Lời hứa cuối cùng của Tổng thống tân cử Joe Biden và người con trai đã mất trở thành câu chuyện đầy xúc động
Ông Joe Biden đã thành công trong lần thứ ba tranh cử tổng thống. Ở tuổi 78, người đàn ông đã trải qua những thời điểm bi kịch nhất của cuộc đời, giờ đây bước vào Nhà Trắng với thông điệp đoàn kết và hàn gắn.
Trong bài phát biểu chính thức đầu tiên sau khi được các hãng thông tấn đồng loạt đưa tin, Tổng thống tân cử Joe Biden đã nhấn mạnh thông điệp hàn gắn nước Mỹ.
![]() |
| Ông Biden từng khẳng định con trai lớn là niềm tự hào của ông. Ảnh: Getty |
Tổng thống đắc cử Joe Biden từng cho biết, trước khi qua đời vào năm 2015, con trai lớn của ông, Beau Biden, đã khuyến khích ông tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.
Cụ thể, năm 2015, gia đình ông Joe Biden đã có một mất mát to lớn sau khi con trai lớn của ông, Beau Biden, Tổng chưởng lý bang Delaware và là một cựu chiến binh trong chiến tranh Iraq, qua đời vào ngày 30/5 do ung thư não.
Chia sẻ câu chuyện xúc động về con trai mình, phó tổng thống Mỹ khi ấy cho biết, ông Beau Biden là người đã khuyến khích ông chạy đua vào Nhà Trắng. Thông tin trên đã được tờ Times đăng tải dưới hình thức một cuộc trò chuyện qua điện thoại với Maureen Dowd, một nhà phê bình lâu năm đối với ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton vào năm đó.
Ông Biden cho biết, khi ấy con trai ông đang yếu dần nhưng vẫn bắt ông hứa sẽ đứng ra tranh cử tổng thống với lý do "đất nước sẽ tốt đẹp hơn dưới sự dẫn dắt của người mang giá trị nhà Biden". Tuy nhiên, trong năm đó, ông Joe Biden đã quyết định không tham gia tranh cử. Theo chia sẻ, cựu Phó Tổng thống Mỹ cho biết ông lo sợ sẽ khiến gia đình và người con trai quá cố thất vọng nếu ông không thể giành chiến thắng.
Sau 4 năm, tháng 4/2019, ông Joe Biden đã đứng ra ứng cử cho vị trí đại diện đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong suốt thời gian đó, ông Biden đã tham gia vận động tranh cử, chuẩn bị những chính sách và chiến lược kỹ lưỡng cho cuộc đua tổng thống của mình.
Cùng với "phó tướng" Kamala Harris, người phụ nữ da màu đầu tiên được đề cử tham gia cuộc đua Nhà Trắng, ông Biden đã chiếm ưu thế hơn hẳn so với đối thủ Donald Trump.
Dù các cơ quan bầu cử vẫn chưa đưa ra thông báo cuối cùng, song theo tính toán của các hãng truyền thông Mỹ, ông Biden đã dẫn trước đối thủ một khoảng cách đủ lớn để chiến thắng cuộc đua và trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.
Kỳ bầu cử vừa qua cũng cho thấy một nước Mỹ phân cực sâu sắc, số cử tri đi bỏ phiếu cao nhất lịch sử. Cử tri ủng hộ hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden thể hiện những kỳ vọng khác nhau. Quan điểm chính sách của từng ứng viên cũng rất khác biệt.
Tin bài liên quan
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





