Lô xoài Cát Chu đầu tiên của Việt Nam đến với người tiêu dùng châu Âu
Lô xoài Cát Chu đầu tiên của Việt Nam đến với người tiêu dùng châu Âu, mở ra cơ hội mới cho trái xoài Đồng Tháp. Ảnh: VOV |
Ngay trong tháng đầu năm Nhâm Dần, lô xoài Cát Chu đầu tiên của Việt Nam từ nhà vườn Đồng Tháp theo đường chính ngạch đã đến với người tiêu dùng châu Âu, khởi đầu cho một năm được kỳ vọng có nhiều đột phá cho các loại nông sản Việt xuất khẩu vào thị trường khó tính này.
Ngay sau khi cập cảng hàng không Amsterdam, những quả xoài Việt Nam được kiểm dịch và phân phối cho các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích châu Á của người Việt tại Đức, Hà Lan cũng như một số siêu thị của các nước châu Âu.
Đến tay người tiêu dùng châu Âu, xoài Cát Chu Việt Nam có giá từ 16 - 18 Euro/kg, cao hơn hoa quả cùng loại đến từ các nước khác do cước vận chuyển theo đường hàng không cao. Tuy nhiên để giữ được hương vị tươi ngon cho khách hàng châu Âu, doanh nghiệp Hà Lan đã quyết định sử dụng phương thức vận chuyển này. Nếu vận chuyển theo đường biển, giá xoài có thể giảm xuống còn khoảng 10 Euro/kg.
Thời gian tới, việc có được một tuyến hàng không vận chuyển hàng hóa giá rẻ không chỉ giúp người dân châu Âu có cơ hội tiếp cận với nhiều loại nông sản Việt Nam với độ tươi ngon cao nhất, mà các mặt hàng này cũng có cơ hội mở rộng thị phần ở thị trường châu Âu đầy tiềm năng.
Tỉnh Đồng Tháp hiện có 4.803ha cây ăn trái được cấp mã vùng trồng xuất khẩu sang các nước phát triển (Mỹ, Úc, New Zeland, Nhật, Hàn Quốc, EU, Trung Quốc), gồm: Xoài, nhãn, mít, thanh long, chanh không hạt, vú sữa…
Riêng cây xoài, tỉnh này có khoảng 13.000ha, sản lượng gần 113.000 tấn. Trong đó, diện tích xoài được sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP hơn 353ha; GlobalGAP là 55ha…