Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
11:17 | 11/04/2019 GMT+7

Làm gì khi bị chồng đánh?

aa
Một  câu hỏi ít khi các cô các mẹ dám hỏi giữa những cuộc buôn dưa lê bởi một chữ “ngại”. Thế nhưng, câu hỏi này được tìm kiếm trên Google với hơn 7,5 triệu kết quả. Điều đó cho thấy việc phụ nữ lo ngại việc bị chồng bạo hành là có thật.
Chồng đánh vợ dã man giữa phố Hà Nội mặc con trai gào khóc: Thông tin từ công an Ghen tuông chồng đánh vợ tử vong rồi tự tử tại Quảng Ninh Chồng đánh vợ trên phố, chàng Tây dừng xe can ngăn nhưng đành bỏ đi vì phản ứng sau đó

“Làm gì khi bị chồng đánh?” là một câu hỏi mang tính bị động. Bởi không bỗng dưng mà vợ lại bị chồng đánh. Vậy trước khi tìm ra câu trả lời “làm gì khi bị chồng đánh?” thì chúng ta nên nghiêm túc tìm hiểu nguồn cơn “tại sao các cô, các mẹ lại bị chồng đánh?”.

lam gi khi bi chong danh
Làm gì khi bị chồng đánh? (Ảnh: Kites)

Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến chuyện vợ chồng cơm không lành, canh không ngọt. Yêu thì cưới là lẽ đương nhiên, thậm chí có đầy cặp cũng cưới mà chẳng cần phải yêu. Tựu chung lại theo lẽ tự nhiên thì hôn nhân là sự kết hợp của hai cá thể có một ước nguyện được chung sống hòa bình với nhau trọn đời. Thế nhưng, sau khi chung tay kí vào tờ hôn thú, anh là chồng - tôi là vợ, bắt đầu hàng trăm thứ trách nhiệm và ràng buộc không tên đổ ập lên đầu nhau thì câu chuyện về cơm áo gạo tiền luôn là mồi nhử khiến cuộc hôn nhân trở thành một cuộc chiến.

Nguyên nhân về tiền, nguyên nhân về sự bất hòa trong cách cư xử của cả hai, nguyên nhân về ngoại tình, nguyên nhân về sự suy đồi đạo đức của một trong hai người (hoặc cả hai)... khiến vợ chồng hục hoặc và có động thái thích đối đầu hơn đối thoại.

Khi đối đầu, đương nhiên phụ nữ thua. Yếu trâu còn hơn khỏe bò, sức nào cho lại với mấy gã vũ phu với cái máu “cạn tình” ngùn ngụt bốc lên đỉnh đầu. Tất nhiên, trong câu chuyện bạo hành gia đình không phải lúc nào phụ nữ cũng đúng.

lam gi khi bi chong danh
Tất nhiên, trong câu chuyện bạo hành, không phải phụ nữ nào cũng đúng... (Ảnh: Pinterest)

Tôi từng chứng kiến rất nhiều người phụ nữ hỗn láo, sống không biết điều và “được” thiên hạ gọi nôm na là “mất dạy”. Phụ nữ “mất dạy” rất dễ khiến đàn ông nổi cáu, điều này thì hiếm ai bênh được. Một trong những cái lẽ đáng bị ăn đòn ở phụ nữ là hay chửi bới, xúc phạm chồng và gia đình nhà chồng cạn lời, tỏ ý khinh bỉ hoặc ngang nhiên ngoại tình, ham chơi đua đòi, bỏ bê gia đình...

Còn lại, đàn ông đánh vợ gì thì gì cũng không thể “ngửi nổi”. Hầu hết trong các cuộc chiến thâm cung, vợ luôn là kẻ bại trận và “cao thượng” đến ngu dại. Tâm lí “xấu chàng hổ ai” khiến các cô các mẹ dù có bị đánh đến thâm tím mặt mày cũng không dám kể, không dám nói với ai vì xấu hổ. Cái sự xấu hổ đúng chất truyền thống, kiểu sợ thiên hạ nhìn ra cái không viên mãn, không tròn đầy, cái bất hạnh của mình, sợ thiên hạ chê cười “mụ kia vừa bị chồng đánh đấy...” đằng sau đó là cả một câu chuyện hư cấu và hùa với gã vũ phu lên án người vợ.

Chính tâm lí đó khiến phụ nữ luôn ở thế bị động, chịu đựng đến cùng cực và phải lặng lẽ hỏi Google: “làm gì khi bị chồng đánh?”. 7,5 triệu kết quả không phải là con số chính xác, bởi có rất nhiều phụ nữ từ nông thôn đến thành thị không biết Google là gì mà hỏi, chỉ biết cắn răng chịu đựng rồi cắn cả lưỡi tự tử khi cùng quẫn, bế tắc trong cái nạn bạo hành cả thể xác lẫn tinh thần ấy.

lam gi khi bi chong danh
Phụ nữ sinh ra là để yêu thương, không phải để bị đánh (Ảnh: Pinterest)

Làm gì à? Thứ nhất, đừng nói đến chuyện sai lầm khi chọn chồng nữa. Bởi dù đúng hay sai thì gã cũng là chồng của bạn rồi, nhưng lấy được thì bỏ được, nhất là với những gã vũ phu thì lại càng nên rũ cho bằng được. Điều này cần rất nhiều sự dũng cảm của các chị, các mẹ.

Thứ hai, nếu bị đánh, đừng im lặng, hãy mở cửa ra. Đừng chống cự lại gã, sức phụ nữ hiếm khi chống lại được cơn cuồng nộ của vũ phu. Chạy thật nhanh đến nơi nào bạn có thể nương náu (nhà hàng xóm, đồn công an, nhà người thân, bạn bè...). Hãy tắt điện thoại và tĩnh trí ở một nơi gã không tìm được, bình tĩnh suy nghĩ và lên đồn công an trình bày sự việc. Nếu bạn không lên tiếng, sẽ không ai giúp bạn cả. Bỏ cái sĩ diện ấu trĩ của bạn đi nếu bạn còn muốn sống yên ổn và hạnh phúc.

Hãy nghe gã ân hận, xin lỗi, bạn có thể cảm thông hoặc không. Nhưng nếu bạn để gã đánh đến lần thứ 3 mà vẫn cảm thông, bao dung hoặc chịu đựng thì có lẽ không ai muốn thông cảm cho bạn nữa.

Trên đời này, không ai có quyền xâm phạm đến thân thể của bạn nếu bạn không cho phép. Luật pháp đã có quy định, dư luận cũng chẳng đồng tình. Nếu gã vẫn tiếp tục đánh bạn, chỉ là vì chính bạn đã cho phép gã làm như thế. Nếu không, hãy lên tiếng, vì phụ nữ sinh ra là để được yêu thương, chứ không phải để bị đánh!

Xem thêm

lam gi khi bi chong danh Phụ huynh học sinh bạo hành bạn cùng lớp: Mất ăn mất ngủ vì con lầm lỗi

“Sự việc xảy ra khiến tôi rất mệt mỏi. Từ một tuần nay, tôi ăn không ngon, ngủ không yên, có những hôm thức trắng ...

lam gi khi bi chong danh Vụ nữ sinh lớp 9 bị lột đồ, đánh hội đồng: Đình chỉ hiệu trưởng và giáo viên

(TĐO) - Sau vụ việc nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng dã man ở Hưng Yên, hiệu trưởng đã bị đình chỉ, cơ ...

lam gi khi bi chong danh Hà Nội: Người vợ xinh đẹp “tố” bị chồng đánh rách đầu, mang bầu cũng hành hung không tha

Theo phản ánh của người vợ trẻ K.V, cưới nhau từ 2015 đến nay, nhưng rất nhiều lần chị bị chồng đánh đập, thậm chí ...

lam gi khi bi chong danh Phương Oanh (Mai) vỡ òa vì bị chồng đánh, mẹ chồng còn tỏ ra hả hê

Tập 22 của "Ngược chiều nước mắt" chứng kiến tình tiết đau đớn, bẽ bàng của Mai - Phương Oanh khi cô bị chồng đánh ...

lam gi khi bi chong danh Rớt nước mắt khi nàng dâu kể chuyện muốn tự tử vì bị chồng đánh đập

Quyền Linh - Lê Lộc và khán giả của "Mẹ chồng nàng dâu" phải lặng người khi nghe người phụ nữ này kể về chuyện ...

lam gi khi bi chong danh Chồng đánh đập, thiêu sống vợ và con gái vì không đẻ được con trai

Gã chồng nát rượu tưới dầu hoả, thiêu sống người vợ mang thai 6 tháng và con gái chỉ mới 8 tuổi vì lý do ...

lam gi khi bi chong danh Hà Nội: Nhắc nhở đổ rác đúng nơi quy định, nữ công nhân môi trường bị hai vợ chồng đánh bất tỉnh

Trong lúc đang làm nhiệm vụ tuyên truyền nhắc nhở người dân đổ rác đúng nơi quy định, chị Trần Thị Thanh bị cặp vợ ...

lam gi khi bi chong danh Hà Tĩnh: Đang chờ ngày ra tòa ly hôn, một phụ nữ bị chồng đánh nhập viện

Đây không phải là lần đầu chị L.T.T.T. (SN 1992, trú huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị chồng đánh phải nhập viện.

Theo Châu Anh/Đời sống pháp lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vì sao phụ nữ vẫn yêu và tiếp tục chung sống với kẻ đánh đập mình?

Vì sao phụ nữ vẫn yêu và tiếp tục chung sống với kẻ đánh đập mình?

Dưới góc độ tâm lý học, trang PsychologyToday lý giải vì sao phụ nữ vẫn yêu và muốn gắn bó với những kẻ đánh đập và ngược đãi mình.

Các tin bài khác

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động