Các quan chức và nhà phân tích nói với Washington Post rằng họ lo lắng ông sẽ thỉnh thoảng buột miệng hay lỡ lời, từ đó gây ra tình huống khó xử về an ninh quốc gia cho chính quyền mới.
Ông Trump ra sắc lệnh mạnh mẽ nhằm vào quân đội Trung Quốc giữa Ông Trump ra sắc lệnh mạnh mẽ nhằm vào quân đội Trung Quốc giữa "hoàng hôn nhiệm kỳ"
Đảng Cộng hòa công khai thúc chính quyền Tổng thống Trump chia sẻ tin mật với ông Biden Đảng Cộng hòa công khai thúc chính quyền Tổng thống Trump chia sẻ tin mật với ông Biden

Các chuyên gia đang quan ngại về khả năng rò rỉ thông tin an ninh, tình báo quan trọng từ Tổng thống Trump sau khi ông rời Nhà Trắng.

Sau khi ông Trump rời Nhà Trắng, các quan chức và nhà phân tích nói với Washington Post rằng họ lo lắng ông sẽ thỉnh thoảng buột miệng hay lỡ lời, từ đó gây ra tình huống khó xử về an ninh quốc gia.

Quan ngại nguy cơ rò rỉ thông tin tuyệt mật sau khi ông Trump rời nhiệm sở
Tổng thống Trump. Ảnh: Shutterstock

Trên cương vị tổng thống, ông Donald Trump thỉnh thoảng tiết lộ một cách có chọn lọc các thông tin tuyệt mật. "Tôi là tổng thống và tôi có quyền giải mật các thông tin", ông từng khẳng định như vậy.

Trong một số lần, những tiết lộ của ông gây khó khăn cho công tác tình báo Mỹ, theo báo Washington Post.

Là tổng thống, ông Trump có quyền tiếp cận tất cả thông tin mật trong chính phủ. Tổng thống cũng có quyền giải mật và chia sẻ bất kỳ thông tin nào, vì bất kỳ lý do gì.

Sau khi rời nhiệm sở, ông Trump vẫn có quyền tiếp cận thông tin mật liên quan đến chính quyền của mình, theo Washington Post. Tuy nhiên, quyền giải mật sẽ không còn sau khi tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức.

Được biết, mọi tổng thống, ngay cả khi hết nhiệm kỳ, đều nắm những bí mật quốc gia có giá trị. Đó là thủ tục phóng vũ khí hạt nhân, khả năng thu thập thông tin tình báo của nước mình - bao gồm cả mạng lưới nằm sâu trong chính phủ nước ngoài - và sự phát triển của các hệ thống vũ khí mới.

“Bất cứ ai bất bình hoặc không hài lòng với chính quyền đều được xem là nguồn nguy cơ tiết lộ thông tin mật - dù là cán bộ nghỉ hưu hay đương nhiệm. Ông Trump phù hợp với mô tả này” - David Priess - cựu nhân viên CIA cho biết.

Nhà Trắng hiện không bình luận về quan ngại của giới an ninh.

Ngoại trưởng Mỹ từ chối công nhận chiến thắng của ông Biden, tuyên bố Tổng thống Trump sẽ có nhiệm kỳ thứ 2 Ngoại trưởng Mỹ từ chối công nhận chiến thắng của ông Biden, tuyên bố Tổng thống Trump sẽ có nhiệm kỳ thứ 2
Mỹ có thể “dồn dập” trừng phạt Iran trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ, Tehran Mỹ có thể “dồn dập” trừng phạt Iran trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ, Tehran "đáp lễ" cứng rắn
In bài viết

Truyền hình