Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
11:19 | 05/09/2022 GMT+7

Chắp cánh ước mơ đến trường cho trẻ em khó khăn vùng biên giới

aa
Hôm nay, cùng với học sinh trên cả nước bước vào năm học mới 2022-2023, hơn 60 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới Gia Lai cũng hân hoan bước vào năm học mới. Để thực hiện được ước mơ này, các em đã nhận được sự tiếp sức thiết thực từ những người lính mang quân hàm xanh.
Quảng Bình: Bàn giao ba công trình “Ánh sáng vùng biên” cho nhân dân biên giới Quảng Bình: Bàn giao ba công trình “Ánh sáng vùng biên” cho nhân dân biên giới
Đồn Biên phòng Làng Mô (Quảng Bình) đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức trao tặng ba công trình “Ánh sáng vùng biên” cho nhân dân các bản biên giới của Quảng Bình.
Mang Trung thu sớm đến với trẻ em vùng biên giới Mang Trung thu sớm đến với trẻ em vùng biên giới
Nhằm mang đến cho trẻ em vùng biên giới những hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết Trung thu 2022, nhiều hoạt động đã được tổ chức sớm cho trẻ em trên địa bàn biên giới.
Chắp cánh ước mơ đến trường cho trẻ em khó khăn vùng biên giới
Bếp ăn tình thương tại Đội công tác địa bàn thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Đức Cơ, Gia Lai) vẫn được duy trì giúp các em thực hiện ước mơ đến trường.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 anh em, đường đến trường của em Ksor Nương (sinh năm 2011), làng Klăl, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai sẽ bớt gập ghềnh nếu như nhà em không xảy ra biến cố.

Năm 2016, bố mất vì bệnh. Đến năm 2018 thì mẹ em cũng qua đời. Mặc dù được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và bà con lối xóm nhưng nguy cơ bỏ học giữa chừng của Nương rất cao.

Để tiếp sức em tới trường, năm 2019, Đồn Biên phòng Ia Mơr (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã nhận em làm con nuôi và đón về cùng ăn ở, sinh hoạt tại Đội Công tác địa bàn. Lúc này, Ksor Nương đang học lớp 2, mọi thứ đều bỡ ngỡ khi sống trong một môi trường mới. Thế nhưng, được sự quan tâm giúp đỡ của những người bố mang quân hàm xanh, em dần trưởng thành và đang chuẩn bị bước vào lớp 6.

Nói về việc chuẩn bị cho năm học mới, Nương không giấu được niềm vui: “Con vừa được các bố mua quần áo mới, sách vở và đồ dùng học tập. Các bố cũng hướng dẫn con cách xếp chăn màn, quét nhà, nấu cơm… Nhờ vậy mà con học được rất nhiều thứ. Con sẽ cố gắng học thật tốt để đáp lại sự mong đợi của các bố”.

Thiếu tá Đinh Ơring, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Mơr cho biết: Ngoài nhận Ksor Nương làm “Con nuôi đồn Biên phòng”, chúng tôi còn nhận tiếp sức cho chị gái của Nương trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Chúng tôi luôn cố gắng làm những gì tốt nhất giúp các em vơi đi mất mát, đau thương trong cuộc sống, đến trường tìm con chữ để sau này có cuộc sống ấm no hơn.

Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Đức Cơ, Gia Lai) hiện đang duy trì mô hình “Bếp ăn tình thương” tổ chức nấu ăn và bố trí chỗ nghỉ trưa cho 15 học sinh tuổi từ 8-16 tuổi. Trung tá Vũ Văn Hoằng cho biết: Các cháu là những trẻ mồ côi, không nơi nương tựa hoặc có hoàn cảnh khó khăn được Đội công tác địa bàn thuộc xã Ia Dom nhận nuôi trong suốt những năm qua. Nhà các cháu ở khá xa, đi lại khó khăn nên Đội đã vận động gia đình sau khi học xong sẽ về lại Đội ăn uống và ngủ nghỉ...

Chắp cánh ước mơ đến trường cho trẻ em khó khăn vùng biên giới ảnh 1
Cháu Nguyễn Quốc Tĩnh, một trong hai “Con nuôi biên phòng” luôn nhận được sự quan tâm thương yêu của các chiến sĩ biên phòng.

Ngoài các cháu được ăn bữa cơm trưa, hiện Đội còn nhận nuôi, ăn ở tại chỗ 2 cháu có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ mất sớm không nơi nương tựa đó là các cháu Nguyễn Quốc Tĩnh 16 tuổi (làng Mook Trêl) và Lê Đại Vỹ 14 tuổi (làng Mook Đen 2, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai). Hai em được đơn vị bố trí ở cùng nhau trong gian phòng rộng rãi, mỗi em được bố trí bàn học, tủ quần áo và 1 chiếc xe đạp.

Từ khi có “bếp ăn tình thương” và nhận nuôi hai cháu, cán bộ, chiến sĩ Đội Công tác địa bàn Ia Dom cũng bận rộn hơn. Ngoài những công việc thường nhật đi xuống địa bàn, nắm bắt tình hình… các anh còn phân công nhau và dành thời gian quan tâm, chăm sóc các cháu. Trung úy Rơ Châm Tuyn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng chia sẻ: “Anh em ở Đội Công tác địa bàn luôn quan tâm, chăm lo các cháu. Các cháu đang tuổi lớn, tuổi nghịch nên cũng cần hướng dẫn, nhắc nhở thường xuyên. Đơn vị cũng thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với giáo viên chủ nhiệm việc học của từng cháu để có hướng giúp đỡ, điều chỉnh. Rất mừng là các cháu đều ngoan, biết nghe lời và lực học đều tốt”.

Nói thêm về việc này, Đại tá Nguyễn Văn Nghị, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Gia Lai cho biết: Đồng hành và chia sẻ với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã biên giới, triển khai chương trình “Nâng bước em tới trường” những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã nhận đỡ đầu 52 học sinh, trong đó có 47 em ở 7 xã biên giới, 4 em là người Campuchia và 1 em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh.

Cùng với đó, các đồn Biên phòng còn nhận nuôi 15 cháu mồ côi, không nơi nương tựa. Nguồn kinh phí thực hiện các chương trình này phần lớn từ sự tự nguyện đóng góp của cán bộ, chiến sĩ và một phần quỹ của các đơn vị.

Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng” và “Nâng bước em tới trường” không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các em có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện ước mơ được đến trường mà qua sự chăm sóc, giúp đỡ, giáo dục của các cán bộ, chiến sĩ, các em sẽ trưởng thành hơn, tránh xa những tật xấu ngoài xã hội. "Chúng tôi hy vọng khi được học hành, đào tạo bài bản, các em sẽ là đội ngũ cán bộ kế cận ở địa phương hay ít ra cũng là một công dân tốt”, Đại tá Nguyễn Văn Nghị cho biết thêm.

Những Những "cánh chim đầu đàn" ở vùng biên giới
Dành 2,5 tỷ đồng hỗ trợ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Dành 2,5 tỷ đồng hỗ trợ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Theo Phan Hòa/Báo Nhân Dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Zhi Shan hỗ trợ nâng cao chất lượng sống cho trẻ em Nghệ An

Zhi Shan hỗ trợ nâng cao chất lượng sống cho trẻ em Nghệ An

Theo Quyết định số 560/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An, dự án “Chương trình hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2026-2028” do Tổ chức Zhi Shan Foundation (Zhi Shan) tài trợ có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 9,6 tỷ đồng, tương đương gần 383.408 USD, thời gian thực hiện dự án đến năm 2028.
Gần 243.000 lượt trẻ em ở Nghệ An được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục

Gần 243.000 lượt trẻ em ở Nghệ An được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục

Ngày 25/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho 242.914 lượt trẻ em, với tổng kinh phí huy động giai đoạn này gần 139 tỷ đồng.
TP.HCM sau hợp nhất: Nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

TP.HCM sau hợp nhất: Nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

Sau hợp nhất, thành phố Hồ Chí Minh đối mặt nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em, từ thiếu đầu mối phụ trách, cán bộ cơ sở quá tải đến những khoảng trống trong phối hợp liên ngành. Những vấn đề này được các đại biểu thẳng thắn nêu ra tại hội nghị giao ban mạng lưới các tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền trẻ em do Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam phối hợp cùng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, chiều 10/12.

Các tin bài khác

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đọc nhiều

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động