Ngày 19/3, Lễ tổng kết Ngày hội Giao lưu văn hóa Pháp ngữ 2023 đã được tổ chức tại Trường đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng (TP Đà Nẵng). Chương trình thu hút sự tham gia của gần 300 người, là học sinh, sinh viên, giáo viên, những người nói tiếng Pháp và những người yêu thích tiếng Pháp trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa Pháp ngữ 2023 Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa Pháp ngữ 2023
Sáng 18/3, Ngày hội giao lưu văn hóa Pháp ngữ năm 2023 đã chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động phong phú như: giải bóng đá Pháp ngữ, liên hoan tiếng hát Pháp ngữ, thi tìm hiểu về quan hệ ngoại giao và hợp tác Việt Nam - Pháp qua mạng internet, cuộc thi vẽ tranh, cuộc thi rung chuông vàng Pháp ngữ.
Giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
Ngày 19/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Chương trình trồng cây hoa anh đào và giao lưu văn hóa Việt - Nhật, tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử.
Tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại Lễ tổng kết Ngày hội Giao lưu văn hóa Pháp ngữ 2023.
Tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại Lễ tổng kết Ngày hội Giao lưu văn hóa Pháp ngữ 2023 (Ảnh: Thu Vân).

Ngày hội Giao lưu văn hóa Pháp ngữ 2023 thu hút sự tham gia của gần 300 người, là học sinh, sinh viên, giáo viên, những người nói tiếng Pháp và những người yêu thích tiếng Pháp trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như: giải bóng đá Pháp ngữ, liên hoan tiếng hát Pháp ngữ, thi tìm hiểu về quan hệ ngoại giao và hợp tác Việt Nam - Pháp qua mạng internet, cuộc thi vẽ tranh, cuộc thi rung chuông vàng Pháp ngữ.

Sau hai ngày diễn ra sôi nổi, ban tổ chức đã tổng kết và trao giải các cuộc thi. Với Cuộc thi “Tìm hiểu về quan hệ ngoại giao và hợp tác giữa Việt Nam-Pháp qua mạng internet”, ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba cho các em đoạt giải.

Cuộc thi vẽ tranh Pháp ngữ đã thu hút 40 học sinh ở ba cấp học có dạy tiếng Pháp song ngữ. Với chủ đề xoay quanh 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba cho những tác phẩm xuất sắc. Ngoài ra, Giải bóng đá Pháp ngữ và Cuộc thi rung chuông vàng cũng trao một giải Nhất, một giải Nhì, một giải Ba cho đội, thí sinh thắng cuộc.

Theo Ban tổ chức, tham gia những cuộc thi nêu trên, các thí sinh đã thể hiện được khả năng sáng tạo, khả năng nghệ thuật và tình cảm tràn đầy đối với đất nước, con người Pháp. Đặc biệt, nhiều học sinh đã thể hiện được kiến thức và sự hiểu biết sâu rộng về nước Pháp, về quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Pháp.

Các đại biểu tham gia Lễ tổng kết Ngày hội Giao lưu văn hóa Pháp ngữ 2023 (Ảnh: Thu Vân)
Các đại biểu tham gia Lễ tổng kết Ngày hội Giao lưu văn hóa Pháp ngữ 2023 (Ảnh: Thu Vân)

Một hoạt động đặc biệt trong Ngày hội Giao lưu văn hóa Pháp ngữ lần này là Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ thành phố Đà Nẵng. Cuộc thi đã thu hút 20 tiết mục đặc sắc, ca ngợi tình yêu, con người và văn hóa hai đất nước. Ban Tổ chức đã trao 9 giải Nhất, Nhì, Ba cho các tiết mục ở phần đơn ca, song ca và tốp ca.

Những tiết mục xuất sắc nhất được lựa chọn từ cuộc thi sẽ đại diện cho Đà Nẵng tham gia Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ toàn quốc và giao lưu cùng với nhóm nhạc Pháp nổi tiếng trên thế giới "The Romeo" đến biểu diễn tại Đà Nẵng vào tháng 6/2023.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, TS Đào Thị Thanh Phượng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Pháp TP Đà Nẵng, Trưởng ban tổ chức Ngày hội Giao lưu Pháp ngữ 2023 cho biết: Ngày hội giao lưu văn hóa Pháp ngữ 2023 là sự mở đầu cho chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục sẽ được tổ chức xuyên suốt trong cả năm 2023. Trong hai ngày qua, các em học sinh, sinh viên trong Cộng đồng Pháp ngữ và những người yêu mến nước Pháp được đắm mình trong không gian văn hóa Pháp gồm nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.

"Hy vọng rằng, thông qua những hoạt động thiết thực này, tình yêu văn hóa Pháp sẽ ngày một lớn lên trong tâm hồn của các em và chính các em là những gạch nối gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Pháp hiện tại và tương lai" - TS Đào Thị Thanh Phượng phát biểu.

Ngày hội Giao lưu văn hóa Pháp ngữ 2023 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (DAFO), Hội hữu nghị Việt Nam-Pháp TP Đà Nẵng cùng các đơn vị phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp (12/4/1973-12/4/2023), 10 năm Ngày Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp (2013-2023) và Kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ (20/3/2023).
Chuỗi hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam tại Fontainebleau, Pháp Chuỗi hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam tại Fontainebleau, Pháp
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tại nhà hát thành phố Fontainebleau mới đây đã diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa, ẩm thực, ca nhạc, hội thảo và điện ảnh giới thiệu về Việt Nam mang tên “Điểm hẹn Việt Nam trên sân khấu” do Ủy ban kết nghĩa - Hiệp hội phối hợp với Studio Thi Koan tổ chức, dưới sự bảo trợ của chính quyền thành phố Fontainebleau.
Ra mắt Câu lạc bộ yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp Ra mắt Câu lạc bộ yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp
Hưởng ứng phong trào “Tất cả vì biển, đảo Việt Nam”, hiện đang lan tỏa mạnh mẽ ở châu Âu, ngày 19/3 tại Paris, Câu lạc bộ yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp đã làm lễ ra mắt.

In bài viết

Truyền hình