Bé gái 3 tuổi trong lúc chơi đùa đã cho bàn tay phải vào máy dập cốc và bị máy cán gần đứt lìa bàn tay.
ky tich noi ban tay gan dut roi cho be gai 3 tuoi Bé 1 tuổi tử vong đau đớn vì bà nội cho uống nhầm thuốc tẩy

Thuốc tẩy để trong chai nước trà xanh khiến bà nội tưởng bên trong là nước uống nên đã lấy cho cháu uống. Hậu quả, ...

ky tich noi ban tay gan dut roi cho be gai 3 tuoi Hà Nội: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi cắn rách mặt, lộ xương sọ

Mới đây, tại Hà Nội lại xảy ra vụ trẻ bị chó nuôi tấn công. Bé được đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu ngày ...

ky tich noi ban tay gan dut roi cho be gai 3 tuoi Bé gái 3 tuổi sốc phản vệ sau 5 phút bị kiến xoan đốt

Chơi dưới gốc cây xoan, bé Triệu Thị M. (2016, Tuyên Quang) bị kiến đốt 1 nốt dưới bàn chân. Sau đó mặt ...

ky tich noi ban tay gan dut roi cho be gai 3 tuoi
Bàn tay bệnh nhân sau phẫu thuật

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật vi phẫu nối bàn tay phải đứt gần rời cho bé gái 3 tuổi do trong lúc chơi đùa đã cho bàn tay phải vào máy dập cốc và bị máy cán gần đứt lìa bàn tay.

Bệnh nhi tên N.A.T (3 tuổi, ở Hà Nội) được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên bàn tay bên phải đã bị đứt gần rời chỉ còn phần da dập nát ở gan bàn tay (mặt trước bàn tay).

Ngay lập tức bệnh nhi được thăm khám và chỉ định phẫu thuật nhanh chóng ngay sau khi nhập viện. Thạc sĩ, bác sĩ Phùng Công Sáng - người trực tiếp phẫu thuật cho biết: Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy vết thương ở bàn tay của trẻ rất nghiêm trọng, bàn tay phải của trẻ đã đứt toàn bộ gân, khối xương cổ tay và bó mạch thần kinh quay, trụ và thần kinh giữa), chẻ đôi xương ngón tay cái, đứt toàn bộ gân gấp vùng ống cổ tay.

Để phục hồi bàn tay cho cháu bé, các bác sĩ đã tiến hành kết hợp xương, nối lại bó mạch quay, bó mạch trụ, thần kinh giữa, nối lại hệ thống gân gấp và gân duỗi, tĩnh mạch nông. Đây là một kỹ thuật phức tạp do hệ thống mạch, thần kinh, gân cơ ở bàn tay của trẻ đều nhỏ và bị máy cán dập nát. Việc nối lại hệ thống gân bị đứt cũng không đơn giản vì đứt toàn bộ gân nên kỹ thuật nối không tốt dễ dính, kém chức năng sau này nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải có dày dặn kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu, bàn tay. Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ đồng hồ đã cho kết quả thành công. Ngay sau phẫu thuật, bàn tay phải của bệnh nhi đã hồng ấm.

5 ngày sau mổ, cháu bé có thể nhúc nhích các ngón tay. Tuy nhiên, để bàn tay hoạt động tốt cháu bé cần trải qua một khoảng thời gian tập phục hồi chức năng.

Các bác sĩ cho biết đây không phải trường hợp đầu tiên vì vậy khuyến cáo các bậc phụ huynh luôn để mắt đến con và tránh xa những trò chơi hoặc đồ vật có thể gây sát thương.

In bài viết

Truyền hình