Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông.
kien quyet khong nhan nhuong hanh vi xam pham tren bien dong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam quyết tâm, kiên trì bảo vệ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông
kien quyet khong nhan nhuong hanh vi xam pham tren bien dong Quốc hội có thể họp riêng về vấn đề Biển Đông
kien quyet khong nhan nhuong hanh vi xam pham tren bien dong Bản đồ "Đường lưỡi bò" phi pháp len lỏi vào Việt Nam

Chiều nay (8/11), theo thông lệ tại kỳ họp cuối năm của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp báo cáo, giải trình một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của các đại biểu.

Đề cập tới vấn đề quốc phòng, an ninh, Thủ tướng cho biết, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự quan tâm lo lắng trước các hành vi vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của nước ta được xác định theo luật pháp quốc tế trên Biển Đông. Thủ tướng khẳng định, đây cũng là mối quan tâm, nỗi lo lắng chung của đồng bào ta.

"Chúng ta đều biết dân tộc ta đã trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, trải qua nhiều cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc gìn giữ độc lập và thống nhất đất nước nên khó có ai thấm nhuần ý nghĩa của hoà bình sâu sắc hơn chúng ta" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng và trên cơ sở căn cứ pháp lý, thời gian qua chúng ta kiên quyết, kiên trì, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng biển nước ta.

kien quyet khong nhan nhuong hanh vi xam pham tren bien dong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Zing.vn)

Theo Thủ tướng, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, lắng nghe ý kiến nguyện vọng của nhân dân, Chính phủ cũng như Thủ tướng sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật bằng các giải pháp phù hợp "dĩ bất biến, ứng vạn biến".

Bảo đảm môi trường phát triển hoà bình nhưng kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta trên Biển Đông. Đồng thời tuân thủ sự ủng hộ đồng tình của bạn bè quốc tế, những quốc gia, lực lượng yêu chuộng hoà bình và công lý.

Trước đó, báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, tình hình khu vực biển Đông diễn biến rất phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước".

In bài viết

Truyền hình