Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
09:31 | 14/05/2019 GMT+7

Kiên Giang: Đã mắt, phát thèm trước những tảng mật ong rừng U Minh

aa
Từ khoảng giữa tháng 3 đến nay, người dân huyện An Minh (Kiên Giang) tất bật vào mùa thu hoạch mật ong. Không chỉ kiếm thu nhập khá từ nghề lấy mật, một số người dân theo nghề gác kèo ong còn góp phần gìn giữ thương hiệu mật ong U Minh vốn nổi tiếng tự bao đời nay.
Tuyệt chiêu săn sơn kê xuyên Tây Bắc của thợ săn cực đỉnh 9X giâm loài rau thuốc, tốt vù vù, hái ngọn bán như tôm tươi Đẹp lạ lùng hoa súng mùa hạn, nông dân U Minh có thu nhập khá

Sống khỏe nhờ ong

Xế trưa, ông Trần Văn Biên (ngụ ấp Cán Gáo, xã Đông Hưng B, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) cùng vợ kéo chiếc vỏ lãi qua con đập ngăn nước mặn cạnh nhà rồi tiến sâu vào rừng tràm với dụng cụ dùng để lấy mật gồm chiếc thùng, bó than con cúi và chiếc nón lưới đội đầu. Trong lúc cắt tổ ong lấy mật, ông Biên nói: “Ở những năm mưa nhiều, tràm rụng bông nhiều thì mật ít, ngược lại giá mật sẽ tăng lên 100.000 đồng/lít. So năm ngoái, lượng mật tôi lấy được vẫn không đủ để bán”.

Gia đình ông Biên từng là hộ nghèo, được giao khoán 4,8ha rừng tại tiểu khu 34, xã Đông Hưng B từ năm 2009. Hàng năm, ngoài khoản thu nhập từ khai thác tràm sản xuất, gia đình ông còn thu về hơn 40 triệu đồng từ 40 kèo ong được gác tại phần đất rừng được giao khoán.

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh
Ông Biên, ấp Cán Gáo, xã Đông Hưng B, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang vắt tổ ong lấy mật. Ảnh: NQ.

Tại rừng tiểu khu 34 còn có hơn 100 hộ dân sống bằng nghề gác kèo ong cũng đang vào cao điểm thu hoạch. Hiện giá mật ong bán lẻ tại rừng có giá 400.000-450.000 đồng/lít, lúc hút hàng mật bán lẻ có giá 500.000-550.000 đồng/lít tùy theo số lượng khách mua nhiều hay ít.

Theo nhiều người gác kèo ong có kinh nghiệm tại An Minh, mỗi năm người dân chỉ thu hoạch mật ong từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 5 vì thời gian này hoa tràm cho mật nhiều, chất lượng mật tốt; người gác kèo lấy mật có tâm sẽ không thu hoạch mật từ tháng 6 đến cuối tháng 8 vì lúc này mưa nhiều, mật hoa lẫn nước mưa nên chất lượng mật không tốt.

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh
Ông Biên với tổ ong vừa mới thu hoạch tại rừng U Minh, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: NQ.

Được xem là một trong những người có thâm niên gác kèo lấy mật ong ở rừng tiểu khu 33 xã Vân Khánh Tây (An Minh), ông Dương Phát Triển, ngụ ấp Kinh 5 Đất Sét, cho biết: “Từ đầu mùa đến giờ cũng thu được vài chục lít mật ong. Mấy năm nay cá, lươn trong rừng ngày càng ít nên thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào nghề gác kèo ong lấy mật. Với 100 kèo ong được gác tại rừng tiểu khu 33, mỗi năm gia đình thu về hơn 70 triệu đồng”.

Giữ gìn thương hiệu

Vào mùa thu hoạch mật ong, một số người muốn có mật ong nguyên chất đã tìm đến tận rừng An Minh để tận mắt chứng kiến sự vất vả của người làm nghề gác kèo lấy mật. Mấy chục năm nay chuyên tâm chí cốt với nghề gác kèo ong, ông Trần Văn Lùng là một trong số những người giỏi dụ ong về làm tổ trong vùng rừng. Nhờ đó, khu vực rừng nhà ông lúc nào cũng có hàng chục tổ ong.

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh
Nhiều hộ dân ở huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang đã sống khỏe nhờ nghề gác kèo ong lấy mật. Ảnh: NQ.

Mật ong rừng tràm nơi đây trong veo tinh khiết bởi ông Lùng và bà con nuôi ong không bao giờ pha mật nguyên chất với bất cứ một phụ liệu nào. Ông Lùng chia sẻ: “Đó là đạo đức của người làm nghề, là giữ lấy nghề truyền thống vốn có từ bao đời. Bà con ở rừng này vẫn bảo nhau giữ thương hiệu mật ong rừng U Minh Thượng như giữ gìn một thứ quý giá trong đời sống”.

Mật ong thu hoạch từ rừng tràm ở các huyện vùng U Minh Thượng, trong đó có An Minh từ lâu đã là một đặc sản nổi tiếng và quý hiếm với nhiều công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Mật ong vùng này mang hương vị đặc biệt của hoa tràm, màu trong và vàng như nước cam, để lâu năm sẽ có màu hơi đậm lại.

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh
Người dân ở huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang luôn tâm niệm phải giữ gìn thương hiệu mật ong U Minh. Ảnh: NQ.

Tuy nhiên, hiện do lượng mật hàng năm thu được ít, giá bán cao nên một số người vì lợi nhuận đã bất chấp đưa ra thị trường những loại mật kém chất lượng. Do đó, để mua được mật ong nguyên chất, người mua cần chọn mua ở những nơi có uy tín, không nên mua mật ong trôi nổi với giá rẻ nhằm tránh “tiền mất tật mang”.

Xem thêm

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh Kiên Giang: Khám phá vườn cây cho báu vật trầm hương ở Phú Quốc

Là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vẫn luôn làm nhiều người ngạc nhiên về sự đa dạng sinh học, ...

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh Làng nuôi loài thú biết bay - "ngồi mát ăn bát vàng" ở An Giang

Một xóm nhỏ ven sông Hậu thuộc xã Bình Long (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) từ lâu nổi tiếng với nghề dụ dơi về ...

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh Kiên Giang: 8X "trốn" lên Ma Thiên Lãnh nuôi gà trong rừng, mở quán gà

Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) lại dọn dẹp ...

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh Kiên Giang: Người thợ rèn cuối cùng trên vùng đất U Minh Thượng

Cả huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang giờ chỉ còn lại cha con ông Đỗ Văn Tưởng (67 tuổi), sống tại ấp Minh Kiên, ...

Theo Dân Việt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiên Giang lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến thân thiện nhất thế giới

Kiên Giang lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến thân thiện nhất thế giới

Top 10 thành phố và top 5 khu vực hiếu khách nhất Việt Nam vừa được công bố trong khuôn khổ Giải thưởng Traveller Review Awards 2025 năm thứ 13 do Booking tổ chức. Trong đó, Kiên Giang lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến thân thiện nhất thế giới, xếp thứ 9.
Thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang có tân Bí thư

Thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang có tân Bí thư

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ; ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang.
Lãnh đạo tỉnh Kep (Campuchia) chúc Tết Nguyên đán tỉnh Kiên Giang

Lãnh đạo tỉnh Kep (Campuchia) chúc Tết Nguyên đán tỉnh Kiên Giang

Ngày 14/1, Đoàn đại biểu tỉnh Kep (Vương quốc Campuchia) do ngài Som Piseth - Tỉnh trưởng tỉnh Kep dẫn đầu đoàn sang thăm và chúc Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 tỉnh Kiên Giang.

Các tin bài khác

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
Vùng 3 Hải quân sẵn sàng giúp người dân ứng phó với cơn bão số 10

Vùng 3 Hải quân sẵn sàng giúp người dân ứng phó với cơn bão số 10

Trong 2 ngày 26 và 27/9, tại thành phố Đà Nẵng - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống thiên tai, bão lũ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện, vũ khí trang bị và sẵn sàng hỗ trợ nhân dân khi có tình huống khẩn cấp.
Vùng 1 Hải quân chủ động ứng phó bão Ragasa

Vùng 1 Hải quân chủ động ứng phó bão Ragasa

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của cơn bão số 9 (Ragasa), Vùng 1 Hải quân đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó nhằm bảo vệ an toàn cao nhất cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động