Ông Trump được cho là đã đưa ra ý định trên trong một cuộc họp ở phòng Bầu Dục vào ngày 12-11 với các cố vấn an ninh quốc gia cấp cao.
Ông Obama tiết lộ bà Michelle từng Ông Obama tiết lộ bà Michelle từng "đồng ý một cách miễn cưỡng" khi ông ra tranh cử tổng thống
Các đời Tổng thống tiền nhiệm của Trump làm gì sau khi rời nhiệm sở? Các đời Tổng thống tiền nhiệm của Trump làm gì sau khi rời nhiệm sở?

Hôm 17-11, New York Times đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump khi chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ đã hỏi các cố vấn về những khả năng để tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạt nhân chính của Iran vào tuần nước.

Lộ thông tin Tổng thống Trump từng tham vấn việc tấn công Iran trước khi rời nhiệm sở, Nhà Trắng từ chối bình luận
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo đó, Trump đã đưa ra ý định trên trong một cuộc họp ở phòng Bầu Dục vào ngày 12-11 với các cố vấn an ninh quốc gia cấp cao bao gồm Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, quyền bộ trưởng quốc phòng Christopher Miller và tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Quan chức này xác nhận các cố vấn đã thuyết phục Trump không nên tiến hành một cuộc tấn công như vậy vì nguy cơ xảy ra xung đột rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, theo thông tin từ một quan chức Mỹ nói với tờ báo, cuối cùng ông đã không thực hiện quyết định này khi các cố vấn cố sức khuyên can.

“Ông ấy yêu cầu đưa ra các lựa chọn. Họ đưa cho Trump các kịch bản và cuối cùng ông ấy quyết định không tiếp tục tiến hành vụ tấn công”- quan chức này nói.

Nhà Trắng đã từ chối đưa ra bình luận trước thông tin này.

Nhóm chuyển giao quyền lực của Biden, không có quyền truy cập thông tin tình báo an ninh quốc gia do chính quyền Trump từ chối bắt đầu quá trình chuyển giao cũng đã lựa chọn không nêu ý kiến về ý định tấn công này

Được biết, ông Trump đã dành cả bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của mình để thực hiện các chính sách gây hấn chống lại Iran như rút ​​khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 do người tiền nhiệm Barack Obama đàm phán. Tiếp đó, Trump tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Iran.

Nhà Trắng lên kế hoạch cho nhiệm kỳ thứ 2 của Trump bất chấp truyền thông Nhà Trắng lên kế hoạch cho nhiệm kỳ thứ 2 của Trump bất chấp truyền thông "ra rả" tin ông thất cử
Quan ngại nguy cơ rò rỉ thông tin tuyệt mật sau khi ông Trump rời nhiệm sở Quan ngại nguy cơ rò rỉ thông tin tuyệt mật sau khi ông Trump rời nhiệm sở
In bài viết

Truyền hình