Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:21 | 08/11/2020 GMT+7

Chân dung ông Joe Biden - Tổng thống Mỹ thứ 46

aa
Ông Joe Biden đã được nhiều hãng truyền thông tuyên bố thắng cử, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ và là người cao tuổi nhất ở vị trí này. Cuộc đời và sự nghiệp của vị chính trị gia 78 tuổi có nhiều điều đáng chú ý.
Biểu cảm của Tổng thống Trump khi nhận tin chiến thắng của đối thủ Biden Biểu cảm của Tổng thống Trump khi nhận tin chiến thắng của đối thủ Biden
Tổng thống Trump không thừa nhận kết quả bầu cử, từ chối chấp nhận chiến thắng của ông Biden Tổng thống Trump không thừa nhận kết quả bầu cử, từ chối chấp nhận chiến thắng của ông Biden

Ông Joe Biden tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr., sinh ngày 20/11/1942 tại thành phố Scranton, bang Pennsylvania, Mỹ. Cha ông là Joseph Biden Sr., kiếm tiền nuôi gia đình bằng công việc vệ sinh ống khói và bán xe cũ.

Năm 1955, gia đình ông Biden chuyển đến Mayfield, Delaware - nơi được xem là mảnh đất đánh dấu cho sự nghiệp chính trị sau này của ông. Trong hai năm theo học tại Đại học Delaware, Joe Biden đã phát triển niềm đam mê với chính trị.

Năm 1965, ông Biden tốt nghiệp cử nhân Đại học Delaware. Một năm sau, ông kết hôn với người vợ đầu Neilia Hunter. Hai vợ chồng ông sau đó có được 3 người con: Joseph Biden III (1969), Hunter Biden (1970) và Naomi Biden (1971).

Năm 1968 ông Biden tiếp tục nhận bằng cử nhân Luật tại Đại học Syracuse, New York. Sau đó, ông trở về Delaware, hành nghề luật sư trong một thời gian ngắn.

Năm 1970, ông được bầu vào hội đồng hạt New Castle, giữ vị trí nghị viên cho đến năm 1972. Năm 1971, ông thành lập công ty luật riêng.

Chân dung ông Joe Biden - Tổng thống Mỹ thứ 46
Ông Joe Biden là thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ (Ảnh: Slate)

Năm 1972, ông Biden đại diện bang Delaware tranh cử thượng nghị sĩ. Tháng 11 cùng năm, ở tuổi 30, ông bất ngờ chiến thắng và trở thành thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ. Ông Biden sau đó tiếp tục tái đắc cử 6 nhiệm kỳ, phục vụ tại Thượng viện cho tới năm 2009.

Cuối năm 1972, gia đình ông Biden gặp bi kịch khi vợ ông là bà Neilia Hunter cùng con gái Naomi Biden thiệt mạng trong một tai nạn thảm khốc, 2 người con trai Beau và Hunter bị thương nặng.

Năm 1977, ông kết hôn cùng người vợ thứ 2 Jill Biden, sinh con gái Ashley năm 1981. Năm 2015, con trai cả của ông là Beau - cựu tổng chưởng lý bang Delaware – qua đời vì ung thư não ở tuổi 46.

Hiện, ông Biden hiện sống cùng người vợ thứ 2 Jill và con gái Ashley - là một nhà hoạt động. Ông còn một con trai với người vợ đầu Hunter, là một luật sư và nhà vận động hành lang.

Với cương vị là một trong những nhà lập pháp Dân chủ nổi bật nhất Washington, Joe Biden từng 2 lần ra tranh cử tổng thống vào các năm 1988 và 2008 nhưng không thành công. Cuối cùng, ông giữ chức Phó Tổng thống trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp dưới quyền cựu Tổng thống Barack Obama (2009-2017).

Chân dung ông Joe Biden - Tổng thống Mỹ thứ 46
Ông Joe Biden và vợ, bà Jill Biden (Ảnh: NBC)

Năm 2017, ông Joe Biden rời cương vị Phó Tổng thống. Ông được trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống - phần thưởng cao quý nhất của quốc gia và được cựu Tổng thống Obama ca ngợi là "Phó Tổng thống tốt nhất mà nước Mỹ từng có".

Tháng 2/2017, ông Biden cùng vợ thành lập Quỹ Biden. Tổ chức này hoạt động ở 7 lĩnh vực: đối ngoại; sáng kiến về bệnh ung thư; trường cao đẳng cộng đồng và gia đình quân nhân; bảo vệ trẻ em; bình đẳng; chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ; và củng cố tầng lớp trung lưu.

Năm 2019, ông Biden tham gia ứng cử vị trí ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Tháng 8/2020 ông chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và lựa chọn Thượng nghị sĩ California Kamala Harris làm người đồng hành tranh cử của mình.

Ngày 7/11 (giờ Mỹ), hàng loạt hãng truyền thông lớn của Mỹ và thế giới như AP, CNN, Reuters, Fox News, ABC, CNBC... đều tuyên bố ông Biden đã có được hơn 270 phiếu đại cử tri, đủ điều kiện để thắng cử Tổng thống Mỹ.

Khối tài sản triệu đô của ông Biden

Theo ước tính của Forbes, đến tháng 7/2019, ông Biden và vợ sở hữu khối tài sản trị giá 9 triệu USD. Khối tài sản của vợ chồng ông chủ yếu có được trong khoảng thời gian rời nhiệm sở.

Forbes cho hay, ông Biden kiếm được 11 triệu USD ngay sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2017. Năm 2018, ông có thêm 4,5 triệu USD và con số này vào năm 2019 là 1 triệu USD, trước khi ông chính thức tuyên bố ứng cử tổng thống.

Ngoài ra, một phần tài sản đến từ lương thượng nghị sĩ, tiền lương hưu và trợ cấp xã hội trong 8 năm giữ cương vị Phó Tổng thống, các khoản đầu tư bất động sản nhờ tiền bản quyền 15 triệu USD đến từ 2 cuốn sách "Promises to Keep" và cuốn "Promise me, Dad".

Chiến dịch tranh cử tổng thống năm nay được cho là cuộc đua tốn kém nhất lịch sử nước Mỹ. Tờ New York Times cho rằng chiến dịch này có thể tiêu tốn 14 tỷ USD, với tỷ trọng lớn đến từ phe Dân chủ.

Phát biểu chính thức của ông Biden - ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ Phát biểu chính thức của ông Biden - ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ

Các hãng thông tấn chính thức thông báo ông Joe Biden đắc cử để trở thành tổng thống Mỹ thứ 46, đồng thời dẫn phát ...

Gia đình ông Biden đăng tải bức ảnh ăn mừng chiến thắng Gia đình ông Biden đăng tải bức ảnh ăn mừng chiến thắng

Bà Jill Biden đã đăng tải bức ảnh ăn mừng chiến thắng của chồng bà, ông Joe Biden, trong cuộc đua vào Nhà Trắng trên ...

Ông Biden nói gì khi được tuyên bố thắng cử Tổng thống Mỹ? Ông Biden nói gì khi được tuyên bố thắng cử Tổng thống Mỹ?

Chiến thắng của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden đã được hàng loạt hãng thông tấn lớn xác nhận. Tuy nhiên, phía đương ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Dưới đây là một số mốc thời gian qua trọng sau khi diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Nhiều địa phương công bố kết quả bầu cử

Nhiều địa phương công bố kết quả bầu cử

Sau ngày bầu cử 15/3, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức hội nghị, ban hành nghị quyết công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Kết quả bước đầu cho thấy cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định pháp luật với tỷ lệ cử tri tham gia cao.

Các tin bài khác

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

WHO cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo lây lan với tốc độ “khác thường”; Phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao; Ai Cập thúc đẩy cơ chế thực thi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/8.
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/7/2026, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X khai mạc kỳ họp thường kỳ thứ 7, tập trung thảo luận về những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động