Từ đầu năm đến nay, tỉnh Kiên Giang đã thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).
Nghề làm nước mắm Phú Quốc, Kiên Giang được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm nước mắm Phú Quốc, Kiên Giang được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Cần tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp kiều bào về đầu tư, làm ăn tại Kiên Giang Cần tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp kiều bào về đầu tư, làm ăn tại Kiên Giang
Czech thúc đẩy EU xem xét gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam Czech thúc đẩy EU xem xét gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam

Nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, tỉnh Kiên Giang có bờ biển dài khoảng 200km. Ngoài vùng biển rộng khoảng 63.290km2, Kiên Giang còn có chung vùng nước lịch sử với Campuchia rộng khoảng 16.000km2 và 143 hòn đảo lớn nhỏ (trong đó, có 43 đảo có dân sinh sống).

Do điều kiện tự nhiên thuận lợi như vậy nên nghề đánh bắt, nuôi trồng hải sản ở Kiên Giang phát triển rất mạnh. Tính đến thời điểm hiện nay, Kiên Giang có đội tàu đánh bắt hải sản nhiều nhất nước, với 9.806 chiếc, trong đó, gần 4.000 chiếc có chiều dài từ 15m trở lên.

Kiên Giang: Chung tay tháo gỡ
Chi cục Kiểm ngư Kiên Giang đã thực hiện nhiều cuộc gọi, gửi giấy mời đến các chủ tàu, thuyền (Ảnh minh họa).

Những năm gần đây, mặc dù chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang đã rất nỗ lực trong kiểm tra, kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển, nhưng do ý thức của một số thuyền trưởng, chủ tàu cá nên việc vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định vẫn diễn ra.

Báo cáo của cơ quan chức năng cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, vẫn có 12 tàu của Kiên Giang vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Việc vi phạm này không chỉ ảnh hưởng tới tỉnh Kiên Giang, mà còn làm phương hại tới ngành thủy sản của cả nước. Bởi theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), sẽ không rút “thẻ vàng” dù chỉ còn 1 tàu cá vi phạm IUU.

Quyết tâm chống vi phạm IUU và gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC, từ cuối năm 2021, UBND tỉnh Kiên Giang đã có sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, đưa cả hệ thống chính trị của tỉnh cùng vào cuộc. Đây được xem là nỗ lực của tỉnh Kiên Giang trong việc gỡ “thẻ vàng” của EC và chống vi phạm IUU.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang Quảng Trọng Thao cho biết, hiện tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các tàu cá khai thác xa bờ, chỉ còn 247 tàu thuộc diện xóa đăng ký, hư hỏng, nằm bờ.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), tăng cường kiểm tra đăng kiểm và cấp phép tàu cá, quản lý ra vào cảng, xử lý nghiêm các vi phạm qua hệ thống giám sát hành trình tàu cá.

Cùng với đó, Chi cục Kiểm ngư tỉnh Kiên Giang tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Đăng kiểm tàu cá, gồm: Thông báo tàu cá mất tín hiệu trên biển quá 10 ngày, cảnh báo tàu cá vượt ranh giới trên biển, đề nghị phối hợp giám sát đặc biệt tàu cá có dấu hiệu, nguy cơ khai thác IUU.

Chi cục Kiểm ngư đã thực hiện nhiều cuộc gọi, gửi giấy mời đến các chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá mất kết nối trên biển, vượt ranh giới biển Việt Nam và đã làm việc, chấn chỉnh với những trường hợp này, yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng thực hiện hoạt động đúng quy định của thiết bị hành trình tàu cá, không để mất kết nối với hệ thống, nhất là trong trường hợp thiết bị này bị hỏng khi khai thác đánh bắt trên ngư trường.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thổ Châu tổ chức tuyên truyền pháp luật và phát tài liệu cho ngư dân. Ảnh: Khánh An
Ngư dân được tuyên truyền pháp luật (Ảnh: Khánh An).

Ông Trương Văn Ngữ, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Kiên Giang thông tin: “Việc tuyên truyền của BĐBP và các ngành chức năng đã giúp ngư dân nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành các quy định về khai thác thủy hải sản, nhất là không vi phạm IUU”.

Tỉnh tiếp tục phối hợp với tỉnh Cà Mau, Vùng Cảnh sát biển 4, Vùng 5 Hải quân, Hải đoàn 28 Bộ đội Biên phòng, Chi cục Kiểm ngư Vùng 5 tuần tra, kiểm tra, kiểm soát phòng, chống khai thác IUU tại các vùng biển Kiên Giang và vùng biển chồng lấn, chưa được phân định giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Thông qua SPOTV, người hâm mộ ở Indonesia sẽ có cơ hội được thưởng thức các sự kiện thể thao tầm cỡ thế giới Thông qua SPOTV, người hâm mộ ở Indonesia sẽ có cơ hội được thưởng thức các sự kiện thể thao tầm cỡ thế giới
Mạng thể thao hàng đầu khu vực SPOTV vừa công bố chính thức ra mắt ứng dụng di động, SPOTV NOW – mang các sự kiện thể thao lớn nhất và phổ biến nhất thế giới đến gần hơn với người hâm mộ thể thao ở Indonesia. Trước đó, trong tháng 3 vừa qua, SPOTV NOW đã chính thức có mặt tại Malaysia, Singapore, , Philippines và Hồng Kông. SPOTV NOW phát (cả trực tiếp và theo yêu cầu) các sự kiện thể thao đẳng cấp thế giới...
An Giang - Kiên Giang - Cà Mau ký kết hiệp đồng bảo vệ biên giới, vùng biển Tây Nam An Giang - Kiên Giang - Cà Mau ký kết hiệp đồng bảo vệ biên giới, vùng biển Tây Nam
Ngày 9/4, tại Kiên Giang, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang, Cà Mau và An Giang đã tiến hành hội nghị sơ kết công tác bảo vệ biên giới, vùng biển tiếp giáp giữa 3 tỉnh năm 2021 đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.
Hợp tác tháo gỡ khó khăn của các ngành điện, than tại tỉnh Quảng Ninh Hợp tác tháo gỡ khó khăn của các ngành điện, than tại tỉnh Quảng Ninh
Ngày 10/5, tại Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) có buổi làm việc về hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
In bài viết

Truyền hình