Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết hợp tác ASEAN - Liên Hiệp Quốc ngày 23/11 (giờ New York, Mỹ). Đây là nghị quyết do Việt Nam thay mặt ASEAN chủ trì đề xuất.
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam YAMADA Takio: Tôi mong muốn Liên hiệp Hữu nghị tiếp tục hợp tác và hỗ trợ cho quan hệ hai nước Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam YAMADA Takio: Tôi mong muốn Liên hiệp Hữu nghị tiếp tục hợp tác và hỗ trợ cho quan hệ hai nước

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2020) của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật ...

Việt Nam mong muốn hợp tác, đối thoại để duy trì hòa bình Biển Đông Việt Nam mong muốn hợp tác, đối thoại để duy trì hòa bình Biển Đông

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 16-17/11 với chủ đề “Duy ...

Thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ngày 23/11, Đại hội đồng khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận nghị quyết về hợp tác ASEAN - Liên Hiệp Quốc với 110 nước đồng bảo trợ. Đây là kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN - Liên Hiệp Quốc được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2002.

Với vai trò chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020, và cũng là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, năm nay Việt Nam là nước thay mặt ASEAN chủ trì soạn thảo nội dung và thương lượng nghị quyết, phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh.

So với Nghị quyết được thông qua gần nhất năm 2018, Nghị quyết lần này đã cập nhật các kết quả hợp tác nổi bật giữa LHQ và ASEAN từ năm 2018-nay như thành tựu thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-LHQ 2016-2020, việc HĐBA lần đầu tiên tổ chức thảo luận về vai trò của ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế trong tháng Chủ tịch HĐBA của Việt Nam, và việc thông qua Kế hoạch hành động ASEAN-LHQ 2021-2025.

LHQ thông qua nghị quyết hợp tác với ASEAN do Việt Nam đề xuất
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, thay mặt các nước ASEAN giới thiệu nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Các nỗ lực của ASEAN trong xây dựng Cộng đồng và ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng được nêu đậm. Nhiều nội dung hợp tác giữa LHQ và ASEAN được bổ sung hoặc làm đậm như tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác gìn giữ, xây dựng và duy trì hòa bình; giảm thiểu rủi ro thiên tai và tăng cường phản ứng trong các trường hợp khẩn cấp; đa dạng sinh học và các biện pháp thực hiện Thập kỷ Hành động thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 2030.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã thay mặt các nước ASEAN giới thiệu Nghị quyết, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy đối tác, hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực cũng như quan hệ đối tác toàn diện ngày càng được củng cố giữa ASEAN và LHQ. Đại sứ cũng thông tin về các nội dung mới, nổi bật trong Nghị quyết và cảm ơn sự ủng hộ của các nước thành viên LHQ trong tiến trình thương lượng, đồng bảo trợ và thông qua Nghị quyết.

Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ là nghị quyết 2 năm/lần, được ĐHĐ LHQ xem xét thông qua từ năm 2002 (đến nay đều thông qua bằng đồng thuận) với mục tiêu khẳng định và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức.

Do năm nay Đại hội đồng LHQ xem xét đề mục hơp tác của LHQ với các tổ chức khu vực vào ngày 23/11/2020, sớm hơn khoảng 1 tháng so với các kỳ họp trước trong khi các hoạt động quan trọng của ASEAN với LHQ chỉ được kết thúc vào tháng 10&11/2020, Việt Nam và các nước ASEAN chỉ có chưa đến 1 tháng để thương lượng và vận động các nước thành viên LHQ bảo trợ và thông qua Nghị quyết.

Theo đó, Nghị quyết đã đạt ba kỷ lục về việc có thời gian thương lượng ngắn nhất, thời gian vận động ngắn nhất và số nước đồng bảo trợ đông nhất so với các nghị quyết hợp tác giữa ASEAN và LHQ từ trước đến nay.

Liên hợp quốc khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN - Liên hợp quốc lần thứ 11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, đánh giá cao việc Việt Nam điều phối và dẫn dắt thành công các nỗ lực của ASEAN, hợp tác với các đối tác, ứng phó hiệu quả với Covid-19. Liên hợp quốc khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, giảm thiểu các tác động của Covid-19 với đời sống kinh tế, xã hội, qua đó triển khai thành công Khung phục hồi tổng thể, bao trùm, tự cường và bền vững.

Liên hợp quốc đánh giá cao những đóng góp của Indonesia và Việt Nam, đại diện của ASEAN trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ghi nhận những đóng góp quan trọng của ASEAN vào các nỗ lực thúc đẩy hòa bình, an ninh quốc tế của Liên hợp quốc, trong đó có đóng góp gần 5.000 nhân sự từ các nước thành viên ASEAN tham gia các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Các nước ASEAN đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ triển khai các sáng kiến ứng phó với Covid-19, nâng cao năng lực y tế dự phòng cho khu vực, nhất là vùng sâu, vùng xa và kém phát triển. ASEAN đánh giá cao Liên hợp quốc cam kết chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật xây dựng và triển khai Khung phục hồi tổng thể, hoan nghênh sự trợ giúp tích cực của Liên hợp quốc triển khai các nỗ lực phục hồi, bảo đảm ổn định chuỗi cung ứng, thuận lợi hóa thương mại - đầu tư và duy trì liên kết khu vực. ASEAN hoan nghênh Liên hợp quốc phát huy vai trò quan trọng trong bảo đảm vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 trở thành hàng hóa công cộng, được cung ứng đồng đều.

Việt Nam coi trọng và mong muốn quan hệ hợp tác với LHQ phát triển mạnh mẽ Việt Nam coi trọng và mong muốn quan hệ hợp tác với LHQ phát triển mạnh mẽ

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với LHQ và mong muốn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-LHQ sẽ tiếp tục phát triển ...

Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam thảo luận về hợp tác chung Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam thảo luận về hợp tác chung

Hai bên cũng đánh giá cao việc hợp tác trong thời gian qua, đồng thời hai bên thống nhất sẽ tiếp tục gặp gỡ, cùng ...

In bài viết

Truyền hình