Phó Chủ tịch nước nhận xét, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ góp phần tích cực vào việc tăng cường sự giao lưu hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Ấn Độ. Đồng thời góp phần vào việc tăng cường sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Ông Nguyễn Nho Khiêm là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Ấn Đà Nẵng nhiệm kỳ 2019-2024 Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Bắc Giang 20 năm vun đắp tình hữu nghị VASS - ICWA bàn cách hợp tác bằng con đường đối ngoại nhân dân Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất
lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do la hoat dong noi bat trong hop tac hai nuoc
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi tiếp đoàn đại biểu nhân dân Ấn Độ, do ông Pallab Sengupta dẫn đầu

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi tiếp đoàn đại biểu nhân dân Ấn Độ, do ông Pallab Sengupta, Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Ấn Độ, Tổng Thư ký Tổ chức hoà bình và đoàn kết Ấn Độ dẫn đầu, đến thăm Việt Nam và tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ (Liên hoan) lần thứ 10.

Liên hoan tại Việt Nam diễn ra đúng dịp Ấn Độ chuẩn bị tổ chức 72 năm ngày Độc lập Cộng hoà Ấn Độ (15/8/1947 – 15/8/2019) và Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2019) và Quốc khánh 2/9.

Gửi lời chúc tốt đẹp tới đoàn đại biểu Ấn Độ, Phó Chủ tịch nước cho biết, Trưởng đoàn Pallab Sengupta là người đã có sáng kiến và gắn bó với công tác tổ chức Liên hoan từ những ngày đầu tiên. Phó Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn chân thành tới tình cảm yêu mến đáng quý của ông dành cho Việt Nam trong cuộc đời công tác của mình, cũng như sự kiên trì, nỗ lực bền bỉ trong công tác tổ chức Liên hoan nhân dân hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ suốt 12 năm qua.

"Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ có lịch sử 2000 năm, gắn với sự du nhập của Phật giáo từ Ấn Độ tới Việt Nam. Dấu ấn đạo Hindu Ấn Độ trong những di tích Chăm ở miền Trung ở Việt Nam cũng là những hình ảnh sinh động thể hiện giao lưu lâu đời giữa hai nước", Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Sau khi 2 nước giành độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru là những người đã đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Ấn Độ. Mối quan hệ này được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhận xét là “trong sáng như bầu trời không một gợn mây” . Trong những năm 50 của thế kỷ trước, dù chưa thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng ngay sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Thủ tướng Nehru đã trở thành chính khách nước ngoài đầu tiên đến thăm Việt Nam vào tháng 10/1954. Tháng 2/1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm chính thức tới Ấn Độ, chính thức xác lập một mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước có chế độ chính trị khác nhau.

lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do la hoat dong noi bat trong hop tac hai nuoc
Phó Chủ tịch nước chia sẻ tại buổi tiếp

Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và chân thành cảm ơn tình cảm và sự ủng hộ nồng ấm của lãnh đạo và nhân dân Ấn Độ đối với sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc trước đây, công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay của nhân dân Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước chia sẻ, hình ảnh những người anh em Ấn Độ diễu hành trên đường phố đồng hành hô vang khẩu hiệu: “Tomar Nam, Amar Nam, Viet Nam, Viet Nam” (Tên anh, tên tôi, tên chúng ta đều là Việt Nam, Việt Nam) ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp thống nhất đất nước khiến người dân Việt Nam rất xúc động. Khẩu hiệu đó đã trở thành biểu tượng cho sự ủng hộ của Ấn Độ với Việt Nam đến tận ngày nay.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển toàn diện quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, hai nước chính thức trở thành Đối tác chiến lược vào năm 2007 và nâng cấp thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016. Tất cả các lĩnh vực hợp tác từ kinh tế, thương mại, đầu tư đến hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, khoa học giáo dục, văn hóa, du lịch, nông nghiệp đã được triển khai, ngày càng đi vào chiều sâu và có bước phát triển nhanh chóng.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của giao lưu nhân dân trong việc tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước; hoan nghênh việc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Tổ chức Hòa bình và đoàn kết Ấn Độ tổ chức thành công 9 kì Liên hoan. Hoạt động này góp phần tích cực vào việc tăng cường sự giao lưu hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Ấn Độ đồng thời góp phần vào việc tăng cường sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước nhận xét, các hoạt động của Liên hoan lần này diễn ra rất phong phú. Các đại biểu bên cạnh việc tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa thông qua các hoạt động giao lưu biểu diễn, còn cùng nhau trao đổi để đánh giá kết quả của Liên hoan trong 12 năm qua và chuẩn bị những bước đi mới trong thời gian sắp tới.

Phó Chủ tịch nước hy vọng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Tổ chức Hòa bình Đoàn kết toàn Ấn Độ sẽ tiếp tục phát huy thành tích những năm qua, đóng góp nhiều hơn nữa trong việc thực hiện hóa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, làm cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt - Ấn không ngừng củng cố và phát triển.

lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do la hoat dong noi bat trong hop tac hai nuoc
Toàn cảnh buổi tiếp.

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước dành những lời tốt đẹp cho Tổ chức hoà bình và đoàn kết Ấn Độ, ông Pallab nhấn mạnh trong buổi tiếp rằng, dù Ấn Độ trải qua bao nhiêu thế hệ lãnh đạo đất nước thì có một điều không bao giờ thay đổi là tình cảm của Ấn Độ dành cho Việt Nam.

"Một trong những mục đích mà chúng tôi tham gia Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt - Ấn nhằm tìm các cách thức để đa dạng hóa các hoạt động giao lưu nhân cũng như hữu nghị giữa hai quốc gia. Trong bối cảnh chúng ta cùng đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, hy vọng các tổ chức hữu nghị và tổ chức hòa bình Việt - Ấn sẽ đóng góp nhiều hơn các phong trào cũng như hoạt động giao lưu hai nước", ông Pallab nói.

Cho rằng mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, ông Pallab Sengupta hy vọng trong thời gian tới hai nước sẽ có nhiều hoạt động giao lưu ý nghĩa hơn. Ông tin tưởng, chắc chắn các hoạt động giao lưu nhân dân sẽ được các lãnh đạo của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thảo luận để thực hiện một cách tốt nhất.

Ông Pallab cũng khẳng định sẽ cùng các thành viên Tổ chức hòa bình và đoàn kết Ấn Độ làm hết sức để đẩy mạnh hơn mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt tập trung vào giao lưu nhân dân.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 sẽ khai mạc chiều 13/8 tại Ninh Bình. Liên hoan sẽ được tổ chức trong 8 ngày tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Ninh Bình, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh với các hoạt động đa dạng, phong phú như giao lưu nghệ thuật, toạ đàm hữu nghị, kỷ niệm 72 năm Ngày Độc lập Cộng hòa Ấn Độ, tham quan các di tích lịch sử...
lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do la hoat dong noi bat trong hop tac hai nuoc Ông Nguyễn Nho Khiêm là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Ấn Đà Nẵng nhiệm kỳ 2019-2024

Các hoạt động Hội đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân thành phố, tạo điều kiện để tăng cường hiểu ...

lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do la hoat dong noi bat trong hop tac hai nuoc VASS - ICWA bàn cách hợp tác bằng con đường đối ngoại nhân dân

Các đại biểu tập trung thảo luận quan điểm của Việt Nam và Ấn Độ về vai trò đang thay đổi của những cường quốc ...

lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do la hoat dong noi bat trong hop tac hai nuoc Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ có nền tảng vững chắc từ truyền thống hữu nghị, sự tin cậy chính trị và sự hội ...

In bài viết

Truyền hình