Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
21:26 | 18/09/2022 GMT+7

Lễ hội Manifesta (Đoàn kết) ở Bỉ tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

aa
Trong hai ngày 17 - 18/9, tại thành phố biển Ostende của Bỉ đã diễn ra Lễ hội Manifesta (Đoàn kết), một hoạt động chính trị - xã hội thường niên do đảng Lao động Bỉ (PTB) tổ chức.
Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch áp dụng vé điện tử Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch áp dụng vé điện tử
Khi đến với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch từ ngày 2/9, du khách quốc tế sẽ có trải nghiệm mới về hệ thống vé điện tử.
Ngôi trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ Ngôi trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ
Hơn 70 năm qua, Trường Thực nghiệm số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ đã ươm mầm những tài năng, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Mông Cổ tươi đẹp ngày nay.
Chú thích ảnh
Tọa đàm “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp".

Sự kiện là dịp để người dân trên khắp nước Bỉ, dù là người vùng Flamish (tiếng Hà Lan), vùng Wallonia (tiếng Pháp) hay vùng thủ đô Brussels nâng cao tình đoàn kết, bàn luận xây dựng một thế giới tương lai tốt đẹp hơn. Mặc dù trời mưa và gió to nhưng lễ hội vẫn thu hút rất đông công chúng.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Lễ hội Manifesta năm nay lần đầu tiên tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ phối hợp với đảng PTB tổ chức một chuỗi sự kiện đặc biệt giới thiệu di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có việc phát hành cuốn sách được dịch từ bản tiếng Anh do nhà sử học Ấn Độ Vijay Prashad sưu tầm và biên soạn, gồm 48 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuốn sách giới thiệu thân thế, sự nghiệp và tư tưởng của Người và lần đầu tiên được dịch sang tiếng Hà Lan, bên cạnh bản dịch tiếng Pháp. Tại lễ hội, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo đã ký và tặng sách cho các độc giả.

Tại buổi tọa đàm "Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp", ông Phan Ngọc Lân, một trí thức Việt kiều tại Bỉ, đã giới thiệu về Bác Hồ thông qua những câu chuyện nhỏ. Công chúng được hiểu rõ hơn về Bác, một con người giản dị có tình yêu bao la đối với nhân loại và những người cùng khổ trên thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một chiến sĩ lỗi lạc, kiên cường, trong sáng, suốt đời chiến đấu cho hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc và tiến bộ xã hội. Buổi tọa đàm có sự tham dự của đại diện các Đại sứ quán Lào, Cuba, Venezuela, Nicaragua tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) và một số đảng công nhân ở châu Âu.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bỉ, ông Phan Ngọc Lân cho biết, ông vô cùng xúc động khi được nói chuyện với công chúng nước ngoài về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Là một Việt kiều yêu nước, ông mong muốn lan tỏa những giá trị to lớn về đạo đức, văn hóa, tư tưởng Hồ Chí Minh cho bạn bè quốc tế, những người yêu chuộng hòa bình.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo tặng sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho độc giả nước ngoài tại lễ hội Manifesta 2022.

Chị Patricia Parga, một người Bỉ gốc Chile, bày tỏ khi được nghe nói chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chị hiểu rõ thêm về Người, về lý tưởng cộng sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh là xóa bỏ giai cấp bóc lột, mang lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho người dân Việt Nam và luôn mong muốn hòa bình cho thế giới.

Cầm trên tay cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chị Françoise, một người dân sống ở vùng Wallonia, nói rằng chị biết rất ít về Việt Nam. Được nghe nói chuyện về Bác, chị đã hiểu được phần nào về vị Chủ tịch kính yêu của nhân dân Việt Nam. Cuốn sách sẽ giúp chị hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Việt Nam cũng như quốc tế.

Là người tham gia biên soạn cuốn sách về Bác Hồ bằng tiếng Pháp, ông Dominique Meeùs, thành viên đảng PTB cảm thấy vô cùng tự hào. Ông kể rằng được khám phá các văn bản về Hồ Chí Minh để hiệu đính tiếng Pháp, ông phát hiện ra cả một công trình đáng ngưỡng mộ mà ông chưa biết rõ. Ông Meeùs cho biết: "Tôi rất xúc động vì có những văn bản tuyệt vời và thực sự đã làm tôi đã rơi nước mắt".

Trong khuôn khổ Lễ hội Manifiesta 2022, Đại sứ quán Việt Nam cũng trưng bày, giới thiệu ảnh về công cuộc giải phóng, xây dựng đất nước, cũng như giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, con người Việt Nam, thúc đẩy quảng bá du lịch. Công chúng đã được thưởng thức những màn múa rối truyền thống đặc sắc do các nghệ sĩ đoàn Sen Việt đến từ Việt Nam trình diễn và được thưởng thức món đặc sản nem nổi tiếng của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ hội Manifesta 2022.

Lễ hội Manifesta năm nay thu hút gần 20.000 lượt du khách. Ngoài việc góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đổi mới và hội nhập, đây cũng là dịp để cơ quan đại diện của Việt Nam trao đổi với các đối tác về tình hình khu vực và thế giới, về lý luận và kinh nghiệm trong sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, công bằng và tiến bộ xã hội. Bên cạnh đó, sự kiện cũng góp phần tăng cường đoàn kết Việt - Bỉ cũng như với Đại sứ quán các nước tham gia lễ hội.

Kiều bào Việt Nam vùng Đông Bắc Thái Lan tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh Kiều bào Việt Nam vùng Đông Bắc Thái Lan tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lễ kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Lễ kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Theo Hương Giang (TTXVN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội: Khám phá sắc màu văn hóa Thái Lan tại lễ hội "Nhịp đập Thái Lan"

Hà Nội: Khám phá sắc màu văn hóa Thái Lan tại lễ hội "Nhịp đập Thái Lan"

Từ ngày 27-29/3, tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) diễn ra Lễ hội "Nhịp đập Thái Lan tại Hà Nội 2026" với chủ đề “Cuộc sống sáng tạo - Nhịp đập sáng tạo”. Sự kiện do Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội tổ chức, mở cửa miễn phí cho công chúng.
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Đập trứng, nhảy lửa, cuộc thi BBQ… là những hoạt động thuộc Lễ hội Novruz Bayram 2026 diễn ra vào tối 21/3, tại Hà Nội.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động