Cuối tuần qua, tại Khu du lịch Bình Quới 3 (quận Bình Thạnh, TP.HCM), Mạng lưới du học sinh Thụy Điển tại Việt Nam (SANV)với sự hỗ trợ của Viện Thụy Điển, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã tổ chức Lễ hội Trung Hạ - Midsummer - một lễ hội văn hóa truyền thống, đặc sắc của người Thụy Điển. Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức tại TP.HCM trong một không gian xanh mát, thân thiện với môi trường.
Khám phá văn hóa Thụy Điển tại lễ hội Midsummer - Trung Hạ Khám phá văn hóa Thụy Điển tại lễ hội Midsummer - Trung Hạ
Việt Nam - Thụy Điển tăng cường hợp tác về lĩnh vực phát triển bền vững Việt Nam - Thụy Điển tăng cường hợp tác về lĩnh vực phát triển bền vững

Phát biểu tại lễ hội, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe cho biết, người Thụy Điển có phong cách sống hoà hợp với nhịp điệu của tự nhiên và Midsummer là dịp đặc biệt để họ ăn mừng ngày dài nhất trong năm, đồng thời chào đón mùa hè.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe phát biểu tại Lễ hội Midsummer tổ chức ở TP.HCM. Ảnh: SANV
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe phát biểu tại Lễ hội Midsummer tổ chức ở TP.HCM. Ảnh: SANV

Người Thụy Điển thường tổ chức ăn mừng Midsummer tại các làng quê. Trước lễ hội một ngày, mọi người thường rời thành phố, mọi cửa hàng đều đóng cửa và đường phố trở nên vắng vẻ. Điều này khá giống với không khí Tết ở Hà Nội hay TP.HCM.

Các món ăn thường có trong Midsummer gồm các loại cá trích ngâm chua, khoai tây luộc với thì là ăn cùng kem chua và lá hẹ, các món nướng và không thể thiếu món tráng miệng với bánh dâu tây kem tươi.

Người Thụy Điển thích uống bia lạnh hoặc rượu có hương vị thảo mộc. Những chiếc ly liên tục được rót đầy và mỗi lần như vậy tất cả lại cùng hát vang. Người Thụy Điển rất thích vừa uống vừa hát và đồ uống càng đậm đà, mọi người càng say sưa.

Lễ Trung Hạ là ngày lễ quan trọng nhất ở Thụy Điển, để kỷ niệm ngày dài nhất trong năm bởi ánh nắng mặt trời với người dân xứ Bắc Âu luôn là điều hứng khởi.
Midsummer là ngày lễ quan trọng nhất ở Thụy Điển để kỷ niệm ngày dài nhất trong năm bởi ánh nắng mặt trời với người dân xứ Bắc Âu luôn là điều hứng khởi. Ảnh: SANV

Bà Đại sứ chia sẻ, trong ký ức của bà, Midsummer luôn là một ngày tuyệt vời: "Trời có thể có chút mưa bay, chút gió hay nắng cũng không sao. Điều quan trọng nhất là thời gian bên nhau, chia sẻ những giây phút của cuộc sống cùng nhau. Chúng ta cùng nhau hát, nhảy và làm vòng hoa. Chúng ta cùng có những bữa ăn ngon miệng, nâng ly chúc mừng thiên nhiên, ánh sáng và cùng cười thật nhiều.

Midsummer là một ngày mà tất cả chúng ta đều bình đẳng. Chúng ta đều là những người nghệ sỹ hay những chú ếch nhỏ, bất kể chúng ta là ai và bao nhiêu tuổi".

Khách tham dự Midsummer tự kết vòng hoa đội đầu (Garlands) từ những cây cỏ thân thuộc quanh nhà,
Khách tham dự Midsummer tự kết vòng hoa đội đầu (Garland) từ những cây cỏ quen thuộc. Ảnh: SANV

Tại lễ hội năm nay, đông đảo người tham dự cùng nhau tham gia hoạt động tự kết vương miện hoa - garland kiểu Thụy Điển; nhảy điệu nhảy truyền thống; chơi các trò chơi dân gian nhận quà lưu niệm từ đất nước Thuỵ Điển; thưởng thức các món ăn đặc trưng truyền thống như bánh quế, bánh dâu; giao lưu và tiếp xúc với những người yêu mến đất nước, con người Thụy Điển.

 nhảy điệu nhảy truyền thống xung quanh cây nêu - “Maypoles”
Khách tham dự Midsummer nhảy điệu nhảy truyền thống của Thụy Điển. Ảnh: SANV

Theo đại diện SANV, Thụy Điển và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử lâu dài và bền vững dựa trên niềm tin và tôn trọng lẫn nhau. Khi Việt Nam khó khăn nhất, chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã có những đóng góp không nhỏ cho công cuộc thống nhất đất nước và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp Việt Nam sớm hoàn thành nhiều mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Đầu năm 2020, chứng kiến đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới mọi hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trên toàn thế giới, những người con hai đất nước Thụy Điển và Việt Nam đều nỗ lực để xử lý và giúp đỡ lẫn nhau trong việc đẩy lùi dịch bệnh. Tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam - Thụy Điển càng thêm gắn bó với những hành động vô cùng thiết thực. Giao lưu văn hoá giữa hai quốc gia được thể hiện thông qua nhiều hoạt động bổ ích nhằm tuyên truyền, phổ biến và nâng cao giáo dục cho người dân Việt Nam và cả những người Thụy Điển sống tại Việt Nam.

"Lễ hội truyền thống Midsummer của Thụy Điển được tổ chức tại Việt Nam đã góp phần quảng bá, giao lưu văn hóa Thụy Điển-Việt Nam, nuôi dưỡng tình cảm và mối quan hệ, hợp tác tốt đẹp giữa những thế hệ trẻ, đóng góp thêm một nhịp cầu hữu nghị giữa hai nước", đại diện SANV nhấn mạnh.

Lan tỏa bản sắc văn hóa Việt tại Thụy Điển Lan tỏa bản sắc văn hóa Việt tại Thụy Điển
Ra mắt Liên hiệp Hội người Việt tại Thụy Điển Ra mắt Liên hiệp Hội người Việt tại Thụy Điển

In bài viết

Truyền hình