“Tiên phong đột phá” cung cấp những bài học kinh nghiệm cùng các giải pháp xanh để phát triển bền vững của các doanh nghiệp Thụy Điển. Đồng thời, thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Điển về lĩnh vực phát triển bền vững.
Đà Nẵng và TP. Borås (Thụy Điển) tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững Đà Nẵng và TP. Borås (Thụy Điển) tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững
UBND thành phố Đà Nẵng và chính quyền thành phố Borås (Thụy Điển) vừa tổ chức cuộc họp trực tuyến Ban Điều phối giữa hai thành phố trong khuôn khổ dự án “Giáo dục khoa học vì sự phát triển bền vững tại Đà Nẵng”.
Hợp tác giữa Việt Nam và Australia giai đoạn 2022-2024 về lĩnh vực quản lý cấp thoát nước Hợp tác giữa Việt Nam và Australia giai đoạn 2022-2024 về lĩnh vực quản lý cấp thoát nước
Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp và Chủ tịch Hội nước Australia (AWA) Louise Dudley đã ký Biên bản ghi nhớ cho giai đoạn 2022-2024 nhằm giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, cung cấp nước sạch, an ninh nguồn nước…

Ngày 2/6, Đại sứ quán Thụy Điển, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển (Business Sweden), UBND TPHCM và Liên đoàn Lao động Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức chương trình “Tiên phong đột phá”.

Các chủ đề của chương trình bao gồm năng lượng bền vững, sản xuất bền vững, tiêu dùng và sử dụng nguyên liệu bền vững cũng như tầm quan trọng của một nền kinh tế tuần hoàn. Tại chuỗi sự kiện, các tập đoàn Thụy Điển có mặt tại Việt Nam cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp điển hình nhằm mang lại lợi ích cho Việt Nam và quan hệ đối tác Việt Nam - Thụy Điển, cùng với sự tham gia của các đối tác khu vực công và tư của Việt Nam.

Việt Nam - Thụy Điển tăng cường hợp tác về lĩnh vực phát triển bền vững
Bà Ann Måwe - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu tại chương trình

Bà Ann Måwe - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam chia sẻ, là quốc gia đi đầu trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, Thụy Điển có các kinh nghiệm thực tiễn và các doanh nghiệp Thụy Điển sở hữu các giải pháp công nghệ để tiên phong và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Thụy Điển đang trên đà trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

“Với chuỗi sự kiện lần này, chúng tôi muốn thúc đẩy và tạo điều kiện để hai nước Thụy Điển - Việt Nam cùng sáng tạo để cùng hướng tới xã hội phát triển bền vững, kiên cường và thịnh vượng trong tương lai, là dựa trên mối quan hệ đối tác truyền thống hữu nghị, hợp tác trong hơn nửa thập kỷ qua”, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam nhấn mạnh.

Việt Nam - Thụy Điển tăng cường hợp tác về lĩnh vực phát triển bền vững
Đại diện các đơn vị, doanh ghiệp tham quan triển lãm tại chương trình

Ông David Lidén, Tham tán Thương mại kiêm Trưởng đại diện Business Sweden tại Việt Nam - cho biết, công nghệ và chuyển đổi xanh và chìa khóa quan trọng trong việc chống lại các thách thức của biến đổi khí hậu. “Đổi mới sáng tạo luôn đóng một vai trò trong sự cạnh tranh của mỗi quốc gia và mang lại chất lượng cuộc sống cho người dân”, Ông David Lidén chia sẻ.

Hợp tác và học hỏi lẫn nhau

Phát biểu tại chương trình, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết, vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu đã và đang được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm. Việc Việt Nam và Thụy Điển chia sẻ tầm nhìn và triển khai những hoạt động thúc đẩy để phát triển bền vững có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những chuyển đổi lớn và việc phổ biến của những nguy cơ phi truyền thống.

Việt Nam - Thụy Điển tăng cường hợp tác về lĩnh vực phát triển bền vững
Đại diện các đơn vị, doanh ghiệp tham quan triển lãm tại chương trình

Theo ông Hoan, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường, khan hiếm nguồn nước và nhiều thách thức khác đang đe dọa thành quả tăng trưởng kinh tế và chất lượng cuộc sống của người dân khắp nơi trên thế giới. Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng không tránh khỏi những tác động này. TPHCM đang chịu sức ép ngày càng gia tăng từ tác động của biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng nước biển dâng. Bên cạnh là những tác động do con người gây nên như sụt lún, giảm lượng nước ngầm, tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất và sinh hoạt đang gây ra sức ép lên hệ thống cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, thành phố nhận thấy rằng phát triển bền vững không chỉ là lựa chọn mà là con đường duy nhất phải đi để giải phóng các nguồn lực cần thiết cho sự phát triển. Để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, chính quyền thành phố đang triển khai các đề án quan trọng như xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số, quy hoạch giao thông, chống ngập và xử lý nước thải….

Việt Nam - Thụy Điển tăng cường hợp tác về lĩnh vực phát triển bền vững

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TPHCM (thứ hai trái qua) và bà Ann Måwe - Đại sứ Thụy Điển tham quan triển lãm trong khuôn khổ chương trình “Tiên phong đột phá”.

“Thành phố nỗ lực chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ sử dụng lao động phổ thông là chủ yếu sang nền kinh tế dịch vụ và sáng tạo. Phát triển các ngành công nghệ đột phá và khuyến khích phát triển kinh tế tuần hoàn tăng trưởng xanh”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Thụy Điển đang đầu vào lĩnh vực công nghệ cao có giá trị gia tăng lớn, là động lực của sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Theo ông Thành, Thụy Điển đang mong muốn trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đồng thời đáp ứng 100% nhu cầu điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2040. Đó là điều mà Việt Nam muốn tranh thủ học hỏi và hợp tác với Thụy Điển, nhất là khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang từng ngày, từng giờ lan tỏa.

Thanh niên Việt Nam thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững Thanh niên Việt Nam thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững
Ngày 22/5 tại Hà Nội, lễ tổng kết dự án “Thanh niên với hòa bình và phát triển bền vững - Vietnam Youth for Peace and Development” (Y4PD) mùa 2 được tổ chức. Qua 6 tháng triển khai hoạt động, dự án đã tạo môi trường giúp các bạn trẻ nữ thể hiện được khả năng đóng góp của mình trong công cuộc bảo vệ và gìn giữ hòa bình.
Việt Nam - Canada đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo Việt Nam - Canada đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo
Chiều 20/5, ông Conrad Sauve, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Canada và bà Yunhong Zhung, Trưởng ban Phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã có chuyến thăm, làm việc với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Hai bên đã thống nhất ghi nhớ một số nội dung tiến tới ký kết hợp tác lâu dài.
In bài viết

Truyền hình