Với kinh nghiệm là một chuyên gia chính sách đối ngoại lâu năm, cựu Phó Tổng thống Biden cho biết ông sẽ ưu tiên vấn đề ngoại giao.
Ông Trump tuyên bố sẽ khiến dịch COVID-19 chấm dứt nếu tái đắc cử Ông Trump tuyên bố sẽ khiến dịch COVID-19 chấm dứt nếu tái đắc cử
Ứng viên Joe Biden khẳng định “chưa từng nhận một xu từ nước ngoài” Ứng viên Joe Biden khẳng định “chưa từng nhận một xu từ nước ngoài”

Theo tờ Politico, trong mấy ngày qua, các phương tiện truyền thông Mỹ liên tục đưa thông tin về những ứng viên tiềm năng trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ trong trường hợp ứng cử viên Dân chủ Joe Biden thắng cử.

Những nhân vật được nhắc tên bao gồm Thượng nghị sĩ bang Delaware Chris Coons, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice hay cựu Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken giờ đang là cố vấn chiến dịch vận động cho ông Biden.

Theo đó, ứng viên đảng Dân chủ cũng có mong muốn tập hợp một nhóm nhỏ các cố vấn đáng tin cậy, từ các thành viên trong gia đình như chị gái ông Valerie đến các trợ lý lâu năm như Mike Donilon và Steve Ricchetti. Điều này cho thấy ít có khả năng ông trọng dụng người ngoài.

Lộ danh sách ngoại trưởng tiềm năng nếu ông Joe Biden đắc cử
Thượng nghị sĩ Chris Coons. Ảnh: AP

Trong các cuộc thảo luận với giới quan sát chính sách đối ngoại, báo Politico đã chỉ ra 10 cái tên nổi bật.

Thượng nghị sĩ Chris Coons

Trong số các ứng viên tiềm năng, đây là nhân vật thể hiện rõ ràng nhất ước muốn trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ bang Delaware nói: “Ông Joe Biden và tôi có nhiều quan điểm giống nhau về chính sách đối ngoại. Ông ấy có rất nhiều ứng viên có thể lựa chọn, nhưng nếu như ông ấy cũng tính cân nhắc cả tôi, chắc chắn tôi rất lấy làm vinh dự”.

Theo những người ủng hộ lựa chọn ứng viên Coons, Thượng nghị sĩ này có mối quan hệ tốt với các đảng viên đảng Cộng hòa và ông sẽ có khoảng thời gian tương đối dễ dàng trong quá trình để Thượng viện phê duyệt.

Cố vấn ban chiến dịch Antony Blinken

Một đối thủ nặng ký của bà Susan là ông Antony Blinken (58 tuổi) – cố vấn lâu năm và là một thành viên then chốt trong đội vận động tranh cử 2020 của ông Biden.

Trong những năm dưới thời của Tổng thống Obama, Blinken từng là Phó Cố vấn An ninh Quốc gia và Thứ trưởng Ngoại giao. Tuy nhiên, mắc dù ông Blinken thông thạo các vấn đề của Bộ Ngoại giao song các nhà nghiên cứu về chính sách đối ngoại cho rằng cựu Phó Tổng thống Biden có thể chọn ông trở thành cố vấn an ninh quốc gia một khi đắc cử.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy

Thượng nghị sĩ Chris Murphy nằm trong phe tiến bộ của Đảng Dân chủ. Những người này không chỉ có ý định chiến thắng Tổng thống Trump mà còn muốn tác động đến các lựa chọn nhân sự của ông Biden và từ đó định hình chính sách của ông.

Murphy cũng xuất hiện trên nhiều diễn đàn chính sách đối ngoại trong suốt chiến dịch năm 2020 và là khách mời của các nhóm như Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. Murphy cũng dẫn đầu nhóm nghị sĩ thúc đẩy đạo luật -hạn chế việc bán vũ khí của Mỹ cho Saudi Arabia.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice

Trong trường hợp ông Biden đắc cử, đại dịch COVID-19 và hậu quả của đại dịch đối với nền kinh tế Mỹ sẽ trở thành hai vấn đề cấp bách ông phải giải quyết ngay trong một vài tháng đầu nhiệm kỳ.

Bà Susan Rice - một nhà chính sách đối ngoại giàu kinh nghiệm, người đã đảm nhiệm mọi công việc từ nhân viên cấp dưới đến nhà ngoại giao hàng đầu châu Phi , từ đại sứ Liên hợp quốc đến cố vấn an ninh quốc gia – là lựa chọn khả thi nhất của ông Biden.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan và cựu Phó Tổng thống Biden được cho là có mối quan hệ nồng ấm, mặc dù họ vẫn có quan điểm trái chiều về cách đối phó với tình trạng hỗn loạn ở những nơi như Ai Cập và Libya.

Các nhà phân tích đối ngoại cho biết những người được bổ nhiệm nổi tiếng khác dưới thời Tổng thống Obama có thể tham gia tranh cử, bao gồm: bà Samantha Power - người từng phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia và là đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc; Tom Donilon - cựu cố vấn an ninh quốc gia và Wendy Sherman – một trong những người đứng sau thỏa thuận hạt nhân Iran và từng là Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị trong Bộ Ngoại giao.

Ông Trump bất ngờ nêu lý do đắc cử Tổng thống Ông Trump bất ngờ nêu lý do đắc cử Tổng thống
Hơn 700 chuyên gia kinh tế phản đối ông Trump tái đắc cử Hơn 700 chuyên gia kinh tế phản đối ông Trump tái đắc cử
In bài viết

Truyền hình