Ngày 10/5, tại Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) có buổi làm việc về hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
EVN Hà Nội phát động tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 EVN Hà Nội phát động tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022
Điện lực miền Bắc tiếp tục đảm bảo an toàn vệ sinh lao động Điện lực miền Bắc tiếp tục đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

Tỉnh Quảng Ninh là nơi tập trung chủ yếu các nguồn nhiệt điện than của miền Bắc. Chính vì vậy, than và điện là hai ngành kinh tế quan trọng, đóng vai trò trụ cột trong sự phát triển của nền kinh tế toàn tỉnh, tạo động lực tăng trưởng cho các ngành kinh tế khác.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 7 nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) với tổng công suất đặt 5.375MW. Trong đó, các nhà máy thuộc EVN có tổng công suất khoảng 3.000MW. Trong 4 tháng đầu năm, các NMNĐ của EVN đạt sản lượng 6,548 tỷ kWh, bằng 99% kế hoạch và bằng 120% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với EVN, đây cũng là một trong những tỉnh có số khách hàng sử dụng điện và sản lượng điện thương phẩm cao nhất cả nước. Tổng số lượng khách hàng của EVN tại đây trên 445.000 khách hàng với tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2021 khoảng 5 tỷ kWh. Riêng 4 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện thương phẩm đạt 1,54 tỷ kWh, tăng 7,35% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân nêu kiến nghị tại buổi làm việc
Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân nêu kiến nghị tại buổi làm việc.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh, tỉnh cam kết luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp ngành điện và ngành than trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng triển khai đầy đủ, có hiệu quả các nội dung đã cam kết; Tăng cường phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi với ngành than, ngành điện, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đơn vị tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh; chủ động, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của khu vực than và điện.

Năm 2022, với mục tiêu tăng trưởng hơn 10%; trong đó, khu vực công nghiệp tăng 9,89%, với kỳ vọng động lực tăng trưởng là công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 31,1% nhờ việc bổ sung thêm 17 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, do đó nhu cầu về năng lượng phục vụ hoạt động ổn định của công nghiệp chế biến, chế tạo nói riêng và ngành công nghiệp nói chung, cũng như của toàn nền kinh tế trên địa bàn tỉnh có sự gia tăng lớn. Dự báo có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh tại một số giờ cao điểm khi nhu cầu phụ tải có thể tăng cao đột biến trong các ngày thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài.

Theo đó TKV cần quan tâm đầu tư hạ tầng phục vụ hoạt động sản xuất, tăng năng suất, sản lượng, bảo đảm cung cấp đủ than theo hợp đồng đã ký kết với EVN trong năm 2022 và các năm tiếp theo; không để xảy ra tình trạng thiếu than cho sản xuất điện theo cam kết tại hợp đồng đã ký đối với ngành điện, cũng như với các ngành khác; Còn đối với EVN cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình điện; huy động tối đa công suất phát điện của các nhà máy trên địa bàn tỉnh; bảo đảm cung cấp sản lượng điện ổn định, an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đại diện một số ngành của tỉnh Quảng Ninh đã cùng với các đơn vị của TKV và EVN trao đổi, thống nhất về định hướng, giải pháp bảo đảm mục tiêu tăng trưởng. Đồng thời, thống nhất các nội dung đề xuất, kiến nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ, hỗ trợ cho ngành than và ngành điện, bảo đảm cung cấp đủ sản lượng điện ổn định, tin cậy và an toàn cho phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong năm 2022, đặc biệt là cho hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngay cả trong những đợt cao điểm nắng nóng trong năm.

Tại hội nghị, tỉnh Quảng Ninh, TKV và EVN đã thống nhất ký kết bản ghi nhớ hợp tác về hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, trong thời gian qua, tỉnh đã luôn quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành than và ngành điện. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan triển khai đầy đủ, có hiệu quả các nội dung đã cam kết. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng ghi nhận, đánh giá cao EVN và TKV trong những năm qua luôn đóng góp nguồn ngân sách chủ lực cho tỉnh.

Khẳng định tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới sẽ rất mạnh, vì thế nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh mong muốn ngành Điện cần tiếp tục quan tâm đầu tư các dự án lưới điện để đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh, đồng thời TKV phối hợp chặt chẽ với các nhà máy điện của EVN để đảm bảo cung cấp than cho sản xuất.

Tỉnh Quảng Ninh, TKV và EVN đã thống nhất ký kết bản ghi nhớ hợp tác về hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tỉnh Quảng Ninh, TKV và EVN đã thống nhất ký kết bản ghi nhớ hợp tác về hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhân dịp này, lãnh đạo EVN, TKV và UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký kết “Biên bản phối hợp giữa UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngành than, ngành điện; đồng thời đảm bảo ổn định cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2022 – 2025”.

EVN ký hợp đồng mua bán điện Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 của Dầu khí Việt Nam EVN ký hợp đồng mua bán điện Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 của Dầu khí Việt Nam
Ngày 4/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng mua bán điện Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 giai đoạn vận hành thương mại giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Điện lực miền Bắc cam kết cung ứng đủ điện trong thời gian tới Điện lực miền Bắc cam kết cung ứng đủ điện trong thời gian tới
Phát huy những kết quả đã đạt được trong quý I/2022, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cam kết sẽ đảm bảo cung ứng đủ điện trong mùa nắng nóng, đặc biệt là cấp điện các sự kiện trọng đại của đất nước và phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á – Seagame lần thứ 31,
In bài viết

Truyền hình