Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
19:01 | 07/01/2023 GMT+7

Làn gió mới trong hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Hong Kong

aa
Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) vẫn đang ngày càng phát triển.
Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế
Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội xác định một trong những trọng tâm công tác của Hội trong nhiệm kỳ tới là tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư cùng có lợi giữa các doanh nghiệp, địa phương, nhân dân hai nước.
Doanh nhân Nga: Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam cần là một ưu tiên Doanh nhân Nga: Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam cần là một ưu tiên
Ông Oleg Vladimirovich Deripaska tin tưởng rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam có tiềm năng đáng kể và sự phát triển của mối quan hệ này cần trở thành một trong những ưu tiên chính trong quan hệ giữa Moscow và Hà Nội.
Làn gió mới trong hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Hong Kong | Kinh tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ông Phạm Bình Đàm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau. (Ảnh: Mạc Luyện /TTXVN)

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) vẫn đang ngày càng phát triển. Hong Kong cũng là cửa ngõ quan trọng để các công ty từ Trung Quốc đại lục đầu tư vào Việt Nam.

Từ ngày 8-14/1, đoàn đại biểu doanh nghiệp Hong Kong gồm khoảng 60 thành viên sẽ tới Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu tăng cường hơn nữa giao lưu và tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Hong Kong, Khu vực Vịnh lớn nói riêng và Trung Quốc đại lục nói chung.

Đây có thể nói là đoàn xúc tiến, đầu tư, thương mại, làm ăn quy mô lớn nhất giữa Hong Kong và Việt Nam kể từ sau khi dịch bệnh bùng phát. Tiến sỹ Jonathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân vùng Vịnh Quảng Đông-Hong Kong-Macau, Chủ tịch Phòng Thương mại Hong Kong-Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Sunwah làm trưởng đoàn. Ngoài ra, ông Algernon Yau, Cục trưởng Cục Phát triển kinh tế và thương mại Hong Kong, ông Phạm Bình Đàm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau là Cố vấn danh dự của đoàn.

Trong chuyến công tác lần này, đoàn sẽ phối hợp với các bộ ngành của Chính phủ Việt Nam tổ chức Hội thảo kết nối hợp tác doanh nghiệp Hong Kong-Vùng Vịnh lớn (Trung Quốc) với Việt Nam vào ngày 10/1 tại Hà Nội và Hội thảo xúc tiến đầu tư Hong Kong- Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 12/1. Các sự kiện này dự kiến sẽ quy tụ hàng trăm khách mời bao gồm các quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia của Việt Nam và Hong Kong để cùng trao đổi về hợp tác trong các lĩnh vực.

Ngoài ra, đoàn doanh nghiệp cũng sẽ có các buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền trung ương và địa phương của Việt Nam như với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ, gặp lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh. cũng như các chuyến thăm thực địa tới các công ty và tổ chức liên quan nhằm phát triển hơn nữa các cơ hội hợp trong thời kỳ mới.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Phạm Bình Đàm cho biết trong 3 năm qua, dịch COVID-19 đã cản trở các hoạt động xúc tiến, đi lại gặp gỡ trao đổi của các doanh nhân. Sau khi Hong Kong mở cửa trở lại, Tổng lãnh sự đã gặp gỡ quan chức chính quyền, bàn bạc với các đối tác, chuẩn bị trong vòng nửa năm để tổ chức đoàn doanh nghiệp đến thăm Việt Nam lần này.

Trong đoàn còn có đoàn của Cục thương mại và phát triển kinh tế Hong Kong, Văn phòng kinh tế và thương mại của Hong Kong tại Singapore và đoàn của Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong. Các doanh nghiệp vào Việt Nam lần này hầu hết đã hoạt động hoặc có các mối quan hệ với Việt Nam. Ví dụ, Tập đoàn Sunwah đã kinh doanh tại Việt Nam hơn 50 năm, là doanh nghiệp lớn có mặt ở nhiều nơi trên thế giới.

Chuyến thăm lần này nhằm làm sâu sắc thêm, tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới để mở rộng các hoạt động đầu tư làm ăn ở Việt Nam và có thể tiến sang các lĩnh vực mới như tài chính, trái phiếu doanh nghiệp, hỗ trợ xây dựng trung tâm tài chính quốc tế ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới, Tổng lãnh sự quán sẽ tiếp tục làm việc với Cục An ninh Hong Kong để tháo gỡ các khó khăn về visa nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể sang Hong Kong đặt cơ sở kinh doanh, làm ăn, khai thác thị trường này.

Theo ông Phạm Bình Đàm, các doanh nghiệp Hong Kong đều rất mạnh và đã có quá trình đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Điều đó lý giải tại sao Hong Kong lại là đối tác thương mại lớn thứ 7 và nhà đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam và tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn.

Làn gió mới trong hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Hong Kong | Kinh tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong,T Chủ tịch Tập đoàn Sunwah. (Ảnh: Mạc Luyện/TXVN )

Cùng với những căng thẳng về địa kinh tế và địa chính trị, thương mại trên thế giới, Trung Quốc đã chú ý nhiều hơn tới ASEAN, muốn tăng cường quan hệ kinh tế với các nước ASEAN, với Việt Nam. Vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm Trung Quốc hết sức thành công. Tất cả những yếu tố đó cho thấy Việt Nam có thể khai thác để tạo làn sóng mới về đầu tư của các doanh nghiệp Hong Kong tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Hong Kong coi Việt Nam như một địa chỉ hấp dẫn hàng đầu.

Tổng lãnh sự quán cũng khuyến khích đoàn tập trung vào lĩnh vực tài chính, từ đó giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể huy động vốn tại thị trường tài chính Hong Kong, tiếp cận được thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Hong Kong. Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt, năm 2022 dự kiến đạt 8,2% và theo một số dự báo Việt Nam sẽ sớm nằm trong 20 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, nhu cầu vốn cho sự phát triển rất lớn và Hong Kong có thể là một địa chỉ rất tốt để cho các doanh nghiệp Việt Nam huy động vốn.

Hy vọng thông qua các diễn đàn, doanh nghiệp hai bên có thể gặp gỡ nhau để trao đổi trực tiếp, qua đó tìm hiểu nhu cầu để có thể hình thành các dự án đầu tư cụ thể. Ông Phạm Bình Đàm cũng hy vọng trong thời gian tới, ngoài chiều doanh nghiệp Hong Kong vào Việt Nam đầu tư làm ăn thì cũng sẽ hỗ trợ trực tiếp được một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam sang làm ăn tại Hong Kong, từ đó có thể tận dụng và khai thác được lợi thế của thị trường Hong Kong, cụ thể Tổng lãnh sự quán sẽ hỗ trợ một số doanh nghiệp như tập đoàn FPT, Citigroup…

Tiến sỹ Jonathan Choi – Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong cho biết ông rất tin tưởng vào tiềm năng phát triển của Việt Nam, do đó đã tổ chức một phái đoàn quy mô lớn đến thăm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh lần này. Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng GDP tốt nhất trong số các nước ASEAN, GDP dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 8% trong năm 2022, đồng thời Việt Nam có dân số trẻ, được hưởng nền giáo dục tốt và lực lượng lao động có sức cạnh tranh, kim ngạch xuất khẩu đang tăng lên. Vì vậy, có rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ quan tâm đầu tư vào Việt Nam, trong đó có Hong Kong.

Đoàn doanh nghiệp lần này bao gồm nhiều lĩnh vực như tài chính, bất động sản, dược phẩm, nông nghiệp, thương mại..., hy vọng qua chuyến thăm công tác lần này, các doanh nghiệp của Hong Kong và Việt Nam có thể triển khai một số hoạt động đầu tư thực tế.

Trong các doanh nghiệp lần này, một số là công ty lớn về cơ sở hạ tầng lớn, họ quan tâm đầu tư vào cơ sở hạ tầng, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và các dự án xanh. Bên cạnh việc kinh doanh, lần này đoàn muốn giới thiệu với Việt Nam sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, giới thiệu các công ty Việt Nam làm việc với họ để hy vọng trong tương lai các doanh nghiệp Việt Nam có thể được niêm yết tại sàn chứng khoán Hong Kong.

Bên cạnh đó, trong đoàn còn có đoàn của Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST). Đây là một trường đại học có thế mạnh về nghiên cứu và phát triển. Lần này, HKUST muốn đến Việt Nam để tìm kiếm sự hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về công nghệ và đổi mới, HKUST cũng rất quan tâm tới dự án thành phố thông minh. Đoàn cũng sẽ đến thăm Công viên khoa học ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông qua chuyến thăm lần này, ông Jonathan Choi hy vọng hai bên có thể tìm kiếm được nhiều cơ hội hợp tác. Đoàn đã nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ cả chính quyền Hong Kong và Chính phủ Việt Nam, hy vọng đoàn doanh nghiệp sẽ gặt hái được nhiều thành quả trong chuyến thăm Việt Nam lần này.

Lễ ra mắt sách “Việt Nam-đối tác thương mại và đầu tư: sách tra cứu” tại Nga Lễ ra mắt sách “Việt Nam-đối tác thương mại và đầu tư: sách tra cứu” tại Nga
Xúc tiến thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia Xúc tiến thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia
Theo Mạc Luyện-Thạch Bình (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Hà Nội quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

Hà Nội quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

Ngày 23/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác đầu tư xây dựng cơ bản toàn Thành phố quý IV/2025.
Tăng cường giao lưu nhân dân giữa TP Đức Châu (Trung Quốc) với các địa phương của Việt Nam

Tăng cường giao lưu nhân dân giữa TP Đức Châu (Trung Quốc) với các địa phương của Việt Nam

Đó là đề xuất của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Đức Châu (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) do Bí thư Thành ủy Điền Vệ Đông dẫn đầu, ngày 24/9 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

VIIF 2025: Cầu nối thực chiến thúc đẩy gia tăng tỷ lệ nội địa hoá và nâng tầm vị thế công nghiệp Việt

VIIF 2025: Cầu nối thực chiến thúc đẩy gia tăng tỷ lệ nội địa hoá và nâng tầm vị thế công nghiệp Việt

Tại Hội chợ Quốc tế Hàng công nghiệp Việt Nam (VIIF 2025) trong khuôn khổ Tuần lễ Công nghiệp - Công nghệ Việt Nam 2025 do Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) tổ chức, các doanh nghiệp Việt có cơ hội gặp gỡ, thảo luận về khả năng lấp đầy những khoảng trống trong chuỗi sản xuất – phân phối của mình, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, từ đó nâng tầm vị thế công nghiệp quốc gia.
Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục vòng đàm phán kỹ thuật Hiệp định Thương mại đối ứng cân bằng và công bằng

Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục vòng đàm phán kỹ thuật Hiệp định Thương mại đối ứng cân bằng và công bằng

Thông tin từ Bộ Công Thương, từ 12-14/11, tại Washington, D.C, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ và Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, vòng đàm phán cấp kỹ thuật Hiệp định Thương mại đối ứng cân bằng và công bằng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục được triển khai theo kế hoạch, nỗ lực hướng tới những kết quả tích cực.
EVNNPC: Kết quả hoạt động tháng 10 và nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2025

EVNNPC: Kết quả hoạt động tháng 10 và nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2025

Tháng 10/2025, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 (BUALOI) và hoàn lưu bão số 11 (MATMO) gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương miền Bắc, làm hư hại công trình điện và ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,.. (bão số 10), Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng (hoàn lưu bão số 11), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn nỗ lực vượt khó, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao.
Việt Nam xuất khẩu lô hàng 700 tấn cá rô phi đầu tiên sang Brazil

Việt Nam xuất khẩu lô hàng 700 tấn cá rô phi đầu tiên sang Brazil

Ngày 6/11/2025, một container lô hàng 24 tấn cá rô phi Việt Nam đầu tiên đã rời cảng Thành phố Hồ Chí Minh để xuất khẩu sang Brazil thông qua Tập đoàn JBS -Tập đoàn thực phẩm lớn nhất Brazil.

Đọc nhiều

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ đang định vị là “điểm hẹn” của hợp tác quốc tế. Phóng viên Tạp chí Thời đại có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) về chiến lược đối ngoại nhân dân (ĐNND) để Cần Thơ trở thành “điểm đến” thân thiện, năng động và giàu tiềm năng hợp tác trên bản đồ thế giới.
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động