Ngày 15/9 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp Tân Việt Books tổ chức sự kiện Giới thiệu sách Spotify và những chuyện chưa kể nhằm đem tới cho tới độc giả câu chuyện về cách công nghệ đã thay đổi âm nhạc và về những câu chuyện dọc chiều dài phát triển của ứng dụng Spotify.
Những “Con giống” kể chuyện bảo tồn Những “Con giống” kể chuyện bảo tồn
“Không có một hiện đại nào mà không bắt nguồn từ truyền thống. Nhưng muốn truyền thống sống được trong ngày hôm nay thì buộc phải hiện đại nó”, nghệ sĩ Lê Thiết Cương đã ví von như thế và cho rằng, đó cũng là thông điệp trong hành trình sáng tạo nghệ thuật của ông cùng những cộng sự tại triển lãm “Con giống”.
Những bước chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Canada Những bước chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Canada
“19 tháng 8. Ánh sao tự do đưa tới. Cờ bay nơi nơi, muôn ánh sao vàng”. Thật tự hào và xúc động khi giai điệu rộn ràng, tươi mới của ca khúc “19 tháng 8” vốn đã ăn sâu trong trái tim bao thế hệ người Việt Nam, ngân vang hào hùng tại một hội thảo trực tuyến do Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) tổ chức vào ngày 19/8 để kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bà Nguyễn Thu Trang - Phó Tổng Giám đốc Tân Việt Books phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Hạnh Trần).
Bà Nguyễn Thu Trang - Phó Tổng Giám đốc Tân Việt Books phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Hạnh Trần).

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thu Trang, Phó Tổng Giám đốc Tân Việt Books - người đã tổ chức xuất bản cuốn sách Spotify và những chuyện chưa kể tại Việt Nam cho biết, xuất phát từ tình yêu với âm nhạc, bà đã tìm được mọi bài hát yêu thích trong ứng dụng nghe nhạc số Spotify. Hơn thế nữa, bà còn được ứng dụng này gợi ý những bài hát nên nghe theo đúng sở thích như một người bạn tâm giao.

Từ sự hài lòng với nền tảng nghe nhạc này, bà Thu Trang muốn biết những ai là người đứng sau Spotify, ai đã tạo dựng và phát triển nó trở nên hoàn hảo như vậy. "Tôi tin rằng không chỉ mình tôi, mà nhiều người nghe cũng sẽ có chung mối quan tâm và muốn tìm hiểu về nền tảng phát nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới này. Đó chính là lý do vì sao tôi lựa chọn Spotify và những chuyện chưa kể để xuất bản tại Việt Nam", bà Thu Trang chia sẻ.

sự kiện Giới thiệu sách Spotify và những chuyện chưa kể thu hút đông đảo độc giả (Ảnh: Hạnh Trần).
Sự kiện Giới thiệu sách Spotify và những chuyện chưa kể thu hút đông đảo độc giả (Ảnh: Hạnh Trần).

Tính đến năm 2021, Spotify đã sở hữu hơn 50 triệu bài hát, hơn một triệu podcast và phủ sóng đến hơn 90 quốc gia cùng lượng người sử dụng đạt mốc 350 triệu.

Trải qua bao thăng trầm và biến động, Daniel Ek – nhà sáng lập ứng dụng âm thanh Spotify - đã tự mình viết nên câu chuyện khởi nghiệp thành công trên hành trình đánh bại Apple, Google và Amazon trong cuộc đua âm thanh số.

Mùa thu năm 2005, khi Daniel Ek lang thang trên con phố Vasastan ở Stockholm, Thuỵ Điển, anh đã gặp cộng sự quan trọng của mình: Martin Lorentzon - một doanh nhân 36 tuổi đến từ Boras, cũng chính là người đã cùng Daniel Ek thắp lên ngọn lửa hiện thực hóa ý tưởng mới mẻ mà táo bạo này.

Daniel bắt đầu phát triển ý tưởng đánh chiếm Thung lũng Silicon và ngành công nghệ âm nhạc. Xuất phát điểm là một công ty công nghệ bé nhỏ của Thuỵ Điển, nền tảng nghe nhạc Spotify đã tận dụng mối đe dọa từ việc vi phạm bản quyền, tải nhạc lậu để giành được vị trí dẫn đầu giới nhạc số và khiến cho các công ty âm nhạc lừng lẫy thế giới phải kí hợp đồng với mình.

Spotify và những câu chuyện chưa kể hấp dẫn như kịch bản một bộ phim điện ảnh, trong đó ghi lại đầy đủ câu chuyện về cách công nghệ đã thay đổi âm nhạc và về những người đã biến giấc mơ đó thành hiện thực.

Qua lăng kính và ngòi bút của hai nhà báo Thụy Điển Sven Carlsson và Jonas Leijonhufvud, câu chuyện về quá trình hình thành và trỗi dậy đầy ngoạn mục để trở thành gã khổng lồ trong ngành dịch vụ cung cấp âm nhạc kỹ thuật số của Spotify được hiện ra sống động và kịch tính.

Đúng như tiêu đề, cuốn sách kể về những câu chuyện dọc chiều dài phát triển của Spotify. Đan cài vào đó là những đoạn phỏng vấn, hội thoại chưa từng tiết lộ với những nhân vật nổi tiếng như: Mark Zuckerberg, Steve Jobs, Taylor Swift, Jay-Z, Sean Parker, Pony Ma Huateng và Jimmy Iovine về suy nghĩ của họ đối với Spotify.

Do hàm chứa tính thời sự, tính xuyên suốt cùng lượng thông tin khổng lồ nên cuốn sách đã thu hút được sự quan tâm của độc giả cũng như của giới chuyên môn, nhờ đó, nó đã được Netflix mua lại bản quyền và chuẩn bị dựng thành phim. Bản quyền sách cũng được bán cho hơn 10 quốc gia.

Giao lưu trực tuyến tác giả cuốn sách những người liên quan đến sản xuất âm nhạc (Ảnh: Hạnh Trần).
Giao lưu trực tuyến tác giả cuốn sách những người liên quan đến sản xuất âm nhạc (Ảnh: Hạnh Trần).

Nhà sản xuất âm nhạc Lê Xuân Đức cho hay, từ khi Spotify ra đời đã góp phần làm cho âm nhạc Việt Nam dần dần hòa nhập với thế giới. Khi cuộc sống ngày càng văn minh lên thì chúng ta lại càng tiếp cận với xu hướng của thế giới và những nhạc sĩ, ca sĩ Việt Nam hiện nay luôn muốn phổ cập âm nhạc của mình cho đại chúng. Những người sau này sử dụng những ứng dụng như Spotify để nghe nhạc sẽ là minh chứng cho sự tiến bộ, đẳng cấp, văn minh hơn là theo đuổi sự nổi tiếng trên mạng xã hội miễn phí.

Theo bà Ann Måwe - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam, mỗi tâm trạng sẽ có một bài hát phù hợp, nhưng nếu hiểu theo đúng nghĩa đen thì không thể có được lượng bài hát lớn như vậy trữ trong bất cứ thiết bị nào. Nhưng nền tảng phát nhạc trực tuyến Spotify đã giải quyết được vấn đề này.

Chuyện chưa kể của nữ quân nhân mũ nồi xanh Chuyện chưa kể của nữ quân nhân mũ nồi xanh
Cuộc thi Kỷ vật kể chuyện: Nhiều câu chuyện xúc động về tình nghĩa Việt - Lào Cuộc thi Kỷ vật kể chuyện: Nhiều câu chuyện xúc động về tình nghĩa Việt - Lào
In bài viết

Truyền hình