Ukraine cho rằng, phản ứng của phương Tây lúc này rất quan trọng để ngăn cản Tổng thống Putin... đưa ra quyết định tấn công.
Tổng thống Putin bất ngờ tiết lộ về tốc độ hiện đại hóa quân đội của Nga Tổng thống Putin bất ngờ tiết lộ về tốc độ hiện đại hóa quân đội của Nga
Căng thẳng với Nga, Tổng thống Ukraine kêu gọi quân dự bị nhập ngũ không cần lệnh tổng động viên Căng thẳng với Nga, Tổng thống Ukraine kêu gọi quân dự bị nhập ngũ không cần lệnh tổng động viên

Ukraine vừa kêu gọi các quốc gia phương Tây đưa ra hành động để đảm bảo không có cuộc tấn công quân sự mới của Nga nhằm vào nước này.

Cụ thể, trả lời phỏng vấn Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, hiện nước này vẫn chưa có các thông tin liệu rằng Nga đã đưa ra quyết định phát động tấn công quân sự nhằm vào nước này hay không. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, việc quan trọng là phương Tây phải hành động ngay để ngăn điều đó xảy ra.

“Tôi không có thông tin để khẳng định, Nga đã đưa ra quyết định phát động một chiến dịch quân sự chống lại Ukraine. Phản ứng của phương Tây lúc này rất quan trọng để ngăn cản Tổng thống Putin... đưa ra quyết định như vậy”, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho hay.

Đề phòng Nga tấn công bất ngờ, Ukraine tức tốc kêu gọi phương Tây hành động
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: Reuters

Ông Dmytro Kuleba cho biết, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tuần trước, ông đã đề nghị Washington cung cấp "các phương tiện tác chiến điện tử mạnh mẽ" để chống lại khả năng của Nga trong việc gây nhiễu liên lạc của Ukraine.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cũng tiết lộ, ông đã thúc giục một cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) để xem xét cấm Nga tham gia hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT.

“Ngoại giao phương Tây đã giúp kiềm chế Nga nhưng mọi thứ sẽ phải chờ xem liệu họ có sẵn sàng hiện thực hóa từ lời nói sang hành động hay không”, ông raine Dmytro Kuleba cho hay.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cũng cho biết, Ukraine không nhận được phản hồi từ điện Kremlin về lời mời đàm phán tại khu vực xung đột Donbass của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy gửi tới người đồng cấp Nga - Vladimir Putin vào hôm 20/4.

Được biết, hôm 21/4, ông Putin cảnh báo phương Tây không vượt qua "lằn ranh đỏ" của Nga, đồng thời tuyên bố Matxcơva sẽ đáp trả nhanh chóng và gay gắt trước bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Nga đưa ra Nga đưa ra "phương án duy nhất" để hạ nhiệt căng thẳng miền Đông Ukraine
Nga giải thích gia tăng quân ở biên giới Ukraine chỉ để tập trận, phương Tây không dễ dàng chấp nhận Nga giải thích gia tăng quân ở biên giới Ukraine chỉ để tập trận, phương Tây không dễ dàng chấp nhận
In bài viết

Truyền hình