Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
09:38 | 06/12/2023 GMT+7

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

aa
Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã đữa ra nhiều giải pháp khắc phục.

Điện Biên: Đẩy mạnh xử lý và tuyên truyền nhằm hạn chế tình trạng phá rừng làm nương Điện Biên: Đẩy mạnh xử lý và tuyên truyền nhằm hạn chế tình trạng phá rừng làm nương
Lực lượng Kiểm lâm tỉnh Điện đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, xử lý nghiêm những trường hợp phá rừng làm nương rẫy.
Kiểm lâm Mường Nhé tăng cường phòng chống cháy rừng Kiểm lâm Mường Nhé tăng cường phòng chống cháy rừng
Là địa phương có diện tích rừng lớn song cũng là điểm nóng về tình trạng cháy rừng, chính vì thế lực lượng Kiểm lâm huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều biện pháp tích cực trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCR) nhằm giảm thấp nhất những thiệt hai do cháy rừng gây ra.

“Trung bình mỗi công chức kiểm lâm địa bàn phải phụ trách khoảng 3.500ha rừng, cá biệt có những công chức phải phụ trách trên 10.000ha, tỉnh Điện Biên đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng” - Đó là những chia sẻ của ông Hà Lương Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh khi trao đổi với chúng tôi câu chuyện về nhân lực ngành Kiểm lâm.

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng
Những cung đường tuần tra thường xuyên khó khăn và nguy hiểm

Ông Hà Lương Hồng cho biết: Tỉnh Điện Biên hiện có hơn 415.361ha rừng với 128/129 xã, phường, thị trấn có rừng. Số biên chế được giao của đơn vị là 222 người, song hiện tại đang có 213 biên chế, trong đó biên chế kiểm lâm địa bàn xã là 121 người.

Căn cứ diện tích rừng hiện có, mức độ phức tạp, tính chất, đặc điểm, quy mô hoạt động; phạm vi, đối tượng phục vụ; quy trình quản lý chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định của pháp luật chuyên ngành; vị trí việc làm và khối lượng công việc của từng vị trí việc làm, tình hình thực tế sử dụng biên chế được giao thì ngành Kiểm lâm tỉnh còn thiếu 193 biên chế.

Như vậy, với nhu cầu và nhiệm vụ được giao quản lý, bảo vệ rừng rộng lớn, số lượng biên chế mỏng, lại phân bổ dàn trải nên lực lượng kiểm lâm trong tỉnh đang thiếu hụt nghiêm trọng. Thiếu người quản lý, bảo vệ rừng, nhiều công chức kiểm lâm địa bàn đang phải gồng mình làm việc gấp nhiều lần so với nhiệm vụ quy định.

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng
Mặc dù thiếu cán bộ nhưng các buổi tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng luôn được lực lượng kiểm lâm thực hiện thường xuyên và liên tục

Để bù đắp cho việc thiếu hụt biên chế, lâu nay ngành Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, như: nâng cao nghiệp vụ cho công chức kiểm lâm địa bàn, trang bị cơ sở vật chất để nắm bắt thông tin, đồng thời thực hiện luân chuyển công chức kiểm lâm trẻ về cơ sở, ký hợp đồng ngắn hạn... nhằm giải quyết nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng trước mắt.

Đơn cử như việc cân đối phân bổ và bố trí sử dụng biên chế được giao sao cho hiệu quả, phù hợp. Theo đó, ở những địa bàn có diện tích rừng ít, điều kiện, địa hình thuận lợi, ít xảy ra các vụ việc phức tạp về lâm luật, Chi cục Kiểm lâm sẽ bố trí 1 kiểm lâm viên phụ trách 2 xã, phường, thị trấn. Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh, thời điểm này, toàn tỉnh có 21 kiểm lâm viên đang phụ trách địa bàn từ 2 xã, phường trở lên nhằm bù đắp chỗ trống do thiếu hụt nhân lực.

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng
Cán bộ kiểm lâm luôn bán sát địa bàn cùng người dân bảo vệ rừng

Một giải pháp nữa cũng được ngành Kiểm lâm chú trọng là tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin giúp giảm tải sức lao động. Hiện nay, ngoài sử dụng công nghệ viễn thám GIS, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã cài đặt phần mềm di động cho 100% công chức kiểm lâm; trang bị máy flycam, bộ đàm cầm tay cho 10/10 Hạt Kiểm lâm và phòng chuyên môn đầu tư lắp đặt 3 biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng tự động tại các Hạt Kiểm lâm: Nậm Pồ, Mường Nhé và Ðiện Biên.

Dù linh hoạt nhiều giải pháp nhưng tình trạng thiếu hụt nhân lực kiểm lâm sẽ tạo nên "lỗ hổng" dẫn đến hiệu quả quản lý và bảo vệ rừng còn gặp muôn vàn khó khăn. Thực tế cho thấy, tình hình vi phạm lâm luật ngày càng có tính chất phức tạp, trong khi việc cùng một lúc phải phụ trách nhiều địa bàn hay phải quản lý hàng chục ngàn héc ta rừng thì kiểm lâm địa bàn khó có thể quán xuyến hết công việc được giao. Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm, năm 2021 toàn tỉnh xảy ra 319 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp; năm 2022 xảy ra 358 vụ. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay toàn tỉnh cũng đã xảy ra 345 vụ vi phạm.

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng
Ngoài ra lực lượng kiểm lâm các huyện biên giới thường xuyên phối hợp với lực lượng vũ trang tuần tra các khu rừng khu vực biên giới

Từ nhiều năm nay việc tăng biên chế cho ngành Kiểm lâm gặp nhiều khó khăn do thực hiện tinh giản biên chế theo chủ trương chung. Thêm vào đó, giai đoạn 2018 - 2023 toàn ngành có 10 người xin chuyển công tác và 1 người xin thôi việc khiến nhân lực càng trở nên thiếu hụt.

Ông Hà Lương Hồng cho biết thêm: Đơn vị đã đề xuất không thực hiện cắt giảm biên chế công chức thuộc Chi cục Kiểm lâm trong giai đoạn 2023 - 2026; đồng thời đề nghị xem xét bổ sung nguồn lực nhằm đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với điều kiện tình hình thực tiễn địa phương, trong đó tập trung ưu tiên bố trí đủ lực lượng cho kiểm lâm địa bàn cấp xã.

Trên thực tế, công tác bảo vệ rừng không chỉ của riêng lực lượng kiểm lâm, mà là nhiệm vụ chung của toàn xã hội. Tuy nhiên, với vai trò là lực lượng nòng cốt, bài toán nguồn nhân lực cho ngành Kiểm lâm cũng cần sớm có lời giải./.

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng
Với phương châm phòng là chính, công tác phòng chống cháy rừng (PCCCR) và quản lý bảo vệ rừng mùa hanh khô đang được cấp ủy, chính quyền, lực lượng kiểm lâm cùng người dân toàn tỉnh Điện Biên thực hiện nghiêm túc.
Nậm Pồ giữ màu xanh cho biên cương Nậm Pồ giữ màu xanh cho biên cương
Là huyện nghèo biên giới, trong những năm qua bên cạnh phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo Nậm Pồ (Điện Biên) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nghệ An và Bô Ly Khăm Xay (Lào) hợp tác bảo vệ rừng tại khu vực biên giới

Nghệ An và Bô Ly Khăm Xay (Lào) hợp tác bảo vệ rừng tại khu vực biên giới

Ngày 20/9, đoàn công tác của Sở Nông - Lâm nghiệp tỉnh Bô ly Khăm Xay (Lào) đã có chuyến thăm và làm việc với Vườn quốc gia Pù Mát nhằm tiếp tục hợp tác trong công tác bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam - Lào,
Việt Nam và Lào phối hợp bảo vệ rừng, kiểm soát săn bắt động vật hoang dã

Việt Nam và Lào phối hợp bảo vệ rừng, kiểm soát săn bắt động vật hoang dã

Tỉnh Saravan, Nam Lào và tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam mới đây đã ký Bản ghi nhớ giai đoạn 2023-2028 nhằm bảo vệ rừng, lâm sản và động vật hoang dã ở khu vực biên giới của hai tỉnh.
Các địa phương Việt Nam - Lào tăng cường phối hợp bảo vệ rừng

Các địa phương Việt Nam - Lào tăng cường phối hợp bảo vệ rừng

Ngày 24/2, tại thành phố Huế, Cục Kiểm lâm Việt Nam phối hợp với Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa hai bên giai đoạn 2017-2022 và thảo luận các hoạt động phối hợp giai đoạn 2023-2028.

Các tin bài khác

Trực tết tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên

Trực tết tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên

Tết, không khí làm việc tại Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) khẩn trương. Đúng 6 giờ, cán bộ, chiến sĩ bắt đầu mở cửa khẩu, phối hợp các lực lượng tiếp nhận làm thủ tục cho người, hàng hóa, phương tiện qua lại cửa khẩu.
Hơn 100 lái xe đón giao thừa tại biên giới Lạng Sơn

Hơn 100 lái xe đón giao thừa tại biên giới Lạng Sơn

Đang thực hiện công tác thông quan, chở hàng nông sản bán sang Trung Quốc thì Tết, xuân về, nhiều lái xe chở hàng nông sản, hoa quả không kịp về quê, phải đón giao thừa, vui xuân, đón tết tại biên giới xứ Lạng.
Ngôi nhà ấm tình đồng đội dành tặng gia đình quân nhân khó khăn

Ngôi nhà ấm tình đồng đội dành tặng gia đình quân nhân khó khăn

Chiều 2/2, tại phường An Thới, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang,Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Thượng tá Tăng Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng chủ trì lễ bàn giao.
Thân thương Biển đảo Tây Nam

Thân thương Biển đảo Tây Nam

Những ngày cuối năm Quý Mão 2023, phóng viên tạp chí Thời Đại đã theo Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân thăm, động viên và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng và nhân dân trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Không khí thân thương bình dị nơi đây đã trở nên xốn xang hơn khi được nắm những bàn tay đoàn kết từ đất liền.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Thực hiện hành trình "Ngày chủ nhật yêu thương do Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức, ngày 25/2 chương trình đến ...
Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp nhận viện trợ không hoàn lại hơn 772 triệu đồng do tổ chức Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ cho dự án chăm sóc sức khỏe cho người ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động