Bằng uy tín, nhiệt tình và trách nhiệm, ông Ksor Lý (buôn Ơi H’Ly, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã vận động, cảm hóa nhiều đối tượng lầm đường lạc bước theo “Tin lành Đê ga” trở về hòa nhập cộng đồng, sinh hoạt tôn giáo hợp pháp. Ông cũng là điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
47 năm thống nhất đất nước: Hòa hợp, hòa giải và lợi ích dân tộc cốt lõi 47 năm thống nhất đất nước: Hòa hợp, hòa giải và lợi ích dân tộc cốt lõi
Khánh Hòa đề nghị Tổng lãnh sự Hoa Kỳ hỗ trợ thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực Khánh Hòa đề nghị Tổng lãnh sự Hoa Kỳ hỗ trợ thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Theo chân cán bộ xã Ia Hiao, chúng tôi tìm đến nhà ông Ksor Lý. Trong căn nhà rộng rãi, ông Lý cho biết: “Năm 2004, các đối tượng phản động đã dụ dỗ, lôi kéo một số bà con trong buôn tham gia cái gọi là “Tin lành Đê ga”. Thời điểm đó, các đối tượng liên tục đưa ra những thông tin sai trái, phản động nhằm chống phá chính quyền, gây mất ổn định an ninh trật tự. Vì nhẹ dạ cả tin nên một số người đã từ bỏ tôn giáo thuần túy để tụ tập sinh hoạt đạo trái phép, tách biệt với cộng đồng. Cuộc sống của những người này từ đó rơi vào cảnh khó khăn, vất vả”.

Cảm thương những người lầm đường lạc bước, ông Lý tích cực tuyên truyền, vận động bà con không nghe, không tin theo kẻ xấu xúi giục, kích động. Để các đối tượng “Tin lành Đê ga” từ bỏ con đường sai trái, ông phối hợp với chính quyền, đoàn thể, lực lượng Công an thường xuyên tổ chức các buổi họp dân kết hợp vận động bà con, anh em, họ hàng thân thiết đến tiếp xúc, gặp gỡ. Tại đây, ông phân tích rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu lợi dụng tôn giáo để chống phá chính quyền; đồng thời kêu gọi, vận động bà con từ bỏ “Tin lành Đê ga”. Bên cạnh đó, ông tận dụng mọi hoàn cảnh, thời gian để gặp gỡ, nói chuyện, nhắc nhở các đối tượng lầm lỡ không nghe, không tin và không theo bọn xấu. “Lúc đi rẫy, dự đám cưới hay gặp ngoài đường là mình bắt chuyện, nhắc nhở bà con đừng tin theo cái gọi là “Tin lành Đê ga”. Tin tưởng mình nên nhiều bà con đã đoạn tuyệt với “Tin lành Đê ga”, trở về sinh hoạt tôn giáo hợp pháp”-ông Lý kể.

Ksor Lý: Quan tâm cảm hóa người lầm lỗi theo “Tin lành Đê ga“ trở về hòa nhập cộng đồng
Ông Ksor Lý (bìa phải) trao đổi công việc với bà con trong buôn. Ảnh: R’Ô HOK

Ông Nay Thin (buôn Ơi H’Ly) cho biết: Năm 2018, do lầm đường lạc bước theo “Tin lành Đê ga”, ông bỏ sinh hoạt tôn giáo thuần túy, xa lánh bà con, buôn làng. Được ông Lý quan tâm, động viên, góp ý chân tình, phân tích điều hay lẽ phải, ông đã từ bỏ con đường sai trái, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Lý tuyên truyền, vận động dân làng tự nguyện hiến đất, di dời hàng rào để làm đường giao thông nông thôn. Ông Lý cho hay: Trước đây, nhiều tuyến đường nội làng, nội đồng đều là đường đất nhỏ hẹp nên việc đi lại và vận chuyển nông sản của bà con hết sức khó khăn. Năm 2004, khi xã có chủ trương làm đường giao thông nội đồng, ông đã không ngần ngại hiến hơn 2.000 m2 đất để góp phần mở rộng con đường, tạo thuận lợi cho bà con đi lại, vận chuyển nông sản.

Không chỉ tích cực vận động người dân tham gia phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn, ông Lý còn thường xuyên tới nhà các hộ dân trong buôn hướng dẫn, nhắc nhở bà con vệ sinh môi trường, thu gom, bỏ rác thải đúng nơi quy định, di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa khu nhà ở. Đặc biệt, ông tuyên truyền bà con xóa bỏ các tập tục lạc hậu như: chôn chung, tang ma kéo dài nhiều ngày. Nhờ đó, nhận thức của bà con được nâng lên, đường làng, ngõ xóm xanh-sạch-đẹp, các hủ tục dần được xóa bỏ. Ngoài ra, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 phức tạp, với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, ông thường xuyên tuyên truyền bà con thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như kết nối với các nhà hảo tâm để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ khó khăn. Nhờ đó, ông đã góp phần đáng kể vào công tác phòng-chống dịch Covid-19 của địa phương. Với sự đóng góp của mình, ông Ksor Lý được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020-2021.

Trao đổi với P.V, bà Ksor H’Tem-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Hiao-nhận xét: “Ông Ksor Lý là người uy tín và là chức sắc tôn giáo tại địa phương. Thời gian qua, ông tích cực vận động người dân, đặc biệt là đồng bào theo tôn giáo thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, “sống tốt đời, đẹp đạo”. Ông còn cảm hóa các đối tượng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng; tự nguyện hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Đối thoại Đối thoại "Phụ nữ và ngoại giao - Vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý": Truyền cảm hứng cho phụ nữ và cán bộ làm công tác đối ngoại
Tổ chức Liên minh Na-Uy hỗ trợ thanh niên khuyết tật tỉnh Hậu Giang hòa nhập cộng đồng Tổ chức Liên minh Na-Uy hỗ trợ thanh niên khuyết tật tỉnh Hậu Giang hòa nhập cộng đồng
In bài viết

Truyền hình