Hôm nay, cùng với học sinh trên cả nước bước vào năm học mới 2022-2023, hơn 60 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới Gia Lai cũng hân hoan bước vào năm học mới. Để thực hiện được ước mơ này, các em đã nhận được sự tiếp sức thiết thực từ những người lính mang quân hàm xanh.
Quảng Bình: Bàn giao ba công trình “Ánh sáng vùng biên” cho nhân dân biên giới Quảng Bình: Bàn giao ba công trình “Ánh sáng vùng biên” cho nhân dân biên giới
Đồn Biên phòng Làng Mô (Quảng Bình) đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức trao tặng ba công trình “Ánh sáng vùng biên” cho nhân dân các bản biên giới của Quảng Bình.
Mang Trung thu sớm đến với trẻ em vùng biên giới Mang Trung thu sớm đến với trẻ em vùng biên giới
Nhằm mang đến cho trẻ em vùng biên giới những hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết Trung thu 2022, nhiều hoạt động đã được tổ chức sớm cho trẻ em trên địa bàn biên giới.
Chắp cánh ước mơ đến trường cho trẻ em khó khăn vùng biên giới
Bếp ăn tình thương tại Đội công tác địa bàn thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Đức Cơ, Gia Lai) vẫn được duy trì giúp các em thực hiện ước mơ đến trường.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 anh em, đường đến trường của em Ksor Nương (sinh năm 2011), làng Klăl, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai sẽ bớt gập ghềnh nếu như nhà em không xảy ra biến cố.

Năm 2016, bố mất vì bệnh. Đến năm 2018 thì mẹ em cũng qua đời. Mặc dù được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và bà con lối xóm nhưng nguy cơ bỏ học giữa chừng của Nương rất cao.

Để tiếp sức em tới trường, năm 2019, Đồn Biên phòng Ia Mơr (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã nhận em làm con nuôi và đón về cùng ăn ở, sinh hoạt tại Đội Công tác địa bàn. Lúc này, Ksor Nương đang học lớp 2, mọi thứ đều bỡ ngỡ khi sống trong một môi trường mới. Thế nhưng, được sự quan tâm giúp đỡ của những người bố mang quân hàm xanh, em dần trưởng thành và đang chuẩn bị bước vào lớp 6.

Nói về việc chuẩn bị cho năm học mới, Nương không giấu được niềm vui: “Con vừa được các bố mua quần áo mới, sách vở và đồ dùng học tập. Các bố cũng hướng dẫn con cách xếp chăn màn, quét nhà, nấu cơm… Nhờ vậy mà con học được rất nhiều thứ. Con sẽ cố gắng học thật tốt để đáp lại sự mong đợi của các bố”.

Thiếu tá Đinh Ơring, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Mơr cho biết: Ngoài nhận Ksor Nương làm “Con nuôi đồn Biên phòng”, chúng tôi còn nhận tiếp sức cho chị gái của Nương trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Chúng tôi luôn cố gắng làm những gì tốt nhất giúp các em vơi đi mất mát, đau thương trong cuộc sống, đến trường tìm con chữ để sau này có cuộc sống ấm no hơn.

Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Đức Cơ, Gia Lai) hiện đang duy trì mô hình “Bếp ăn tình thương” tổ chức nấu ăn và bố trí chỗ nghỉ trưa cho 15 học sinh tuổi từ 8-16 tuổi. Trung tá Vũ Văn Hoằng cho biết: Các cháu là những trẻ mồ côi, không nơi nương tựa hoặc có hoàn cảnh khó khăn được Đội công tác địa bàn thuộc xã Ia Dom nhận nuôi trong suốt những năm qua. Nhà các cháu ở khá xa, đi lại khó khăn nên Đội đã vận động gia đình sau khi học xong sẽ về lại Đội ăn uống và ngủ nghỉ...

Chắp cánh ước mơ đến trường cho trẻ em khó khăn vùng biên giới ảnh 1
Cháu Nguyễn Quốc Tĩnh, một trong hai “Con nuôi biên phòng” luôn nhận được sự quan tâm thương yêu của các chiến sĩ biên phòng.

Ngoài các cháu được ăn bữa cơm trưa, hiện Đội còn nhận nuôi, ăn ở tại chỗ 2 cháu có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ mất sớm không nơi nương tựa đó là các cháu Nguyễn Quốc Tĩnh 16 tuổi (làng Mook Trêl) và Lê Đại Vỹ 14 tuổi (làng Mook Đen 2, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai). Hai em được đơn vị bố trí ở cùng nhau trong gian phòng rộng rãi, mỗi em được bố trí bàn học, tủ quần áo và 1 chiếc xe đạp.

Từ khi có “bếp ăn tình thương” và nhận nuôi hai cháu, cán bộ, chiến sĩ Đội Công tác địa bàn Ia Dom cũng bận rộn hơn. Ngoài những công việc thường nhật đi xuống địa bàn, nắm bắt tình hình… các anh còn phân công nhau và dành thời gian quan tâm, chăm sóc các cháu. Trung úy Rơ Châm Tuyn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng chia sẻ: “Anh em ở Đội Công tác địa bàn luôn quan tâm, chăm lo các cháu. Các cháu đang tuổi lớn, tuổi nghịch nên cũng cần hướng dẫn, nhắc nhở thường xuyên. Đơn vị cũng thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với giáo viên chủ nhiệm việc học của từng cháu để có hướng giúp đỡ, điều chỉnh. Rất mừng là các cháu đều ngoan, biết nghe lời và lực học đều tốt”.

Nói thêm về việc này, Đại tá Nguyễn Văn Nghị, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Gia Lai cho biết: Đồng hành và chia sẻ với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã biên giới, triển khai chương trình “Nâng bước em tới trường” những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã nhận đỡ đầu 52 học sinh, trong đó có 47 em ở 7 xã biên giới, 4 em là người Campuchia và 1 em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh.

Cùng với đó, các đồn Biên phòng còn nhận nuôi 15 cháu mồ côi, không nơi nương tựa. Nguồn kinh phí thực hiện các chương trình này phần lớn từ sự tự nguyện đóng góp của cán bộ, chiến sĩ và một phần quỹ của các đơn vị.

Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng” và “Nâng bước em tới trường” không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các em có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện ước mơ được đến trường mà qua sự chăm sóc, giúp đỡ, giáo dục của các cán bộ, chiến sĩ, các em sẽ trưởng thành hơn, tránh xa những tật xấu ngoài xã hội. "Chúng tôi hy vọng khi được học hành, đào tạo bài bản, các em sẽ là đội ngũ cán bộ kế cận ở địa phương hay ít ra cũng là một công dân tốt”, Đại tá Nguyễn Văn Nghị cho biết thêm.

Những Những "cánh chim đầu đàn" ở vùng biên giới
Dành 2,5 tỷ đồng hỗ trợ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Dành 2,5 tỷ đồng hỗ trợ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
In bài viết

Truyền hình