Với mức tăng trưởng 2,4% trong năm nay, nền kinh tế Việt Nam được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thuộc nhóm cao nhất thế giới. Dự báo trong năm 2021, GDP có thể vọt lên 6,5%.
RCEP tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam? RCEP tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam?
Trong vị thế rất cao Việt Nam ở phong trào vì hòa bình, tiến bộ trên thế giới có vai trò của Liên hiệp Hữu nghị Trong vị thế rất cao Việt Nam ở phong trào vì hòa bình, tiến bộ trên thế giới có vai trò của Liên hiệp Hữu nghị

Bà Era Dabla Norris, Trưởng đoàn Điều IV thuộc Vụ châu Á - Thái Bình Dương của IMF cho biết kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 2,4% trong năm nay, thuộc nhóm cao nhất thế giới, nhờ triển khai các biện pháp quyết liệt để kiềm chế dịch COVID-19.

Kinh tế Việt Nam năm 2020 thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới
Bà Era Dabla Norris, Trưởng đoàn Điều IV thuộc Vụ châu Á - Thái Bình Dương của IMF.

Theo bà Norris, những chính sách củng cố tài khóa thận trọng trong quá khứ đã tạo điều kiện cho Việt Nam triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả. Cho đến nay, những phản ứng chính sách tài khóa chủ yếu đi theo hướng hỗ trợ cho các doanh nghiệp và hộ gia đình dễ bị tổn thương.

Cộng hưởng thêm là các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ và giảm căng thẳng tài chính tạm thời của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng giúp giảm áp lực thanh khoản, hạ thấp chi phí nguồn vốn và đảm bảo tín dụng tiếp tục lưu thông.

Nền kinh tế Việt Nam được đại diện IMF dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021. Tăng trưởng sẽ đạt mức 6,5% khi hoạt động kinh tế trong nước và quốc tế trở lại bình thường. Trong khi đó, lạm phát có thể sát mức mục tiêu 4%.

Tuy nhiên, theo đại diện IMF, nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ đối mặt nhiều thử thách. Theo bà Norris, chính sách tiền tệ nên tiếp tục mang tính hỗ trợ trong ngắn hạn. Một cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn về cả hai phía trong khuôn khổ hiện nay sẽ giảm bớt nhu cầu tích luỹ các đệm dự trữ và tạo thuận lợi cho việc điều chỉnh khi môi trường bên ngoài trở nên khó khăn hơn.

Ngược lại, bà Norris cũng cảnh báo: “NHNN đã cân bằng hợp lý giữa hỗ trợ phục hồi nền kinh tế và đảm bảo khả năng chống chịu của hệ thống ngân hàng. Việc giám sát chặt chẽ rủi ro hệ thống ngân hàng là một yêu cầu thiết yếu, khi đệm vốn của ngân hàng vẫn còn thấp hơn các nước ngang hàng trong khu vực và triển vọng kinh tế vẫn còn nhiều bất trắc".

Ngoài ra, Việt Nam cần củng cố hơn nữa tình hình vốn của các ngân hàng và phát triển thị trường vốn để nâng cao sức chống chịu về tài chính, thúc đẩy huy động vốn dài hạn.

Những cải cách nhằm giảm thiểu tình trạng nhị nguyên giữa khu vực kinh tế trong nước và đầu tư nước ngoài của nền kinh tế và nâng cao năng suất có ý nghĩa rất quan trọng để hỗ trợ cho tăng trưởng mạnh mẽ và bao trùm. "Chúng tôi hoan nghênh các nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện môi trường kinh doanh", đại diện IMF khẳng định.

Đại diện IMF cho biết thêm, nên ưu tiên cho việc giảm gánh nặng tuân thủ đối với các doanh nghiệp tư nhân trong nước, cải thiện tiếp cận đất đai và nguồn lực tài chính, đặc biệt là cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

RCEP tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam? RCEP tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam?

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, ...

Trong vị thế rất cao Việt Nam ở phong trào vì hòa bình, tiến bộ trên thế giới có vai trò của Liên hiệp Hữu nghị Trong vị thế rất cao Việt Nam ở phong trào vì hòa bình, tiến bộ trên thế giới có vai trò của Liên hiệp Hữu nghị

Trong nền ngoại giao của Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) với tư cách là cơ ...

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: 'Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế đất nước'

Tại cuộc gặp mặt Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam ngày 13/10/2020, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết thời gian qua, ...

In bài viết

Truyền hình