Liên tiếp trong vài tháng trở lại đây hình ảnh bản đồ có chứa "Đường lưỡi bò" phi pháp do Trung Quốc tự vẽ liên tiếp được phát hiện tại Việt Nam. Những hình ảnh này đã len lỏi một cách rất tinh vi và được dàn trải ở nhiều lĩnh vực.
Malaysia cấm chiếu phim hoạt hình có hình ảnh "đường lưỡi bò" Ô tô Trung Quốc có bản đồ "đường lưỡi bò": Nhà phân phối Kylin "hết sức bất ngờ"? Tổng cục Du lịch yêu cầu Saigontourist giải trình ấn phẩm có "đường lưỡi bò" Vụ dùng ấn phẩm 'đường lưỡi bò': Saigontourist lên tiếng xin lỗi
ban do duong luoi bo phi phap tim moi cach len loi vao viet nam
"Đường lưỡi bò" tìm mọi cách len lỏi vào Việt Nam

Hình ảnh mới đây nhất về những chiếc ô tô Trung Quốc có xuất hiện bản đồ "đường lưỡi bò" đã cho thấy mức độ tinh vi trong cách thức tuyên truyền của quốc gia này.

Đường lưỡi bò, Đường chữ U, Đường chín khúc, là tên gọi dùng để chỉ đường quốc giới hải vực Biển Đông mà Trung Quốc chủ trương và đơn phương tuyên bố chủ quyền phi lý.

Vào ngày 12/7/2016, trong vụ kiện chủ quyền của Philippines, Tòa án Trọng tài thường trực theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 bác bỏ với lý do "không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn".

Đây cũng không phải là lần đầu những hình ảnh này khiến người dân trong nước dậy sóng.

Vào tháng 5/2018, một đoàn du khách Trung Quốc bị phát hiện mặc áo thun in hình "đường lưỡi bò" ngay tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa. Sau đó, cơ quan chức năng địa phương đã yêu cầu những người này cởi bỏ và tịch thu số áo trên.

Tháng 9 cùng năm, bộ sách Wow! - Những bí mật kỳ diệu dành cho học sinh của tác giả Trung Quốc, dành cho học sinh từ 6 đến 16 tuổi, bị phát hiện có hình ảnh minh họa "đường lưỡi bò". Vụ việc khiến nhà xuất bản cấp phép phải yêu cầu đơn vị phát hành thu hồi sách và chỉnh sửa nội dung.

ban do duong luoi bo phi phap tim moi cach len loi vao viet nam
Ấn phẩm của Saigontourist phát cho khách hàng có in "đường lưỡi bò"

Mới đây nhất là hình ảnh bản đồ có chứa "đường lưỡi bò" đã xuất hiện liên tiếp chỉ trong ít ngày. Ngay đầu tháng 10, thanh tra Sở Du lịch TP.HCM đã phát hiện và xử phạt 2 công ty có sử dụng các ấn phẩm du lịch in hình ảnh "đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn".

Trong đó, Công ty Hola China (trụ sở Thượng Hải, Trung Quốc) bị phát hiện sử dụng 84 ấn phẩm có in "đường lưỡi bò" tại Hội nghị Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2019) hồi tháng 9. Doanh nghiệp này ngay lập tức bị xử phạt và yêu cầu tiêu hủy tại chỗ mọi ấn phẩm.

Với Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist, do giới thiệu đến khách du lịch cuốn cẩm nang gần 100 trang về tour đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) có in hình "đường lưỡi bò" từ Công ty Trung Thế (trụ sở Trung Quốc), doanh nghiệp này bị xử phạt 50 triệu đồng và tịch thu 10 xuất bản phẩm vi phạm.

ban do duong luoi bo phi phap tim moi cach len loi vao viet nam
Bản đồ đường lưỡi bò xuất hiện trên phim Everest Người tuyết bé nhỏ

Chỉ sau đó ít ngày, tối 13/10, bộ phim 'Everest Người tuyết bé nhỏ' đột ngột bị rút khỏi các rạp chiếu tại Việt Nam. Trước đó, chiều 13/10, trên mạng lan truyền một số hình ảnh từ phim này và đặt nghi vấn nhà làm phim đã cài cắm đường lưỡi bò vào khuôn hình.

Everest Người tuyết bé nhỏ là phim hoạt hình do Hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với Công ty Pearl của Trung Quốc. Bộ phim sau khi được Hội đồng thẩm định phim quốc gia duyệt, được Cục Điện ảnh cấp phép đã ra rạp ngày 4-10. Tuy nhiên sau những thông tin phản ánh, Cục Điện ảnh và Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã tổ chức thẩm định lại bộ phim trong ngày 14-10.

Đây không phải là lần đầu tiên những bộ phim có hình ảnh "đường lưỡi bò" lọt ra ngoài khi trước đó Cục Điện ảnh đã để lọt phim Điệp vụ biển đỏ cài cắm những thông điệp chính trị ảnh hưởng đến chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Có thể thấy các chiến dịch tuyên truyền này của Bắc Kinh rất khéo léo và tinh vi. Trung Quốc đang kết hợp cả sức mạnh kinh tế lẫn văn hóa để có thể hiện thực hoá các tham vọng đặc biệt là ở Biển Đông.

In bài viết

Truyền hình