“Cô ấy là một người anh hùng, thật dũng cảm. […] Cháu vẫn còn nhớ lời nói cuối cùng của cô: 'Tôi nhất định không để học sinh của tôi nằm trong vũng máu'." Những tay súng đã tưới xăng lên người cô và thiêu sống cô, nhưng cô Ahmed vẫn lấy hết sức kêu gọi học sinh của mình chạy trốn".

kinh hoang vu tham sat truong hoc o pakistan theo loi ke

Những học sinh may mắn trong vụ thảm sát. (Nguồn: AP)


Lời kể của Irfan Ullah, 15 tuổi, cho biết cô giáo Afsha Ahmed, 24 tuổi, đã dũng cảm đứng trước các tay súng lao vào lớp học của cô và nói: “Các anh muốn giết hại học sinh của tôi thì hãy bước qua xác tôi.”

“Cô ấy là một người anh hùng, thật dũng cảm. […] Cháu vẫn còn nhớ lời nói cuối cùng của cô: 'Tôi nhất định không để học sinh của tôi nằm trong vũng máu'." Những tay súng đã tưới xăng lên người cô và thiêu sống cô, nhưng cô Ahmed vẫn lấy hết sức kêu gọi học sinh của mình chạy trốn.

Một giáo viên khác, Hifsa Khush, cũng được cho là đã bị thiêu sống trước mặt học sinh sau khi bị tưới xăng lên người.

Phần lớn trong số 132 em nhỏ và 10 nhân viên trường học bị thiệt mạng đã được chôn cất vào thứ tư. Ngoài ra, 121 em nhỏ khác cùng 3 nhân viên đã bị thương sau cuộc thảm sát.

Ehsan Elahi, một học sinh lớp 8 sống sót sau vụ việc đã kể lại: “Cháu nhìn thấy giảng viên của chúng cháu ngã xuống đất đầu tiên. Nhiều người bạn của cháu bị trúng đạn ở đầu, ngực, cánh tay và chân ngay trước mắt cháu. Những bộ phận cơ thể và máu của họ bay như thể bụi bông trong không khí vậy.” Elahi cũng đã bị trúng đạn ở tay, nhưng không dám phát ra tiếng động hay cử động, vì điều đó đồng nghĩa với cái chết.

Trang Daily Mail vừa cho đăng tải những hình ảnh đầu tiên về hậu quả sau vụ tàn sát đẫm máu của Taliban tại một trường học tại Pakistan khiến 132 em nhỏ vô tội và 9 giáo viên thiệt mạng.

Những bức ảnh kinh hoàng cùng lời kể của các nhân chứng còn sống sót đã tiết lộ nhiều chi tiết về cuộc tàn sát. Bảy tay súng cực đoan đã nã đạn vào các em nhỏ và đánh bom tự sát trong một phòng học có 60 học sinh. Không chỉ vậy, một vài giáo viên còn bị thiêu sống ngay trước mặt học sinh.

Tahira Kazi, hiệu trưởng trường cao đẳng công lập Quân đội ở Peshawar đã bị các chiến binh thánh chiến thiêu sống. Bà trở thành mục tiêu chỉ vì đã kết hôn với một đại tá quân đội về hưu, ông Kazi Zafrullah.

Khi người dân trên toàn thế giới đều đang lên án cuộc tấn công, thì Taliban lại tự hào công bố hình ảnh của những tay súng chịu trách nhiệm cho vụ việc. Sau cuộc thảm sát, thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã dỡ bỏ lệnh cấm án tử hình. Chính phủ nước này cũng tuyên bố quốc tang 3 ngày bắt đầu từ thứ tư.

Nhiều lời chỉ trích đã nhanh chóng được đưa ra sau vụ tấn công. Tổng thống Obama phát biểu rằng “những kẻ khủng bố một lần nữa đã cho thấy chúng đồi bại tới mức nào.” Cô gái trẻ đạt giải Nobel Hòa bình Malala Yousafzai - cũng từng là một nạn nhân của một vụ xả súng của Taliban - chia sẻ rằng cô cảm thấy hết sức đau khổ sau vụ thảm sát. Thậm chí những chiến binh Taliban ở nước láng giềng Afghanistan cũng chỉ trích vụ thảm sát và gọi đó là “phi Hồi giáo.”

Thủ tướng Pakistan cam kết sẽ đẩy mạnh chiến dịch cùng với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhắm tới mục tiêu là các chiến binh chịu trách nhiệm cho vụ việc.

(My Nguyen/Vietnam+)
In bài viết

Truyền hình