộng hoà Ấn Độ.
Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt tại Đức Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt tại Đức
Vừa qua, tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân, Berlin, Đức đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt (7/8/2012-7/8/2022).
Thành phố Hồ Chí Minh: Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh: Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Ấn Độ
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Ấn Độ (15/8/1947-15/8/2022).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết, chương trình mang tính chất đặc biệt, bởi đây là Ngày kỷ niệm lần thứ 75 độc lập của Ấn Độ. Đồng thời, năm 2022 là năm kỷ niệm lần thứ 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam.

"Những cột mốc như thế này luôn là dịp quan trọng để chúng ta nhìn lại chặng đường đã đi qua và đưa ra những giải pháp cho tương lai”, Đại sứ chia sẻ.

Đại sứ Pranay Verma cho biết, đối với Ấn Độ, 75 năm qua là một hành trình phi thường từ đói nghèo để trở thành một quốc gia hiện đại, thịnh vượng ngày nay. Ấn Độ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự tiến bộ của nhân loại và đưa ra giải pháp cho những thách thức toàn cầu. Quy mô chuyển đổi của Ấn Độ đang tạo ra khả năng và cơ hội cho các đối tác, bao gồm cả Việt Nam.

Long trọng kỷ niệm 75 năm Ngày độc lập nước cộng hoà Ấn Độ
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma phát biểu tại lễ kỷ niệm.

“Đối với quan hệ Ấn Độ - Việt Nam, 50 năm qua là một chặng đường gắn bó đáng nhớ. Chặng đường đã lấy cảm hứng từ mối liên hệ văn minh lâu đời hàng thiên niên kỷ của chúng ta và một lịch sử đấu tranh giành độc lập chung. Hai nước đã luôn hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn và theo đuổi mục tiêu phát triển đất nước”, Đại sứ chia sẻ.

Đại sứ Pranay Verma đã rất hài lòng nhìn lại những bước tiến dài mà quan hệ của hai nước đã đạt được trong thời gian qua.

Bất chấp những gián đoạn do đại dịch COVID-19 toàn cầu gây ra, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai nước đã trở nên phong phú hơn nhờ trao đổi cấp cao thường xuyên, quan hệ đối tác kinh tế và phát triển sâu rộng hơn, hợp tác quốc phòng và an ninh ngày càng bền chặt, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân ngày càng gia tăng.

Sự hỗ trợ lẫn nhau của hai nước trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 thể hiện truyền thống lâu đời của hai nước trong việc sát cánh cùng nhau trong những thời điểm khó khăn.

Long trọng kỷ niệm 75 năm Ngày độc lập nước cộng hoà Ấn Độ
Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Ngày nay, Việt Nam là một phần không thể thiếu trong thế giới quan toàn cầu và khu vực của Ấn Độ. Sự hợp tác ngày càng phát triển của hai nước là một yếu tố ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Khi chúng ta kỷ niệm Ngày độc lập của Ấn Độ hôm nay, cũng là lúc trân trọng tình hữu nghị thân thiết với Việt Nam và tái khẳng định cam kết đưa mối quan hệ đặc biệt của hai nước lên tầm cao mới”, Đại sứ chia sẻ.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng thường trực ngoại giao, Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ cho biết, Việt Nam và Ấn Độ đều tự hào về mối quan hệ truyền thống lâu đời của hai nước. Mối quan hệ này được tạo dựng bởi hai nhà lãnh đạo là Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dày công vun đắp.

Long trọng Lễ kỉ niệm ngày độc lập nước cộng hoà Ấn Độ lần thứ 75 tại Hà Nội
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đã ghi nhiều dấu mốc quan trọng trong hơn 50 năm qua. Hai nước đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược năm 2007 và đối tác chiến lược toàn diện năm 2016. Trong suốt chặng đường lẫy lừng đó, các nhà lãnh đạo Ấn Độ luôn nhấn mạnh Việt Nam đóng vai trò quan trọng và là một trong những ưu tiên trong chính sách hành động hướng Đông của Ấn Độ. Về phần mình, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ.

"Chúng tôi ủng hộ chính sách hành động hướng Đông của Ấn Độ, ủng hộ quan hệ của Ấn Độ với ASEAN và ủng hộ mong muốn của Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi cơ quan này được mở rộng", Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ phát biểu.

Buổi lễ diễn ra trong không khí vui tươi, thắm tình đoàn kết với những chương trình biểu diễn văn nghệ truyền thống của Ấn Độ.

Điện mừng 75 năm Ngày độc lập Ấn Độ

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ (15/8/1947-15/8/2022), ngày 15/8/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Droupadi Murmu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Narendra Modi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Jagdeep Dhankhar và Chủ tịch Hạ viện Om Birla.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện mừng tới Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

Hàn Quốc: Nhiều nội dung hấp dẫn tại Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10 Hàn Quốc: Nhiều nội dung hấp dẫn tại Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10
Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10 vào ngày 4/9 tại Hàn Quốc.
Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sỹ tại Ba Lan Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sỹ tại Ba Lan
Tối ngày 26/7, tại Thủ đô Vác-sa-va, Ba Lan, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và Câu lạc bộ Cựu chiến binh Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).

In bài viết

Truyền hình