Ngày 3/6, tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khởi động Dự án "Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện thông qua cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng tại 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông", dự án do Liên minh châu Âu tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), có trị giá 5 triệu euro.
Liên minh châu Âu: kiểm soát Covid-19 theo hướng bền vững Liên minh châu Âu: kiểm soát Covid-19 theo hướng bền vững
Cà Mau: Nhiều hoạt động ấn tượng tại sự kiện “Hương rừng U Minh” năm 2022 Cà Mau: Nhiều hoạt động ấn tượng tại sự kiện “Hương rừng U Minh” năm 2022

Cụ thể, ngày 3/6 tại Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Bộ NN và PTNT phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng cùng các đối tác tổ chức khởi động Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện thông qua cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững, không gây mất rừng tại Lâm Đồng và Đắk Nông. Đây là dự án do Liên minh châu Âu tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc, có trị giá 5 triệu euro, triển khai trong giai đoạn 2022 - 2026.

Hội thảo
Hội thảo khởi động dự án "Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện tại Lâm Đồng và Đắk Nông". Ảnh: TTXVN

Ông Jesus Lavina, tham tán thứ nhất - phó trưởng ban hợp tác của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, cho biết: "Châu Âu rất ủng hộ các sản phẩm nông nghiệp và nhiều sản phẩm khác có xuất xứ từ Việt Nam. Chúng tôi có định hướng trên toàn châu Âu trong thời gian tới trên mỗi sản phẩm tiêu dùng người dân sử dụng không liên quan đến mất rừng tại Việt Nam và trên toàn cầu. Điều này khiến chúng tôi nỗ lực đầu tư vào dự án phát triển rừng bền vững tại Việt Nam. Song song là nghiên cứu các phương thức phát triển kinh tế không gây mất rừng để tạo cơ chế cho hoạt động kinh tế sau này".

Ba mục tiêu cụ thể của dự án gồm, tăng cường hệ sinh thái rừng, cải thiện sinh kế và sản xuất lương thực bền vững phù hợp với khu vực Tây Nguyên.

Dự án sẽ thí điểm cách tiếp cận cảnh quan không gian mất rừng tại 4 huyện Đắk Klong, Đắk R’lấp của tỉnh Đắk Nông cùng Di Linh và Lạc Dương của tỉnh Lâm Đồng với tổng vốn tài trợ không hoàn lại là 5 triệu euro, còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ.

Hướng tới mục tiêu đến năm 2026 đạt 25.000 ha rừng tự nhiên sẽ được bảo vệ, giảm lượng phát thải tương đương khoảng 3 triệu tấn CO2, đồng thời cải thiện sinh kế cho 35% dân số trong 2 tỉnh, đặc biệt là người dân tộc ít người và phụ nữ. Nâng cao tính bền vững trong sản xuất với mục tiêu các hàng hóa chính tăng 25% giá trị.

Ông Patrick Haverman - Phó trưởng Đại diện Thường trú văn phòng UNDP tại Việt Nam, đánh giá dự án này là cách tiếp cận bao trùm về cách thức để phát triển rừng bền vững và không gây mất rừng tại khu vực Tây Nguyên. Đây là nỗ lực chung của hai bên Việt Nam và EU trong việc giải quyết nạn phá rừng và suy thoái rừng sẽ mang lại tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số dễ bị ảnh hưởng, những người sống chủ yếu dựa vào hệ sinh thái rừng.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, Dự án được chính phủ Việt Nam đánh giá là sáng kiến quan trọng và phù hợp nhằm đóng góp trực tiếp và thúc đẩy việc thực thi các mục tiêu phát triển bền vững, các chiến lược và cam kết quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính, tăng trưởng xanh, bảo vệ rừng, phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng. Đồng thời, hội thảo này là cơ hội để mọi người kết nối, tìm hiểu thêm về các dự án tương tự mà các nước châu Âu đang hỗ trợ.

Kết thúc cuộc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nhấn mạnh Bộ cùng các địa phương, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên cần xác định là còn rất nhiều việc phải làm đối với lĩnh vực lâm nghiệp. Phải có hành động rất cụ thể cho từng năm, cho từng giai đoạn.

Mộc Châu Milk và Vinamilk chính thức ra mắt, khởi công dự án tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu Mộc Châu Milk và Vinamilk chính thức ra mắt, khởi công dự án tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF
In bài viết

Truyền hình