Ông Joe Biden đã được nhiều hãng truyền thông tuyên bố thắng cử, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ và là người cao tuổi nhất ở vị trí này. Cuộc đời và sự nghiệp của vị chính trị gia 78 tuổi có nhiều điều đáng chú ý.
Biểu cảm của Tổng thống Trump khi nhận tin chiến thắng của đối thủ Biden Biểu cảm của Tổng thống Trump khi nhận tin chiến thắng của đối thủ Biden
Tổng thống Trump không thừa nhận kết quả bầu cử, từ chối chấp nhận chiến thắng của ông Biden Tổng thống Trump không thừa nhận kết quả bầu cử, từ chối chấp nhận chiến thắng của ông Biden

Ông Joe Biden tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr., sinh ngày 20/11/1942 tại thành phố Scranton, bang Pennsylvania, Mỹ. Cha ông là Joseph Biden Sr., kiếm tiền nuôi gia đình bằng công việc vệ sinh ống khói và bán xe cũ.

Năm 1955, gia đình ông Biden chuyển đến Mayfield, Delaware - nơi được xem là mảnh đất đánh dấu cho sự nghiệp chính trị sau này của ông. Trong hai năm theo học tại Đại học Delaware, Joe Biden đã phát triển niềm đam mê với chính trị.

Năm 1965, ông Biden tốt nghiệp cử nhân Đại học Delaware. Một năm sau, ông kết hôn với người vợ đầu Neilia Hunter. Hai vợ chồng ông sau đó có được 3 người con: Joseph Biden III (1969), Hunter Biden (1970) và Naomi Biden (1971).

Năm 1968 ông Biden tiếp tục nhận bằng cử nhân Luật tại Đại học Syracuse, New York. Sau đó, ông trở về Delaware, hành nghề luật sư trong một thời gian ngắn.

Năm 1970, ông được bầu vào hội đồng hạt New Castle, giữ vị trí nghị viên cho đến năm 1972. Năm 1971, ông thành lập công ty luật riêng.

Chân dung ông Joe Biden - Tổng thống Mỹ thứ 46
Ông Joe Biden là thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ (Ảnh: Slate)

Năm 1972, ông Biden đại diện bang Delaware tranh cử thượng nghị sĩ. Tháng 11 cùng năm, ở tuổi 30, ông bất ngờ chiến thắng và trở thành thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ. Ông Biden sau đó tiếp tục tái đắc cử 6 nhiệm kỳ, phục vụ tại Thượng viện cho tới năm 2009.

Cuối năm 1972, gia đình ông Biden gặp bi kịch khi vợ ông là bà Neilia Hunter cùng con gái Naomi Biden thiệt mạng trong một tai nạn thảm khốc, 2 người con trai Beau và Hunter bị thương nặng.

Năm 1977, ông kết hôn cùng người vợ thứ 2 Jill Biden, sinh con gái Ashley năm 1981. Năm 2015, con trai cả của ông là Beau - cựu tổng chưởng lý bang Delaware – qua đời vì ung thư não ở tuổi 46.

Hiện, ông Biden hiện sống cùng người vợ thứ 2 Jill và con gái Ashley - là một nhà hoạt động. Ông còn một con trai với người vợ đầu Hunter, là một luật sư và nhà vận động hành lang.

Với cương vị là một trong những nhà lập pháp Dân chủ nổi bật nhất Washington, Joe Biden từng 2 lần ra tranh cử tổng thống vào các năm 1988 và 2008 nhưng không thành công. Cuối cùng, ông giữ chức Phó Tổng thống trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp dưới quyền cựu Tổng thống Barack Obama (2009-2017).

Chân dung ông Joe Biden - Tổng thống Mỹ thứ 46
Ông Joe Biden và vợ, bà Jill Biden (Ảnh: NBC)

Năm 2017, ông Joe Biden rời cương vị Phó Tổng thống. Ông được trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống - phần thưởng cao quý nhất của quốc gia và được cựu Tổng thống Obama ca ngợi là "Phó Tổng thống tốt nhất mà nước Mỹ từng có".

Tháng 2/2017, ông Biden cùng vợ thành lập Quỹ Biden. Tổ chức này hoạt động ở 7 lĩnh vực: đối ngoại; sáng kiến về bệnh ung thư; trường cao đẳng cộng đồng và gia đình quân nhân; bảo vệ trẻ em; bình đẳng; chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ; và củng cố tầng lớp trung lưu.

Năm 2019, ông Biden tham gia ứng cử vị trí ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Tháng 8/2020 ông chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và lựa chọn Thượng nghị sĩ California Kamala Harris làm người đồng hành tranh cử của mình.

Ngày 7/11 (giờ Mỹ), hàng loạt hãng truyền thông lớn của Mỹ và thế giới như AP, CNN, Reuters, Fox News, ABC, CNBC... đều tuyên bố ông Biden đã có được hơn 270 phiếu đại cử tri, đủ điều kiện để thắng cử Tổng thống Mỹ.

Khối tài sản triệu đô của ông Biden

Theo ước tính của Forbes, đến tháng 7/2019, ông Biden và vợ sở hữu khối tài sản trị giá 9 triệu USD. Khối tài sản của vợ chồng ông chủ yếu có được trong khoảng thời gian rời nhiệm sở.

Forbes cho hay, ông Biden kiếm được 11 triệu USD ngay sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2017. Năm 2018, ông có thêm 4,5 triệu USD và con số này vào năm 2019 là 1 triệu USD, trước khi ông chính thức tuyên bố ứng cử tổng thống.

Ngoài ra, một phần tài sản đến từ lương thượng nghị sĩ, tiền lương hưu và trợ cấp xã hội trong 8 năm giữ cương vị Phó Tổng thống, các khoản đầu tư bất động sản nhờ tiền bản quyền 15 triệu USD đến từ 2 cuốn sách "Promises to Keep" và cuốn "Promise me, Dad".

Chiến dịch tranh cử tổng thống năm nay được cho là cuộc đua tốn kém nhất lịch sử nước Mỹ. Tờ New York Times cho rằng chiến dịch này có thể tiêu tốn 14 tỷ USD, với tỷ trọng lớn đến từ phe Dân chủ.

Phát biểu chính thức của ông Biden - ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ Phát biểu chính thức của ông Biden - ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ

Các hãng thông tấn chính thức thông báo ông Joe Biden đắc cử để trở thành tổng thống Mỹ thứ 46, đồng thời dẫn phát ...

Gia đình ông Biden đăng tải bức ảnh ăn mừng chiến thắng Gia đình ông Biden đăng tải bức ảnh ăn mừng chiến thắng

Bà Jill Biden đã đăng tải bức ảnh ăn mừng chiến thắng của chồng bà, ông Joe Biden, trong cuộc đua vào Nhà Trắng trên ...

Ông Biden nói gì khi được tuyên bố thắng cử Tổng thống Mỹ? Ông Biden nói gì khi được tuyên bố thắng cử Tổng thống Mỹ?

Chiến thắng của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden đã được hàng loạt hãng thông tấn lớn xác nhận. Tuy nhiên, phía đương ...

In bài viết

Truyền hình