Ông Vladimir Goshin, Đại sứ Belarus tại Việt Nam đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn phóng viên tạp chí Thời Đại nhân dịp kỉ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Belarus (24/01/1992 – 24/01/2022).
Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Belarus Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Belarus
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (24/1/1992-24/1/2022), quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Belarus luôn được củng cố và phát triển, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đất nước ở mỗi quốc gia. Hai bên hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn, tổ chức quốc tế tích cực phối hợp trên các kênh hợp tác liên chính phủ, nghị viện, an ninh-quốc phòng và nhiều lĩnh vực hợp tác khác.
3 hoạt động lớn của Belarus tại Việt Nam trong năm 2022 3 hoạt động lớn của Belarus tại Việt Nam trong năm 2022
Ngày 11/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Belarus ông Nguyễn Tuấn Phong đã tiếp Thứ trưởng Bộ ngoại giao Belarus ông Nikolai Borisevich. Được biết, trong thời gian tới, Belarus sẽ đẩy mạnh hợp hợp tác trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam với hy vọng sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam học tập tại Belarus hơn nữa, nhất là với tỉnh Hưng Yên. Trong năm 2022, Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam cũng sẽ tổ chức “Những ngày văn hóa Belarus tại Việt Nam” giúp người Việt Nam hiểu thêm về văn hóa và phong tục của Belarus. Dự kiến, cuối tháng 3 sẽ tổ chức lễ khai trương Tổng Lãnh sứ quán Belarus tại thành phố Hồ Chí Minh.
Đại sứ Belarus tại Việt Nam: Hợp tác với các bạn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi
Đại sứ Belarus tại Việt Nam Vladimir Goshin. (Ảnh: Vũ Khánh)

– Đề nghị Đại sứ cho biết những thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực hợp tác, giao lưu Việt Nam và Belarus 30 năm qua?

Quan hệ Belarus – Việt Nam bắt đầu phát triển từ lâu. Điều này cho thấy chúng ta đã gắn bó đến thế nào.

Quan hệ giữa Belarus và Việt Nam là đa phương, dựa trên sự tin cậy cao, tôn trọng và ủng hộ lẫn nhau. Điều này đã luôn và sẽ hướng đến sự thịnh vượng của hai dân tộc chúng ta.

Tháng 12 năm 1997, Cơ quan Đại diện Thương mại của Cộng hòa Belarus tại Việt Nam đã được chuyển thành Đại sứ quán. Tháng 11 năm 2003, Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được thành lập ở Belarus.

Các mốc chính trị quan trọng trong lịch sử quan hệ hai bên là các chuyến thăm cấp cao. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, các lãnh đạo Việt Nam và Belarus đã có ba chuyến thăm tới thủ đô của hai nước.

Công tác trao đổi giữa bộ ngoại giao hai bên được thực hiện thường xuyên. Cuộc tham vấn giữa các Bộ ngoại giao lần cuối đã diễn ra vào tháng 1 năm nay.

Việc mở Tổng Lãnh sự quán Belarus tại Thành phố Hồ Chí Minh đang được tiến hành, điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Belarus và khách du lịch đối với Việt Nam.

Việc trao đổi trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế và sự tương trợ trong chủ đề bầu cử đang phát triển rất thành công.

Belarus và Việt Nam đã hình thành một khuôn khổ thỏa thuận và pháp lý vững chắc. Cụ thể là hơn 85 thỏa thuận đã được ký kết, bao gồm hầu hết các lĩnh vực.

Cộng hòa Belarus coi hợp tác với Việt Nam là một trong những ưu tiên ở khu vực châu Á và tìm cách phát triển quan hệ Đối tác chiến lược. Việt Nam là đối tác thương mại truyền thống của Belarus ở Đông Nam Á.

Ngài có khuyến nghị gì nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước chúng ta trong thời gian tới, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển du lịch và công nghiệp ôtô?

Người dân Belarus đặc biệt yêu thích các khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Nhất là sự ưu đãi về thời tiết ở Việt Nam, dịch vụ giá cả phải chăng và có nhiều ưu điểm khác nữa.

Người Belarus vui mừng vì Việt Nam đã tạo cơ hội cho họ đến thăm đất nước xinh đẹp mà không cần thị thực cho đến cuối năm 2022. Chúng tôi hy vọng vào việc tiếp tục chế độ miễn thị thực cho người Belarus (trong tối đa 15 ngày), cũng như việc gia hạn trong thời gian 3 năm tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách nước tôi đến thăm các bạn.

Vào năm ngoái, một hội nghị trực tuyến đã được tổ chức giữa lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam và Cơ quan Du lịch Quốc gia Belarus, và một số thỏa thuận quan trọng đã được ký kết. "Hộ chiếu vaccine" đã được cả hai bên công nhận. Đây là bước đi quan trọng để loại bỏ các rào cản trong du lịch.

Chúng tôi sẽ rất vui nếu các bạn đến thăm các viện điều dưỡng, khu bảo tồn thiên nhiên của Belarus, được thưởng thức ẩm thực quốc gia, trải nghiệm các phương tiện thể thao hiện đại, thăm quan các tòa lâu đài cổ ...

Về lĩnh vực phát triển công nghiệp ôtô, xe ben trọng tải lớn BelAZ, xe tải MAZ, xe đầu kéo “Belarus” đã được biết đến tại Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua. Hẳn nhiều người còn nhớ chiếc mô tô Minsk “huyền thoại” từng được biết đến từ thời Liên Xô và tiếp tục phổ biến cho đến ngày nay.

Ngược lại, người tiêu dùng Belarus đã quen với những mặt hàng truyền thống được sản xuất tại Việt Nam như lụa tơ tằm, thủy hải sản, chè, cà phê… Gần đây, các sản phẩm vi mạch, thiết bị điện tử mang logo “Made in Vietnam” cũng đang được phổ biến rộng rãi.

Đại sứ Belarus tại Việt Nam: Hợp tác với các bạn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi
Ngày 11/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Belarus ông Nguyễn Tuấn Phong đã tiếp Thứ trưởng Bộ ngoại giao Belarus ông Nikolai Borisevich. (Ảnh: Vũ Khánh)

Đại sứ đánh giá thế nào về đối ngoại nhân dân trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Belarus?

Đối với tôi đó chính là các chuyến thăm và các buổi giao lưu nhân dân. Giao lưu nhân dân rất quan trọng trong việc phát triển quan hệ giữa hai nước. Đối ngoại nhân dân thể hiện là qua những cựu sinh viên Việt Nam từng sinh sống và học tập tại Belarus. Họ kể lại về đất nước, con người Belarus cho bạn bè, người thân của họ ở Việt Nam.

Trước đại dịch, hàng năm có khoảng 30 nghìn khách du lịch Belarus đến thăm Việt Nam.

Tương tự như vậy, vào năm 2019, theo lời mời từ Belarus, các cháu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam đã được nghỉ dưỡng ở trại hè Zubrenok. Các em rất vui vẻ và giữ những kỷ niệm ấm áp khi giao tiếp với các bạn Belarus. Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai gần trẻ em Việt Nam sẽ có thể lại đến với trại hè của chúng tôi.

Tôi tin rằng trao đổi càng nhiều thì hợp tác càng đáng tin cậy. Hội Hữu nghị Việt Nam – Belarus, Chủ tịch là đồng chí Nguyễn Tuấn Phong, người bạn tuyệt vời của tôi, cũng từng học tại Đại học Tổng hợp Belarus, đã giúp chúng tôi rất nhiều trong vấn đề này. Với sự hỗ trợ của Hội, chúng tôi sẽ tổ chức triển lãm và giao lưu văn hóa nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong tháng này.

Ngoài ra, trong năm nay chúng tôi cũng sẽ kết hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Belarus tổ chức nhiều sự kiện văn hóa khác như: Những ngày phim Belarus, quảng bá việc đi du học ở Belarus đến các học sinh, sinh viên Việt Nam, đại diện Bộ giáo dục Belarus sẽ sang Việt Nam để giới thiệu về các trường đại học của Belarus… Tôi hy vọng rằng, Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng với Hội Hữu nghị Việt Nam – Belarus sẽ có một năm làm việc bận rộn.

– Đại sứ đã được đón nhiều dịp Tết cổ truyền của Việt Nam và ấn tượng của Ngài là gì?

Lần này sẽ là lần thứ sáu tôi đón Tết của Việt Nam. Tôi đã rất thích thú khi tìm hiểu về truyền thống của Việt Nam. Điều quan trọng nhất trong ngày lễ này, đối với tôi, là tình cảm gia đình, bạn bè, cộng đồng. Tôi khâm phục người Việt Nam về giá trị này. Tôi muốn gửi lời chúc mừng đến toàn thể người dân Việt Nam trong dịp lễ sắp tới, chúc mọi người bình an, thịnh vượng, sức khỏe tốt và thành công!

– Trân trọng cảm ơn ngài Đại sứ!

Mong muốn giao lưu, xúc tiến hợp tác, đầu tư giữa Đà Nẵng và các địa phương Liên bang Nga năm 2022 Mong muốn giao lưu, xúc tiến hợp tác, đầu tư giữa Đà Nẵng và các địa phương Liên bang Nga năm 2022
Hai bên đã bày tỏ hy vọng đại dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát trong năm 2022, tạo thuận lợi cho các hoạt động giao lưu, kết nối, xúc tiến hợp tác, đầu tư giữa Đà Nẵng và các địa phương, đối tác Liên bang Nga.
Đại sứ Kazakhstan: Thế mạnh của sự hợp tác giữa hai nước là sự hiểu biết và tin cậy Đại sứ Kazakhstan: Thế mạnh của sự hợp tác giữa hai nước là sự hiểu biết và tin cậy
Ông Yerlan Baizhanov, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời Đại nhân dịp kỉ niệm 30 năm ngày Quốc khánh Kazakhstan (16/12/1991 - 16/12/2021). Ông nói:
In bài viết

Truyền hình