Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
17:05 | 22/08/2023 GMT+7

Kỹ thuật cổ xưa giúp Bangladesh ứng phó với biến đổi khí hậu

aa
Những chiếc bè được làm từ thân lục bình đan với xơ dừa, rơm giúp nông dân ở Bangladesh có thể canh tác ngay cả trong mùa lũ. Mô hình này trở thành giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu có chi phí rẻ và hiệu quả, mang lại thu nhập bền vững cho người dân các vùng dễ bị lũ lụt.
Hoa Kỳ sẽ hợp tác cùng Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu
Tổ chức MYI tài trợ Chương trình thích ứng biến đổi khí hậu tại TP Cần Thơ

Tại Barisal, một khu vực phía nam của Bangladesh, có những cánh đồng hoa màu rộng mênh mông nổi trên mặt nước. Ở đó người dân trồng cà chua, bí ngô, khoai tây, đậu, cà tim, dưa chuột… Khi nước dâng cao, khu vườn cũng nổi cao lên.

Trao đổi với báo chí, anh Mohammad Mohasin, một nông dân thế hệ thứ ba của những trang trại nổi, cho biết mô hình này mang về cho anh thu nhập 70.000 taka (658 USD) mỗi tháng trong mùa thu hoạch cao điểm, cao hơn các mô hình trang trại khác.

Một nông dân tưới nước cho hoa màu trồng trên bè nổi ở Pirojpur, Bangladesh (Ảnh Reuters).
Một nông dân tưới nước cho hoa màu trồng trên bè nổi ở Pirojpur, Bangladesh (Ảnh: Reuters).

Vườn nổi là mô hình thủy canh truyền thống xuất hiện ở Banladesh cách đây khoảng 400 năm. Những chiếc bè nổi hình chữ nhật được làm bằng lục bình, đôi khi được cố định bằng cọc tre, nổi lên và hạ xuống theo mực nước. Sau khi rải một lớp đất và phân chuồng lên bè, nông dân trồng trái cây, rau và gia vị.

Chi phí thấp làm cho các khu vườn nổi trở thành lựa chọn khả thi cho nông dân ở các vùng dễ bị lũ lụt của Bangladesh. Đặc biệt chúng còn mang lại nhiều lợi ích khác: Vùng nước xung quanh bè nổi có thể được sử dụng để nuôi cá hoặc làm nơi trú ẩn cho gia súc trong những đợt gió mùa lớn. Nhiều nông dân cho biết, ngay cả khi lốc xoáy gây ra thiệt hại không thể tránh khỏi, các trang trại có thể được xây dựng lại nhanh chóng.

Những khu vườn nổi như trên đang được ghi nhận là giải pháp dựa trên thiên nhiên, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, giúp nông dân chống chọi với lũ lụt ngày càng xảy ra thường xuyên hơn.

Bangladesh là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu. Khoảng 50% diện tích Bangladesh là vùng đất ngập nước, chủ yếu là sông và vùng đồng bằng ngập nước. Trong một báo cáo năm 2021, Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết: một phần lớn diện tích đất đai của Bangladesh thường xuyên phải hứng chịu lũ lụt, đặc biệt là lũ quét cùng với xói mòn sông”.

Bangladesh còn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các cơn lốc xoáy đổ bộ vào Vịnh Bengal, trong khi trái đất nóng lên khiến lượng mưa ngày càng thất thường. Hơn một phần tư dân số Bangladesh sống ở vùng ven biển. Mực nước biển dâng cao và xói mòn bờ biển có thể khiến Bangladesh mất 17% diện tích đất và 30% sản lượng lương thực vào năm 2050, theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Chính phủ Bangladesh và nhiều tổ chức phi chính phủ đã tính đến việc mở rộng nông nghiệp nổi như một phần của chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu. Thông qua một dự án thí điểm bắt đầu từ năm 201, đến nay khoảng 25.000 nông dân ở 24 khu vực của nước này đã được đào tạo, cung cấp hạt giống, thuốc trừ sâu và hỗ trợ hậu cần. Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Bangladesh cũng tiến hành nghiên cứu để việc canh tác hiệu quả hơn, đồng thời hợp tác với Bộ Các vấn đề phụ nữ của đất nước để giúp những phụ nữ thiệt thòi trồng lúa và trồng rau trên vườn nổi. Mục tiêu tăng 10% sản lượng rau gia vị đã đạt được.

Nông dân ở Pirojpur Bangladesh di chuyển bè nổi trên sông Belua (Ảnh Reuters).
Nông dân ở Pirojpur, Bangladesh di chuyển bè nổi trên sông Belua (Ảnh Reuters).

Bài học từ Bangladesh có thể mang giá trị toàn cầu khi thế giới chuyển sang một tương lai với tình trạng lũ lụt dễ xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu. Theo Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO), lũ lụt đã gây thiệt hại 21 tỷ USD cho cây trồng và vật nuôi ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp trong giai đoạn 2008-2018. Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái cho thấy 1,8 tỷ người trên toàn cầu đang tiếp xúc trực tiếp với nguy cơ lũ lụt.

Abdullah Al-Maruf, giáo sư nghiên cứu địa lý và môi trường tại Đại học Rajshahi (Bangladesh) cho biết: “Người dân Bangladesh đang phải chống chọi với mọi loại thảm họa. Với mực nước biển dâng, đồng bằng sông Bengal sẽ bị nhấn chìm. Chúng ta cần phổ biến câu chuyện về những khu vườn nổi để những người khác có thể học hỏi”.

Để ghi nhận tiềm năng của vườn nổi, năm 2015 FAO đã xếp 2.500 ha vườn nổi ở Bangladesh là một trong 62 hệ thống di sản nông nghiệp quan trọng toàn cầu. Ước tính quốc gia này có thể canh tác tới 2 triệu ha diện tích vườn nổi.

Việt Nam - Hà Lan hợp tác về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước Việt Nam - Hà Lan hợp tác về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước
Cà Mau: Kết nối thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến phát triển bền vững Cà Mau: Kết nối thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến phát triển bền vững
Theo Thành Luân/Vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu

Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu

Mới đây, Khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức Tọa đàm công bố kết quả nghiên cứu về nhận thức, thái độ và hành vi của thanh niên đối với biến đổi khí hậu.
Hà Giang: tích hợp ứng phó biến đổi khí hậu vào chương trình Trường học an toàn

Hà Giang: tích hợp ứng phó biến đổi khí hậu vào chương trình Trường học an toàn

Làm thế nào để trường học trở nên an toàn hơn trước những tác động của biến đổi khí hậu? Đây là chủ đề chính của buổi tập huấn tổ chức ngày 25/2 tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, với sự tham gia của đông đảo giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và đại diện các ban ngành.
Cần Thơ chia sẻ biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu với đại diện các quốc gia nhóm G4

Cần Thơ chia sẻ biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu với đại diện các quốc gia nhóm G4

Ngày 17/4, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - cùng lãnh đạo các sở, ngành hữu quan có buổi tiếp Đoàn công tác của nhóm G4 gồm Đại sứ quán các nước: Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ đến thăm và làm việc tại Cần Thơ.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động