Ngày 16/10/2022, tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, Ủy ban Hòa bình (UBHB) Việt Nam phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức “Lễ cầu Quốc thái dân an, hòa bình thế giới” và “Buổi chia sẻ thông tin về hòa bình”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình Giáo dục Hòa bình của UBHB Việt Nam với mục đích cầu cho thế giới thanh bình, quốc gia hưng thịnh, nhân dân an lạc, cuộc sống ấm no. Đồng thời tuyên truyền tới người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống dân tộc, tinh thần yêu nước, qua đó giáo dục về văn hóa và tư tưởng hòa bình của dân tộc Việt Nam.
VUFO sẽ nỗ lực phối hợp với Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào trong công tác đối ngoại nhân dân VUFO sẽ nỗ lực phối hợp với Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào trong công tác đối ngoại nhân dân
Ngày 5/10, tại Hà Nội, bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã có cuộc làm việc với đoàn đại biểu Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào do ông Sommad Pholsena, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào làm trưởng đoàn.
Thúc đẩy hợp tác giữa Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào Thúc đẩy hợp tác giữa Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào
Hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động đối ngoại nhân dân đa phương; tăng cường trao đổi thông tin về tình hình hai nước, khu vực, quốc tế và hai Ủy ban; hỗ trợ tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân... Đây là một số nội dung trong phương hướng hợp tác sắp tới giữa Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào.
Lễ Cầu Quốc thái dân an, hoà bình thế giới - lan tỏa những giá trị của hòa bình
Các đại biểu tham dự buổi chia sẻ thông tin về hòa bình tại chùa Bái Đính, Ninh Bình ngày 16/10/2022.

Tham dự Chương trình có: đồng chí Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban Hoà bình Việt Nam; đồng chí Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ.

Đại diện các ban, bộ, ngành ở Trung ương và tỉnh Ninh Bình có: ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Ninh Bình; Bộ Nội vụ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Ninh Bình và một số Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, thành phố lân cận, đại diện các sở, ngành của tỉnh Ninh Bình.

Đại diện các tổ chức nhân dân ở Trung ương và địa phương gồm: UBHB Việt Nam, UBHB thành phố Hà Nội và Hải Phòng, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam, Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam, Uỷ ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở trung ương và Ninh Bình, có: Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thượng Toạ Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chánh Văn phòng I Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình; cùng đông đảo chư vị, tăng ni, phật tử đến dự.

Lễ Cầu Quốc thái dân an, hoà bình thế giới - lan tỏa những giá trị của hòa bình
Ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch UBHB Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ chia sẻ thông tin về hòa bình, ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch UBHB Việt Nam nhấn mạnh: "Hoà bình và thịnh vượng luôn là mong mỏi, khát vọng của mọi quốc gia, dân tộc và mọi tầng lớp nhân dân trên khắp năm châu. Tuyên ngôn “Vì một thế giới hoà bình” của Liên hợp quốc là thông điệp chung nhắc nhở mỗi chúng ta từng ngày, rằng cần phải nỗ lực gìn giữ từng phút giây hòa bình: hoà bình trong chính mình, hòa bình xung quanh cộng đồng, hòa bình cho đất nước và hòa bình cho thế giới".

Ông Uông Chu Lưu cũng cho biết: "Tinh thần hòa hiếu đã thấm sâu vào trong dòng máu của mỗi người dân nước Việt, cả trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước, giữ vững môi trường hòa bình của khu vực và trên toàn thế giới cũng như trong đời sống thường nhật. Tinh thần ấy không bao giờ ngừng cháy mà nó luôn có sức thôi thúc, lan tỏa trong đời sống mỗi người dân Việt Nam. Và bất cứ ở đâu, dù có sóng to gió lớn thế nào, ngọn lửa ấy không những không tắt mà còn được thổi bùng mạnh mẽ".

"Trong bối cảnh khốc liệt của chiến tranh, để góp phần hiện thực hóa giấc mơ của nhân dân ta về hòa bình, độc lập và tự do, ngày 19/11/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã quyết định thành lập Uỷ ban Hoà bình Việt Nam, một trong những tổ chức nhân dân đầu tiên của Việt Nam nhằm góp phần bảo vệ hòa bình, độc lập và tự do của Việt Nam và sự nghiệp chung của phong trào hòa bình thế giới. Trải qua hơn 70 năm hoạt động, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về hòa bình, hữu nghị; đã cùng các tổ chức nhân dân Việt Nam vận động bạn bè quốc tế đóng góp vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc; đồng thời cũng đóng góp tích cực vào phong trào đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, bảo vệ công lý, chống chiến tranh xâm lược. Những nỗ lực của các thế hệ Ủy ban Hòa bình Việt Nam, cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đã xây dựng nên một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, tự chủ, tự cường".

(Trích bài phát biểu của Chủ tịch Uỷ ban Hoà bình Việt Nam Uông Chu Lưu tại Ninh Bình ngày 16/10/2022)

Chủ tịch Uỷ ban Hoà bình Việt Nam cũng cho rằng, trong bối cảnh thế giới đang chuyển mình sang nhịp sống mới, một vấn đề quan trọng đặt ra là chúng ta cần thay đổi nhận thức của con người, đặc biệt là thế hệ trẻ về khái niệm hòa bình. Ngày nay, hòa bình còn bao hàm một ý nghĩa rộng lớn hơn là xây dựng môi trường bền vững, an ninh con người, xã hội công bằng, văn minh và hòa thuận, lối sống nhân văn trong mỗi con người. Nhận thức được tầm quan trọng và sự cần thiết của văn hóa hòa bình trong thời đại mới, UBHB Việt Nam đã xây dựng Chương trình giáo dục hòa bình nhằm mục đích nâng cao nhận thức về hòa bình, về văn hóa hòa bình cho nhân dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, thế hệ kế cận, quyết định định hướng hòa bình của đất nước; từ đó đóng góp vào công cuộc xây dựng hòa bình chung của thế giới.

Trong khuôn khổ Chương trình, từ cuối năm 2021 đến nay, UBHB Việt Nam, với sự hỗ trợ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các địa phương (Hải Phòng, Thái Nguyên, Hà Nội) cùng một số trường Đại học, đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, như giao lưu nghệ thuật, các buổi Tọa đàm, nói chuyện về hòa bình, thành lập các Câu Lạc bộ Hòa bình ở một số trường Đại học và hôm nay, UBHB Việt Nam vui mừng tiếp tục được phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ cầu Quốc thái dân an, Hòa bình thế giới.

UBHB Việt Nam mong muốn hoạt động vô cùng ý nghĩa của chúng ta sẽ giúp lan tỏa những giá trị của hòa bình, làm cho những hạt giống hoà bình nảy mầm và sinh trưởng, vun đắp cho nền hoà bình mãi xanh tươi, mãi trường tồn; đóng góp cho xây dựng một đất nước Việt Nam thái bình, thịnh vượng và hùng mạnh, xây dựng một thế giới không còn chiến tranh.

Lễ Cầu Quốc thái dân an, hoà bình thế giới - lan tỏa những giá trị của hòa bình
Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu tại “Lễ cầu Quốc thái dân an, hòa bình thế giới”.

Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: Trong bối cảnh đất nước và thế giới đang diễn ra những biến động, thay đổi bất thường, không lường trước được như đại dịch COVID-19 mà chúng ta vừa phải hứng chịu hay như các xung đột, chiến tranh đang xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới. Hơn lúc nào hết, thông điệp về hòa bình và kêu gọi sự đoàn kết, chung tay chấm dứt xung đột, khổ đau là rất cần thiết. Sự kiện do UBHB Việt Nam tổ chức rất ý nghĩa, địa điểm tổ chức càng ý nghĩa hơn, tại ngôi chùa có giá trị lịch sử, đồng thời tại đây cũng đã diễn ra các sự kiện quốc tế đem đến những thông điệp của Liên hợp quốc.

"Hôm nay, UBHB Việt Nam chọn chùa Bái Đính tổ chức sự kiện hết sức ý nghĩa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho thế giới hòa bình, chiến tranh chấm dứt, đem lại hạnh phúc cho nhân loại. Lịch sử đã cho mỗi chúng ta ý thức về giá trị của hòa bình, về khổ đau của chiến tranh nên dù ở đâu xảy ra chiến tranh, ở đó đều là sự đau thương, mất mát, cần được bao phủ bởi thông điệp hòa bình. Thay mặt Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trân trọng cảm ơn Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã có nhiều sáng kiến, tổ chức nhiều sự kiện cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ thông điệp về hòa bình. Trong tương lai, Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn sẽ được phối hợp cùng Ủy ban Hòa bình Việt Nam, phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để truyền đi thông điệp về hòa bình, truyền đi những giá trị và truyền thống văn hóa của Việt Nam". Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định.

Ủy ban Hòa bình Việt Nam - 71 năm một chặng đường Ủy ban Hòa bình Việt Nam - 71 năm một chặng đường
Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta đang trên đà thắng lợi, phong trào hòa bình thế giới phát triển mạnh, Hội đồng Hòa bình thế giới được thành lập. Trong bối cảnh đó, Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương thành lập Ủy ban bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam.
Nâng cao nhận thức về hòa bình - điểm sáng của Ủy ban Hòa bình Việt Nam 2021 Nâng cao nhận thức về hòa bình - điểm sáng của Ủy ban Hòa bình Việt Nam 2021
Ngày 18/1, Đoàn chủ tịch UBHB Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai công tác năm 2022. Phát biểu tại Hội nghị, các ý kiến thành viên Đoàn chủ tịch bày tỏ sự ấn tượng với các hoạt động của UBHB Việt Nam trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt là sự năng động, sáng tạo trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về hòa bình của các địa phương như Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh...
In bài viết

Truyền hình