Ba tháng cầm quyền của Tổng thống Donald Trump: Những tín hiệu bất ổn do tác động của chính sách thuế
Nguy cơ giảm phát và suy thoái
Những thay đổi trong lĩnh vực thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng tác động đến cách nhìn nhận của giới chuyên gia kinh tế. Sau quý I, dự báo về tăng trưởng bị hạ thấp, trong khi các chỉ số về lạm phát và thất nghiệp có xu hướng tăng. Theo khảo sát hàng quý của nhật báo The Wall Street Journal (Mỹ), nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những điều chỉnh này là các chính sách thuế quan mới được công bố trong thời gian gần đây.
![]() |
| Hoạt động tại cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ. (Ảnh: AFP) |
Theo The Wall Street Journal, chính sách thuế quan của Tổng thống Trump đã tạo ra sự thay đổi lớn trong các chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã ổn định trong nhiều thập kỷ qua.
Ông Joseph Davis, Kinh tế trưởng tại Tập đoàn Vanguard nhận định nền kinh tế Mỹ "đang ở sát ngưỡng rủi ro suy thoái", nhưng viễn cảnh này vẫn chưa chắc chắn. Ông cho rằng chính sách thuế quan dù mang lại những tác động ngắn hạn, nhưng vẫn có khả năng được điều chỉnh trong tương lai nhằm tái cân bằng tình hình kinh tế.
Trước đó, Tổng thống Trump từng khẳng định thuế quan sẽ giữ ổn định. Tuy nhiên, ngày 9/4 ông tuyên bố tạm hoãn việc áp thuế và đến ngày 10/4 lại cho biết sẽ xem xét tái áp dụng nếu các thỏa thuận thương mại không đạt được.
Tiến sĩ Amy Crews Cutts, Chủ tịch kiêm Kinh tế trưởng của AC Cutts & Associates LLC dự báo tăng trưởng sẽ giảm 2% do niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp suy giảm cùng với những tác động ban đầu của chính sách thuế quan đối với chuỗi cung ứng.
Ông Mike Cosgrove, chuyên gia kinh tế của The Econoclast - người trước đây từng cho rằng mức thuế không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng - nay lại cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ gặp khó khăn nếu không có các biện pháp hỗ trợ kịp thời. “Tôi ủng hộ mục tiêu thúc đẩy công bằng trong thương mại, nhưng các doanh nghiệp cần thêm thời gian để thích ứng”, ông nhấn mạnh.
Tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự báo tăng từ 4,3% lên 4,7% vào cuối năm nay, sau đó giảm nhẹ về mức 4,6% vào năm 2026.
![]() |
| Khách hàng tại một siêu thị của Walmart ở Porter Ranch section, Los Angeles. (Ảnh: Reuters) |
Đàm phán thương mại là giải pháp
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nếu các mức thuế quan được điều chỉnh sớm thông qua đàm phán, đà tăng trưởng kinh tế có thể nhanh chóng được khôi phục.
Chuyên gia James F. Smith thuộc tổ chức nghiên cứu EconForecaster dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đạt 3,1%, với giả định rằng các mức thuế hiện hành sẽ sớm được điều chỉnh lại.
Hai chuyên gia kinh tế Matthew Fienup và Dan Hamilton từ Đại học California Lutheran đưa ra mức dự báo tăng trưởng trung bình đạt 0,8%, cũng trên cơ sở kỳ vọng “các mức thuế mới sẽ được điều chỉnh thông qua đàm phán”.
Các nhà kinh tế đồng thời dự báo mức thuế suất trung bình của Mỹ năm 2025 sẽ tăng khoảng 19 điểm phần trăm, cao hơn đáng kể so với mức tăng 10 điểm phần trăm trong dự báo hồi tháng 1.
Trong một động thái thể hiện sự lạc quan, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick đã viết trên mạng xã hội ngày 10/4: "Thời đại hoàng kim đang đến. Chúng tôi cam kết bảo vệ lợi ích của mình, tham gia các cuộc đàm phán toàn cầu và thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ".
Trong cuộc họp nội các ngày 10/4, Tổng thống Donald Trump thừa nhận nền kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với những "chi phí chuyển đổi" do tác động của chính sách thuế quan. Tuy nhiên, ông bày tỏ lạc quan về kết quả cuối cùng: "Sẽ có những chi phí chuyển đổi và các vấn đề phát sinh trong quá trình này, nhưng cuối cùng đó sẽ là một điều tuyệt vời. Chúng tôi đang thực hiện những việc mà lẽ ra phải làm từ nhiều năm trước", ông Trump nhấn mạnh.
Mỹ áp thuế Trung Quốc 125%, hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nước Rạng sáng 10/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế ngay lập tức với Trung Quốc lên 125% và hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nước đồng thời hạ thuế đối ứng xuống 10%. |
Trung Quốc hạn chế phim Mỹ sau tuyên bố áp thuế kỷ lục 125% Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp mức thuế kỷ lục 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục siết số lượng phim Mỹ được phép chiếu tại nước này. |
Tin cùng chủ đề: Thương chiến Trump: Đòn thuế & Hệ lụy
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển
Tin bài liên quan
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7
Việt Nam - Hoa Kỳ đạt nhiều kết quả tích cực tại vòng đàm phán thương mại song phương lần 3
Các tin bài khác
Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao
Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Đọc nhiều
Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







