Người phát ngôn của GSA khẳng định cơ quan này vẫn chưa chính thức xác nhận ông Biden thắng cử, đồng thời nhấn mạnh quá chình xác nhận sẽ diễn ra theo luật định.
Cháu gái Tổng thống Trump chúc mừng chiến thắng của ông Biden Cháu gái Tổng thống Trump chúc mừng chiến thắng của ông Biden
Tượng sáp của ông Trump bất ngờ được thay trang phục đúng ngày thất cử trước đối thủ Biden Tượng sáp của ông Trump bất ngờ được thay trang phục đúng ngày thất cử trước đối thủ Biden

Dù một số bang chiến địa vẫn đang kiểm phiếu, chiến thắng của ông Biden ở bang Pennsylvania đã giúp ông đạt được trên 270 phiếu đại cử tri, qua đó đắc cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, quá trình chuyển giao chính quyền chưa thể bắt đầu nếu không có sự chấp thuận của Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của Mỹ.

Khi nào ông Joe Biden được xác nhận thắng cử Tổng thống?
Chiến thắng của ông Biden ở bang Pennsylvania đã giúp ông đạt được trên 270 phiếu đại cử tri. Ảnh: Getty

Thông tin liên quan sự kiện, ngày 7/11, người phát ngôn của GSA khẳng định cơ quan này vẫn chưa chính thức xác nhận ông Biden thắng cử.

“Theo Đạo luật Kế vị Tổng thống năm 1963, đã có sự sửa đổi, quản trị viên GSA cần xác nhận ứng cử viên chiến thắng dựa trên quy trình được quy định trong Hiến pháp”, phát ngôn viên của GSA cho biết.

Được biết, quá trình xác nhận người thắng cuộc bầu cử Mỹ 2020 dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do đương kim Tổng thống Donald Trump cương quyết bác bỏ kết quả này.

“Joe Biden chưa được chứng nhận là người chiến thắng ở bất kỳ bang nào, chưa nói đến bất kỳ bang nào trong số các bang có nhiều tranh chấp liên quan đến kiểm phiếu bắt buộc hoặc các bang mà chiến dịch của chúng tôi có những thách thức pháp lý hợp lệ có thể xác định người chiến thắng cuối cùng," ông Trump tuyên bố.

Theo quy định, các thủ tục thành lập chính quyền mới sau bầu cử gồm: cử đội đánh giá đến từng cơ quan, đưa ra quyết định bổ nhiệm nhân sự và Nội các, xây dựng các chương trình nghị sự về chính sách và quản lý. Ông Biden cần có sự xác nhận của GSA trước khi cử người đánh giá đến các cơ quan cũng như có quyền tiếp nhận một số cơ sở và khoản quỹ nhất định.

Chân dung ông Joe Biden - Tổng thống Mỹ thứ 46 Chân dung ông Joe Biden - Tổng thống Mỹ thứ 46
Phát biểu chính thức của ông Biden - ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ Phát biểu chính thức của ông Biden - ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ
In bài viết

Truyền hình