Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
15:50 | 03/06/2022 GMT+7

Khám phá văn hóa Thụy Điển tại lễ hội Midsummer - Trung Hạ

aa
Lễ hội Midsummer thể hiện những nét văn hoá đặc trưng nhất của người Thuỵ Điển với tình yêu thiên nhiên, sự gắn kết với con người và cộng đồng, sự trân trọng thời gian bên những người thân yêu. Chính vì vậy SANV muốn mang đến TP.HCM một Lễ hội Midsummer đậm chất Thuỵ Điển nhất có thể với nhiều hoạt động dành cho tất cả mọi người.
Lan tỏa bản sắc văn hóa Việt tại Thụy Điển Lan tỏa bản sắc văn hóa Việt tại Thụy Điển
ACS – Thụy Điển tài trợ 974 triệu đồng cho trẻ em dân tộc tại ba xã miền núi huyện A Lưới ACS – Thụy Điển tài trợ 974 triệu đồng cho trẻ em dân tộc tại ba xã miền núi huyện A Lưới

Đó là khẳng định của chị Nguyễn Thị Minh Châu, Chủ tịch Mạng lưới du học sinh Thụy Điển tại Việt Nam (SANV) khi chia sẻ với tạp chí Thời Đại về Midsummer - lễ hội người dân Thụy Điển mong chờ nhất trong năm - sẽ được tại Khu du lịch Bình Quới 3, phường 28, quận Bình Thạnh, TP.HCM vào ngày 4/6.

PV: Đây là lần thứ ba Mạng lưới du học sinh Thụy Điển tại Việt Nam mang không gian văn hóa Thụy Điển tới Việt Nam khi tiếp tục tổ chức Lễ hội Trung Hạ (Midsummer) tại TP.HCM. Lần này Lễ hội Midsummer có những hoạt động đặc biệt nào?

Chị Nguyễn Thị Minh Châu: Lễ hội Midsummer - Trung Hạ là một trong những ngày lễ lớn nhất tại Thụy Điển, là thời gian mọi người tận hưởng ngày ánh sáng mặt trời kéo dài nhất trong năm. Người Thuỵ Điển thường tổ chức lễ hội với nhiều hoạt động thú vị như dựng cây nêu và kết vòng hoa đội đầu, nhảy các điệu nhảy truyền thống, đặc biệt nhất là điệu nhảy Chú Ếch vô cùng vui tươi và dễ thương với sự tham gia của cả người lớn và trẻ nhỏ. Một phần không thể thiếu được là các trò chơi dân gian, các món ăn truyền thống.

Hình ảnh tại Lễ hội Midsummer diễn ra tại Hà Nội vào năm 2017
Hình ảnh tại Lễ hội Midsummer diễn ra tại Hà Nội vào năm 2017. Ảnh: SANV

Lễ hội Midsummer thể hiện những nét văn hoá đặc trưng nhất của người Thuỵ Điển với tình yêu thiên nhiên, sự gắn kết với con người và cộng đồng, sự trân trọng thời gian bên những người thân yêu.

Chính vì vậy SANV muốn mang đến TP.HCM một Lễ hội Midsummer đậm chất Thuỵ Điển nhất có thể với nhiều hoạt động dành cho tất cả mọi người. Người tham gia sẽ được tự tay kết những vòng hoa mộc mạc xinh xắn trước khi cùng nhau nắm tay nhảy quanh cây nêu.

Đặc biệt, các điệu nhạc truyền thống sẽ được biểu diễn trực tiếp bởi các nghệ sỹ Jazz đã từng theo học tại Thuỵ Điển. Các món bánh đặc trưng của Thuỵ Điển như bánh quế và bánh kem dâu cũng được chính tay người Thuỵ Điển trổ tài, để mọi người có thể cùng “Fika”: ăn bánh uống cafe theo phong cách Thuỵ điển.

Đây cũng là một sự kiện văn hoá kết nối mở đầu cho chuỗi các sự kiện thường niên của SANV, hứa hẹn mang lại những giây phút vui vẻ, đón chào một mùa hè mới với những điều tươi sáng đang chờ đợi tất cả chúng ta.

PV: Từ khi thành lập đến nay, Mạng lưới du học sinh Thụy Điển tại Việt Nam đã có những hoạt động gì để kết nối, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thụy Điển?

Chị Nguyễn Thị Minh Châu: Mạng lưới du học sinh Thụy Điển tại Việt Nam (tên viết tắt là SANV) được ấp ủ từ năm 2016 và chính thức được Viện Thuỵ Điển - Swedish Institute công nhận là thành viên của Mạng lưới du học sinh Thụy Điển toàn cầu năm 2018. Cho đến nay SANV đã thực hiện rất nhiều các hoạt động ý nghĩa để thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Thụy Điển, đặc biệt một số hoạt động để lại nhiều dấu ấn bao gồm: Lễ hội Midsummer Trung Hạ 2018 - 2019 -2020 rất thành công tại Hà Nội thu hút đông đảo cộng đồng người Thụy Điển tại Việt Nam, cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam và những người yêu mến Thụy Điển.

Triển lãm ảnh Ký ức Thụy Điển -Việt Nam kỷ niệm 50 năm mối quan hệ ngoại giao hai nước, ghi nhận hơn 100 tác phẩm ảnh và câu chuyện trong đó có nhiều tư liệu ảnh quý về sự hỗ trợ nhiệt tình của người dân Thụy Điển tại Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Buổi hoà nhạc “Connecting Jazz” quy tụ các nghệ sỹ Jazz đến từ Học viện Âm nhạc Việt Nam. Các nghệ sỹ đã từng theo học tại Thụy Điển biểu diễn những tác phẩm âm nhạc dân gian Việt Nam như Xoè Hoa, Cây trúc xinh được phối lại theo phong cách Jazz, tạo cảm giác vừa thân quen vừa mới lạ độc đáo. Sự kiện thu hút hơn 300 người tham gia và nhận được nhiều ghi nhận tích cực về đêm nhạc.

Tuần lễ Phát triển bền Vững với các hoạt động Plogging: Chạy bộ Nhặt rác; Talkshow Eco-fika chia sẻ cách thực hành lối sống bền vững; Clothes-Swap Hoán đổi quần áo hướng tới thời trang bền vững.

Các hoạt động tình nguyện và từ thiện tại Hà Giang, ủng hộ chiến dịch phòng chống COVID, hoạt động hiến máu nhân đạo trong mùa dịch…

Sự kiện - Triển lãm ảnh Ký ức Thuỵ Điển - Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuy Dien tại Hà Nội
Các khách mời chụp ảnh tại Triển lãm ảnh Ký ức Thụy Điển - Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển. Ảnh: SANV

Trong các hoạt động, SANV luôn nhận được sự đồng hành của Đại sứ quán Thụy Điển, Hội hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển cũng như các đơn vị đại diện doanh nghiệp như Business Sweden tại Việt Nam. Sự hậu thuẫn đặc biệt này đến từ sự nhiệt tình của các thành viên mạng lưới và tình cảm yêu mến chân thành với đất nước Thụy Điển - một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và có nhiều giá trị mà người dân Việt Nam cũng luôn trân quý: Hoà bình - Bình đẳng - Tôn trọng - Cởi mở và Bác ái.

PV: Phương hướng hoạt động của Mạng lưới du học sinh Thụy Điển tại Việt Nam trong thời gian tới nhằm trở thành cầu nối hữu nghị thực sự giữa hai nước?

Chị Nguyễn Thị Minh Châu: Trong thời gian tới Mạng lưới du học sinh Thụy Điển tại Việt Nam sẽ tiếp tục các hoạt động cốt lõi bao gồm ba mảng chính: Giáo dục - Văn hoá - Phát triển bền vững. Hàng năm SANV tổ chức nhiều hoạt động chia sẻ về du học Thụy Điển, hỗ trợ các bạn sinh viên nộp hồ sơ học bổng chính phủ Thụy Điển và có cơ hội trở thành thành viên mạng lưới những nhà lãnh đạo toàn cầu tương lai của Viện Thụy Điển.

Các sự kiện chia sẻ văn hoá Thụy Điển cũng luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng du học sinh và công chúng. Các sự kiện văn hoá truyền thống bao gồm lễ hội Trung Hạ, sự kiện âm nhạc, các buổi FIka chia sẻ về nhiều chủ đề như phát triển bền vững, chuyện nghề …

Ngoài ra, SANV tổ chức và tham gia các sự kiện nhằm kết nối các bạn trẻ đã từng học tập và làm việc tại Thụy Điển tới các doanh nghiệp Thụy Điển tại Việt Nam, chia sẻ nhiều cơ hội việc làm giá trị. Tại SANV, các thành viên mạng lưới công tác trong các lĩnh vực khác nhau với rất nhiều kinh nghiệm, là một nguồn chia sẻ kiến thức vô cùng bổ ích. SANV cũng sẽ tiếp tục tổ chức các buổi toạ đàm học thuật trong lĩnh vực y tế, xã hội học…

SANV luôn mang tinh thần chào đón và hỗ trợ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến kết nối để cùng gắn kết tình hữu nghị Việt Nam và Thụy Điển.

Việt Nam - Thụy Điển tăng cường hợp tác về lĩnh vực phát triển bền vững Việt Nam - Thụy Điển tăng cường hợp tác về lĩnh vực phát triển bền vững
Đà Nẵng và TP. Borås (Thụy Điển) tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững Đà Nẵng và TP. Borås (Thụy Điển) tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lần đầu lễ hội truyền thống Midsummer của Thụy Điển đến TP.HCM

Lần đầu lễ hội truyền thống Midsummer của Thụy Điển đến TP.HCM

Cuối tuần qua, tại Khu du lịch Bình Quới 3 (quận Bình Thạnh, TP.HCM), Mạng lưới du học sinh Thụy Điển tại Việt Nam (SANV)với sự hỗ trợ của Viện Thụy Điển, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã tổ chức Lễ hội Trung Hạ - Midsummer - một lễ hội văn hóa truyền thống, đặc sắc của người Thụy Điển. Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức tại TP.HCM trong một không gian xanh mát, thân thiện với môi trường.

Các tin bài khác

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Theo dữ liệu đặt phòng trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan. Đặc biệt, Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á.
Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Ông Lein Riches, du khách Australia đã bật khóc khi nhận lại chiếc nhẫn trị giá hơn 2.000 USD (khoảng 52 triệu đồng Việt Nam). Ông chia sẻ: Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc, người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi trở lên hoàn hảo.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động