Đó là nhận định của nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Permata (Indonesia), ông Josua Pardede trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã.
Ba tín hiệu đáng mừng của kinh tế Việt Nam Ba tín hiệu đáng mừng của kinh tế Việt Nam
Hợp tác kinh tế Việt Nam – Campuchia ngày càng hiệu quả, thực chất Hợp tác kinh tế Việt Nam – Campuchia ngày càng hiệu quả, thực chất
Kinh tế Mỹ có dấu hiệu bắt đầu suy thoái
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Mỹ (Ảnh: Vnexpress).

Cụ thể, ông Pardede cho biết, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã suy giảm trong 2 quý liên tiếp, là dấu hiệu cho thấy kinh tế bắt đầu suy thoái. Một số yếu tố cấu thành nền kinh tế như tiêu dùng đã giảm, lạm phát tăng tới mức cao nhất trong 40 năm. Nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới sẽ cao hơn nhiều trong bối cảnh lạm phát và lãi suất cùng tăng khiến tiêu dùng và đầu tư giảm.

Theo nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Permata (Indonesia), kinh tế Mỹ suy thoái sẽ có ảnh hưởng lớn đến các nền kinh tế đang phát triển.

Chuyên gia Indonesia nhận định, một cú sốc xảy ra với nền kinh tế Mỹ cũng sẽ khiến kinh tế toàn cầu chững lại và trao đổi thương mại toàn cầu giảm. Khi đó, xuất khẩu của Indonesia và các nước đang phát triển cũng sẽ giảm vì Mỹ là đối tác thương mại chính của những nước này. Do đó, các nước đang phát triển, trong đó có Indonesia, nên giảm thiểu hoặc tránh bị ảnh hưởng nặng nề bằng cách tìm thêm các đối tác thương mại, củng cố những nền tảng kinh tế nội địa và thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh đó, nhà kinh tế trưởng của Permata cũng cảnh báo khi kinh tế Mỹ suy thoái, tâm lý e ngại rủi ro cũng sẽ tăng cao dẫn tới tình trạng rút vốn từ các thị trường tài chính, đặc biệt là trái phiếu. Ông dẫn chứng khối lượng sở hữu nước ngoài đối với trái phiếu chính phủ của Indonesia đã giảm khoảng 7,8 tỷ USD nên về cơ bản, điều này khiến đồng nội tệ rupiah yếu đi so với đồng USD. Do đó, các chính phủ và các ngân hàng trung ương ở những nước đang phát triển cần thực hiện các biện pháp để ổn định tỷ giá.

Hiệp hội An ninh và Quản lý khủng hoảng Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu Kinh tế Nghi Sơn Hiệp hội An ninh và Quản lý khủng hoảng Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu Kinh tế Nghi Sơn
Khảo sát của Aon phát hiện Gián đoạn kinh doanh và Suy thoái kinh tế là hai rủi ro hàng đầu ở Hàn Quốc Khảo sát của Aon phát hiện Gián đoạn kinh doanh và Suy thoái kinh tế là hai rủi ro hàng đầu ở Hàn Quốc
In bài viết

Truyền hình