Lào đánh giá cao hợp tác với Việt Nam về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
Chiều 29/5, tại thủ đô Vientiane, Đoàn Đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt dẫn đầu đã đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (trái) chào xã giao Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN) |
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã báo cáo với Thủ tướng Lào những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trong đó có vai trò đóng góp quan trọng của lực lượng khoa học và công nghệ; khẳng định lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được Đảng và Chính phủ Việt Nam xác định như một trong các đột phá chiến lược, là động lực thúc đẩy tốc độ và chất lượng tăng trưởng, đưa Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại vào năm 2030, nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ liên tục phát triển, với hình thức đa dạng, đi vào thực chất và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước.
Trong 10 năm kể từ 2011-2021, tổng số vốn đầu tư của Việt Nam hỗ trợ cho các dự án hợp tác nghiên cứu chung với Lào đạt trên 100 tỷ VND (gần 25 dự án); hàng trăm lượt cán bộ quản lý và hàng chục cán bộ nghiên cứu của Lào đã được hỗ trợ đào tạo sau đại học và nâng cao trình độ nghiên cứu và quản lý khoa học và công nghệ, nhiều tổ chức nghiên cứu của Lào được trang bị cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm nghiên cứu hiện đại.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng đề xuất và kiến nghị Thủ tướng Lào tiếp tục quan tâm chỉ đạo và ủng hộ để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa Lào và Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng để đóng góp thiết thực và có hiệu quả hơn nữa cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững của cả hai quốc gia; tạo điều kiện và dành nguồn lực đầu tư nhiều hơn nữa cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo; ủng hộ Bộ Công nghệ và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Thể thao, Bộ Công Thương Lào triển khai các chương trình, dự án hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn Đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào lần này; khẳng định chuyến thăm góp phần củng cố, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Thủ tướng Lào Sonexay đánh giá cao những kết quả hợp tác trong lĩnh vực khoa học và đổi mới sáng tạo giữa hai bộ trong thời gian qua và bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ và hỗ trợ của Việt Nam dành cho Lào đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng, xây dựng một số cơ sở hạ tầng phục vụ công tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Lào…, qua đó đã đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Lào.
![]() |
| Tọa đàm về khoa học và đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN) |
Thủ tướng Lào đề nghị trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các bộ, ngành liên quan của Lào tiếp tục tăng cường hợp tác thông qua các hoạt động như: trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực…; đồng thời tích cực tổ chức triển khai thực hiện các nội dung thỏa thuận đã được lãnh đạo cấp cao hai Đảng thống nhất cũng như kết quả Kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào nhằm đạt được nhiều hiệu quả và thành công hơn nữa.
Trước đó, sáng cùng ngày đã diễn ra Tọa đàm về khoa học và đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.
Tại Tọa đàm, hai bên đã cũng nhau đánh giá các kết quả hợp tác thời gian qua và đề xuất các nội dung hai bên sẽ tiếp tục tập trung triển khai về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ nghiên cứu, quản lý khoa học; xây dựng và triển khai các chương trình tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Lào; thúc đẩy phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.
Theo Vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/lao-danh-gia-cao-hop-tac-voi-viet-nam-ve-khoa-hoc-cong-nghe-va-doi-moi-sang-tao-post956176.vnp
Tin bài liên quan
Cần Thơ phát huy đổi mới sáng tạo để bứt phá trong giai đoạn phát triển mới
Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng
“Mưa Đỏ” kết nối ký ức lịch sử, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào
Các tin bài khác
Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các xã biên giới
Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia
Từ Công viên Lê Thị Riêng: Mô hình mẫu trong Chiến dịch 500 ngày đêm
Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ
Đọc nhiều
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





