Nam bệnh nhân 78 tuổi ở Đông Triều (Quảng Ninh) được mở khí quản, đặt Calnuyn và được điều trị tại nhà. Tuy nhiên do quá trình vệ sinh không sạch sẽ nên giòi đã làm tổ hàng chục con trong khí quản bệnh nhân.
gap hon 30 con gioi lam to trong khi quan benh nhan Tiêm thuốc tránh thai cho nam giới có tác dụng trong 13 năm

Thuốc tiêm tránh thai cho nam giới sẽ được tiêm trực tiếp vào ống dẫn tinh, giảm lượng tinh trùng xuất ra từ tinh hoàn, ...

gap hon 30 con gioi lam to trong khi quan benh nhan Mỗi năm trên thế giới có 4,2 triệu người tử vong sớm do ô nhiễm không khí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính mỗi năm trên thế giới có 4,2 triệu người tử vong sớm do ô nhiễm không ...

gap hon 30 con gioi lam to trong khi quan benh nhan Vì sao những bậc cha mẹ giỏi giang lại đào tạo ra những đứa con kém cỏi?

Vì sao những bố mẹ giỏi giang lại đào tạo ra những đứa con kém cỏi. Nguyên nhân ẩn sâu trong này xuất phát từ ...

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị giòi làm tổ trong khí quản.

Cụ thể, theo bác sĩ Nguyễn Thanh Huyền - Khoa Tai Mũi Họng cho biết, nam bệnh nhân này vốn có tiền sử điều trị COPD, khó thở do hẹp khí quản vì vậy đã được mở khí quản, đặt Calnuyn và được điều trị tại nhà.

gap hon 30 con gioi lam to trong khi quan benh nhan

Mặc dù đã được hướng dẫn cách vệ sinh, làm sạch Calnuyn, nhưng phần do chủ quan, và sợ gây đau cho người bệnh mà gia đình chỉ vệ sinh sơ qua bên ngoài. Chỉ đến khi vùng chân Canuyn có xuất hiện gỉ dịch vàng hôi gia đình mới vội vàng đưa người bệnh tới viện.

Khi tiến hành xử trí làm sạch vết thương, thay Calnuyn cho người bệnh, các bác sĩ nhận thấy tình trạng nhiễm trùng khá nặng và đã có giòi làm tổ. Sau đó, ê-kíp đã gắp được 30 con giòi từ khí quản.

Mở khí quản là một thủ thuật mở một đường thở qua khí quản. Mục đích thường là khai thông đường thở, tạo điều kiện chăm sóc dễ dàng, tăng hiệu quả hút đờm và chỉ định trong các trường hợp cần thở máy dài ngày. Một số người bệnh có thể phải mang Canuyn mở khí quản thời gian dài sau khi ra viện. Tuy nhiên đa phần người bệnh mở khí quản được rút Canuyn khi hết chỉ định, phản xạ ho tốt.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi chăm sóc người bệnh có vết mở khí quản đặt Calnuyn cần:

Thay băng, rửa vết mở khí quản 1 lần mỗi ngày;

Quan sát tình trạng vùng da xung quanh mở khí quản khi thay băng;

Kiểm tra màu sắc, tính chất đàm nhớt trong ống mở khí quản mỗi khi thay băng;

Che lỗ mở khí quản bằng 1 miếng gạc ẩm để tránh bụi bẩn và dị vật rơi vào đường thở.

Người bệnh nên tái khám ngay khi có 1 trong các triệu chứng sau: sốt cao, khó thở, ho nhiều, đàm nhớt tăng nhiều hoặc lẫn máu mủ, tụt hoặc rơi ống mở khí quản, vùng da xung quanh mở khí quản sưng, nóng, đỏ, đau, chảy máu, chảy mủ... Và tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

In bài viết

Truyền hình