Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
18:48 | 25/10/2022 GMT+7

Kiểm lâm Điện Biên tăng cường biện pháp phòng chống cháy rừng

aa
Tỉnh Điện Biên hiện có hơn 407.000 ha rừng tự nhiên, rừng trồng. Để bảo vệ và phát triển diện tích rừng hiện có, công tác phòng chống cháy rừng luôn được lực lượng Kiểm lâm tỉnh đặc biệt quan tâm.
Điện Biên: Tăng cường giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng biên Điện Biên: Tăng cường giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng biên
Những năm qua, cứ đầu tháng, các cấp, ngành chức năng tỉnh Điện Biên lại cử cán bộ về các bản vùng biên để tăng cường tuyên truyền và phổ biến giáo dục cho đồng bào biên giới. Từ đó đã tạo bước đột phá, làm đổi thay đáng kể nhận thức của người dân trên địa bản giáp biên.
Điện Biên tô thắm hữu nghị Việt - Lào Điện Biên tô thắm hữu nghị Việt - Lào
Gìn giữ, tiếp nối và phát huy truyền thống hữu nghị Việt - Lào, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào đã có nhiều hoạt động hợp tác toàn diện, không ngừng vun đắp mối quan hệ giữa hai Quốc gia.

Trao đối với PV, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên Hà Lương Hồng cho biết: Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới, là nơi cư trú của hơn 20 đồng bào dân tộc thiểu số; Họ có thói quen sống, tập quán gắn bó với rừng. Do vậy, diện tích rừng ở Điện Biên luôn đứng trước nguy cơ bị xâm hại, chặt phá để làm nương sản xuất nông nghiệp. Thực tế, trong thời gian qua tình trạng chắt pháp rừng làm nương đã giảm. Tuy nhiên ở một số địa phương như: Mường Nhé, Nậm pồ, Điện Biên Đông và huyện Điện Biên vẫn còn tính trạng phá rừng làm nương, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ che phủ rừng.

Nhận thức đầy đủ các nguy cơ, thực trạng ảnh hưởng đến rừng, ngay từ đầu năm 2022, Chi cục Kiểm lâm Điện Biên đã chủ động xây dựng chương trình công tác, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm cả năm, kế hoạch nhiệm vụ cụ thể hằng quý, hằng tháng triển khai đến toàn lực lượng.

Trong thời kỳ cao điểm phòng cháy, chữa cháy rừng (thường từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau) là mùa sản xuất trên nương của nhân dân cho nên lực lượng kiểm lâm phải căng mình thực hiện tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ rừng; không chặt phá rừng, không đốt nương làm cháy lan sang rừng.

Kiểm lâm Điện Biên tăng cường biện pháp phòng chống cháy rừng
Công tác tuần tra, kiểm soát luôn được lực lượng Kiểm lâm thường xuyên và liên tục

Để thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm Điện Biên thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin dự báo Khí tượng Thủy văn Điện Biên và thông tin cảnh báo cháy rừng trên trang thông tin điện tử của Cục Kiểm lâm để kịp thời thông báo dự báo cấp dự báo cháy rừng đến các cơ quan, đơn vị và chủ rừng. Tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh luôn có cán bộ trực điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin cảnh báo cháy rừng và các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tuần tra bảo vệ rừng được Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố thực hiện thường xuyên, nhất là thời điểm trước mùa khô hằng năm. Trong 9 tháng đầu năm 2022, lực lượng kiểm lâm toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức tuần tra 2.021 lượt với 12.060 người tham gia, tập trung tại các khu vực có nguy cơ phá rừng, cháy rừng, khai thác lâm sản. Việc tuyên truyền nâng cao ý thức của hộ gia đình, cá nhân cùng được lực lượng kiểm lâm các cấp quan tâm triển khai. Qua đó, có 5.713 người tham gia các buổi tuyên truyền quản lý, bảo vệ rừng do lực lượng kiểm lâm phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức.

Kiểm lâm Điện Biên tăng cường biện pháp phòng chống cháy rừng
Ngoài công tác bảo vệ rừng thì công tác diễn tập phòng chống cháy rừng luôn được các địa phương trong tỉnh thực hiện nhằm ứng phó kịp thời các tình hướng cháy rừng

Với các địa bàn là "điểm nóng" về phá rừng Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tăng cường cán bộ về cơ sở hỗ trợ kiểm lâm địa bàn tổ chức họp dân tuyên truyền quy định pháp luật quản lý, BVR; thường xuyên tổ chức tuần tra các khu vực giáp ranh nương sản xuất của người dân và các khu rừng hẻo lánh có nguy cơ bị xâm hại.

Theo chỉ đạo từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hằng tháng Hạt Kiểm lâm 2 huyện Nậm Pồ và Mường Nhé đều có văn bản báo cáo tình hình địa bàn và tham mưu UBND huyện đôn đốc, chỉ đạo các xã tăng cường quản lý, bảo vệ rừng; thành lập các tổ quản lý, bảo vệ rừng thôn, bản đồng thời cắt cử người luân phiên tuần tra, canh gác, kịp thời thông báo, tố giác các vụ vi phạm về rừng đến chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Về phương tiện, trang thiết bị Chi cục cũng dành sự ưu tiên cho các địa phương này.

Kiểm lâm Điện Biên tăng cường biện pháp phòng chống cháy rừng
Rừng được giao cho người dân quản lý đã góp phân giảm thiểu tình trạng phá rừng làm nương

Ông Hà Lương Hồng cho biết: Không chỉ tăng cường nhân lực cho các địa bàn "điểm nóng" về tình trạng phá rừng, Chi cục còn trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, như: Flycam, hệ thống máy định vị GPS, máy tính hiện đại, đồng bộ cho lực lượng kiểm lâm địa bàn. Các thông tin, văn bản chỉ đạo quản lý, BVR đều được cập nhật kịp thời đến kiểm lâm cơ sở…với mong muốn bảo vệ tốt nhất những diện tích rừng.

Điện Biên: Đẩy mạnh xử lý và tuyên truyền nhằm hạn chế tình trạng phá rừng làm nương Điện Biên: Đẩy mạnh xử lý và tuyên truyền nhằm hạn chế tình trạng phá rừng làm nương
Lực lượng Kiểm lâm tỉnh Điện đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, xử lý nghiêm những trường hợp phá rừng làm nương rẫy.
Điện Biên những khó khăn trong thu quỹ phòng, chống thiên tai Điện Biên những khó khăn trong thu quỹ phòng, chống thiên tai
Quỹ phòng, chống thiên tai (PCTT) được xác định là nguồn lực tài chính quan trọng để hỗ trợ nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả khi xảy ra thiên tai. Thực tiễn hoạt động của quỹ đã khẳng định hiệu quả trong công tác PCTT. Tuy nhiên, việc thu, chi quỹ PCTT trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập và tồn tại cần tháo gỡ.
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã đữa ra nhiều giải pháp khắc phục.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng

Với phương châm phòng là chính, công tác phòng chống cháy rừng (PCCCR) và quản lý bảo vệ rừng mùa hanh khô đang được cấp ủy, chính quyền, lực lượng kiểm lâm cùng người dân toàn tỉnh Điện Biên thực hiện nghiêm túc.
Điện Biên: Đẩy mạnh xử lý và tuyên truyền nhằm hạn chế tình trạng phá rừng làm nương

Điện Biên: Đẩy mạnh xử lý và tuyên truyền nhằm hạn chế tình trạng phá rừng làm nương

Lực lượng Kiểm lâm tỉnh Điện đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, xử lý nghiêm những trường hợp phá rừng làm nương rẫy.

Các tin bài khác

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Ẩn mình giữa đại ngàn Tây Bắc, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) không chỉ là mái trường đơn thuần mà còn là nơi gieo mầm hy vọng, chắp cánh tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi vùng cao biên giới.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Đọc nhiều

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận hòa bình với Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Anh và Liên minh châu Âu ký hiệp ước an ninh - quốc phòng; lực lượng Houthi đe dọa phong tỏa cảng Haifa - thành phố cảng lớn nhất Israel… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/5.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động