Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
14:43 | 17/11/2023 GMT+7

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng

aa
Với phương châm phòng là chính, công tác phòng chống cháy rừng (PCCCR) và quản lý bảo vệ rừng mùa hanh khô đang được cấp ủy, chính quyền, lực lượng kiểm lâm cùng người dân toàn tỉnh Điện Biên thực hiện nghiêm túc.
Rộn ràng Ngày hội văn hóa dân tộc Thái ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ Rộn ràng Ngày hội văn hóa dân tộc Thái ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ
Nhằm chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Lễ Quốc khánh 2/9, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) long trọng tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2023.
Điện Biên: Chủ động đấu tranh với các hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc Điện Biên: Chủ động đấu tranh với các hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc
Ngày 4/10, Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Điện Biên phối hợp với Văn phòng Thường trực về Nhân quyền tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2023. Tại Hội nghị, các đại biểu cùng chia sẻ quan điểm cần chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các thế lực thù địch và phần tử xấu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Mặc dù, nằm liền kề với diện tích sản xuất nông nghiệp nhưng hơn 80ha rừng phòng hộ đầu nguồn của bản Ban, xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng luôn được cộng đồng của bản quản lý bảo vệ nghiêm ngặt, đặc biệt trong PCCCR mùa hanh khô đến. Dẫn chúng tôi đi thăm những diện tích rừng mà người dân bản Ban chăm sóc và bảo vệ ông Lường Văn Nghiêm người dân của bản cho biết: Nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy rừng, định kỳ 2 ngày 1 lần, tổ quản lý bảo vệ rừng của bản sẽ luân phiên cắt cử thành viên, tiến hành tuần tra kiểm tra tại các điểm có nguy cơ cháy rừng cao; đồng thời huy động lực lượng thực hiện phát dọn đường băng cản lửa trên toàn bộ diện tích. Nếu nguy cơ có cháy thì huy động cả bản cùng tham gia PCCCR.

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng
Lực lượng Kiểm lâm thường xuyên phối hợp với các chủ rừng tiến hành tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt mỗi khi mùa khô hanh đến

Là một trong những cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông anh Lý A Tà cho biết: Tại địa bàn các xã bản vùng cao ở tỉnh Điện Biên nói chung, việc sản xuất các loại cây trồng ngắn ngày trên nương, rẫy không chỉ góp phần đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ, mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, do nhiều diện tích rừng liền kề với diện tích sản xuất,do phong tục, tập quán đốt nương làm rẫy của bà con nên việc đã làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ cháy rừng. Diện tích đất lâm nghiệp có rừng thường ở trên cao, cách xa nơi sinh sống của người dân, không thuận tiện về nguồn nước, phương tiện và công cụ dập lửa thiếu thốn, nên ngay từ đầu mùa khô hanh, đội ngũ cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn toàn tỉnh đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội ở cơ sở, tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người người dân biết và hiểu đầy đủ các quy định về PCCCR; đồng thời trực tiếp hướng dẫn người dân sử dụng lửa an toàn, và thực hiện các biện pháp PCCCR trong quá trình phát dọn nương trước khi gieo trồng vụ mới.

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng
Hàng năm công tác phân chia mốc giới giữa nương rãy và rừng luôn được xác định, ngăn chặn kịp thời tình trạng phá nương xâm phạm đến rừng

Hiện tỉnh Điện Biên có gần 700.000ha đất quy hoạch lâm nghiệp, trong đó trên 400.000ha là đất có rừng; Tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh mới chỉ đạt hơn 43%. Nhờ thực hiện đồng bộ hiệu quả các biện pháp PCCCR, vai trò của của các chủ rừng được phát huy, nên trong mùa khô hanh 2022 - 2023, mặc dù toàn tỉnh đã xảy ra 07 vụ cháy rừng, song diện tích rừng bị thiệt hại là rất nhỏ (2,9ha). Đây là diện tích rừng bị thiệt hại do cháy rừng thấp nhất trong khoảng thời gian 3 năm trở lại đây.

Ông Hà Lương Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên chia sẻ: Theo dõi diễn biến tình hình thời tiết từ đầu năm 2023 đến nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh nhận định, trong mùa khô hanh 2023 - 2024, tỉnh Điện Biên đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ dẫn đến cháy rừng, một trong những nguy cơ hàng đầu, đó chính là hiện tượng en-ni-nô. Nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy rừng trong mùa khô hanh 2023 - 2024 này, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tập trung chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm toàn tỉnh, tăng cường tuần tra, kiểm tra các khu vực rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao; thường xuyên theo dõi diễn biến cấp dự báo cháy, để chủ động thông báo cho Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng các cấp, nhằm kịp thời ứng cứu và tiến hành dập lửa nhanh chóng, kịp thời khi có cháy rừng xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng.

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng
Công tác diễn tập phòng chống cháy rừng được các địa phương thực hiện hàng năm

Là đơn vị quản lý rừng, bên cạnh việc thực hiện các giải pháp thực thi phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định, việc tuyên truyền có hiệu quả rất lớn. Do đó, chúng tôi đã tập huấn cho các Hạt về công tác PCCCR. Xây dựng kế hoạch, tài liệu tuyên truyền, phổ biến trong lực lượng. Cháy rừng hầu hết là do con người nên việc tuyên truyền để người dân hiểu và sử dụng lửa đúng quy định, an toàn là rất quan trọng. Ban quản lý phối hợp với hạt kiểm lâm địa bàn tổ chức tuyên truyền để nâng cáo nhận thức và ý thức phòng chống cháy rừng cho người dân; tổ chức các gia đình ký cam kết thực hiện tốt các quy định về bảo vệ và phát triển rừng, nhất là tại các bản có nguy cơ cháy rừng cao.Trang bị công cụ phòng cháy chữa cháy, kịp thời sửa chữa, bảo dưỡng công cụ, đón đầu mùa khô theo phương châm phòng là chính”. Ông Hà Lương Hồng nói.

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng
Buổi diễn tập phòng chống cháy rừng ngoài thực địa

Để quản lý bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, giảm thiểu những nguy cơ xảy ra cháy rừng trong mùa hanh khô 2023 - 2024, phươn g châm 4 tại chỗ đã và đang được cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng và các chủ rừng trong toàn tỉnh Điện Biên phải thực hiện nghiêm túc. Vì thực tế cho thấy, khi xảy ra cháy rừng, sử dụng tốt phương châm 4 tại chỗ “Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ” thì việc chữa cháy rừng mới hiệu quả./.

Giữ vững mùa xanh những cánh rừng nơi cực Tây Giữ vững mùa xanh những cánh rừng nơi cực Tây
Ngoài nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; đảm bảo an ninh quốc phòng trong những năm qua, công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đặc biệt trú trọng quan tâm. Từ đó, những cánh rừng nơi đại ngàn biên giới luôn được chăm sóc, bảo vệ, mang đến màu xanh
Kiểm lâm Mường Nhé tăng cường phòng chống cháy rừng Kiểm lâm Mường Nhé tăng cường phòng chống cháy rừng
Là địa phương có diện tích rừng lớn song cũng là điểm nóng về tình trạng cháy rừng, chính vì thế lực lượng Kiểm lâm huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều biện pháp tích cực trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCR) nhằm giảm thấp nhất những thiệt hai do cháy rừng gây ra.
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thể thao kết nối tình hữu nghị giữa học sinh Điện Biên với 6 tỉnh Bắc Lào

Thể thao kết nối tình hữu nghị giữa học sinh Điện Biên với 6 tỉnh Bắc Lào

Chương trình giao lưu văn nghệ, thi đấu giao hữu thể thao giữa học sinh tỉnh Điện Biên (Việt Nam) với học sinh 6 tỉnh Bắc Lào năm 2024 vừa được tổ chức tại Điện Biên với sự tham gia của hơn 300 cán bộ, giáo viên, học sinh. Chương trình là cơ hội để học sinh và giáo viên các tỉnh trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động giáo dục, văn hóa, thể thao, đồng thời góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa 2 dân tộc.
Điện Biên: giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Điện Biên: giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 13/1, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) diễn ra chương trình biểu diễn giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản. Chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Anh Đào - Điện Biên Phủ năm 2024.

Các tin bài khác

Trực tết tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên

Trực tết tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên

Tết, không khí làm việc tại Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) khẩn trương. Đúng 6 giờ, cán bộ, chiến sĩ bắt đầu mở cửa khẩu, phối hợp các lực lượng tiếp nhận làm thủ tục cho người, hàng hóa, phương tiện qua lại cửa khẩu.
Hơn 100 lái xe đón giao thừa tại biên giới Lạng Sơn

Hơn 100 lái xe đón giao thừa tại biên giới Lạng Sơn

Đang thực hiện công tác thông quan, chở hàng nông sản bán sang Trung Quốc thì Tết, xuân về, nhiều lái xe chở hàng nông sản, hoa quả không kịp về quê, phải đón giao thừa, vui xuân, đón tết tại biên giới xứ Lạng.
Ngôi nhà ấm tình đồng đội dành tặng gia đình quân nhân khó khăn

Ngôi nhà ấm tình đồng đội dành tặng gia đình quân nhân khó khăn

Chiều 2/2, tại phường An Thới, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang,Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Thượng tá Tăng Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng chủ trì lễ bàn giao.
Thân thương Biển đảo Tây Nam

Thân thương Biển đảo Tây Nam

Những ngày cuối năm Quý Mão 2023, phóng viên tạp chí Thời Đại đã theo Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân thăm, động viên và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng và nhân dân trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Không khí thân thương bình dị nơi đây đã trở nên xốn xang hơn khi được nắm những bàn tay đoàn kết từ đất liền.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập và các mặt ...
An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Đó làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP - chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực ...
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt ...
Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND được điều chỉnh tăng mạnh bất chấp trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh tiếp tục yếu đi.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động