Những năm qua, cứ đầu tháng, các cấp, ngành chức năng tỉnh Điện Biên lại cử cán bộ về các bản vùng biên để tăng cường tuyên truyền và phổ biến giáo dục cho đồng bào biên giới. Từ đó đã tạo bước đột phá, làm đổi thay đáng kể nhận thức của người dân trên địa bản giáp biên.
Tăng cường phối hợp bảo vệ biên giới, ngăn chặn các loại tội phạm Tăng cường phối hợp bảo vệ biên giới, ngăn chặn các loại tội phạm
Quảng Bình: Bàn giao ba công trình “Ánh sáng vùng biên” cho nhân dân biên giới Quảng Bình: Bàn giao ba công trình “Ánh sáng vùng biên” cho nhân dân biên giới

Điện Biên là tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với 2 quốc gia Lào và Trung Quốc. Tỉnh có 10 đơn vị hành chính cấp huyện với 130 xã, phường, thị trấn, gồm 19 dân tộc anh em, trong đó, dân tộc Mông chiếm 38% dân số toàn tỉnh.

Về cơ bản, đời sống của người dân ở các tỉnh vùng biên ở đây còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, vẫn còn tồn tại nhiều tập quán, tập tục lạc hậu. Tình trạng vượt biên trái phép, buôn bán, vận chuyển hàng hóa lậu vẫn diễn ra, ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Điện Biên: Tăng cường giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng biên
Công an huyện Nậm Pồ thường xuyên xuống bản làng tuyên truyền cho người dân về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước cho đồng bào dân tộc (Ảnh: Mặt trận tổ quốc Việt Nam).

Trước tình hình đó, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Điện Biên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung thời sự về biên giới đất liền gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh và đối ngoại nhân dân khu vực biên giới; bồi dưỡng, cập nhật bổ sung kiến thức và kỹ năng tuyên truyền về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, vận động đồng bào xóa bỏ các tập tục lạc hậu; vấn đề về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống...

Cứ đến đầu tháng, bộ đội biên phòng sẽ phối hợp với Sở Tư pháp, Ban Dân tộc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền cơ sở triển khai công tác thông qua các hình thức như trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, hòa giải ở cơ sở, cung cấp tài liệu pháp luật, các buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật cho nhân dân vùng giáp biên được lồng ghép với các hình thức sinh hoạt văn hóa, hoạt động thanh niên tình nguyện để đưa thông tin, kiến thức pháp luật đến với người dân.

Ðối với vùng thấp, dân trí cao hơn thì các cấp các ngành trong tỉnh đi sâu vào tuyên truyền nghị quyết của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, lồng ghép tuyên truyền chương trình xây dựng nông thôn mới. Ðối với vùng cao, vùng đồng bào DTTS thì tập trung tuyên truyền các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vấn đề định canh định cư, ổn định sản xuất, không nghe theo kẻ xấu, không du canh du cư, không sinh con thứ 3, phát hiện, tố giác những hành vi vi phạm pháp luật.

Điện Biên: Tăng cường giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng biên
Ngoài nhiệm vụ bảo về vùng biên, cộc mốc các chiến sỹ đồn biên phòng tỉnh Điện Biên còn tích cực vận động người dân thực hiện sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật (Ảnh: Mặt trận tổ quốc Việt Nam).

Đặc biệt, trước thực trạng nhiều phụ nữ khu vực biên giới là nạn nhân bạo lực gia đình, nạn nhân bị xâm hại, các đơn vị bộ đội biên phòng đã đẩy mạnh công tác phối hợp nhằm tuyên truyền hiệu quả Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản hướng dẫn thi hành cùng các âm mưu, thủ đoạn của đối tượng mua bán người. Bên cạnh đó, luôn tích cực hỗ trợ, chăm sóc y tế đối với nạn nhân bạo lực gia đình, nạn nhân mua bán người và tạo điều kiện tái hòa nhập cộng đồng cho chị em. Hiệu quả Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, phong trào “Phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới”, các Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”, “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”, “Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường”, “Phòng, chống bạo lực gia đình”…, đều rất đáng ghi nhận, từng bước nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Qua 10 năm, phổ biến giáo dục pháp luật đã được các đơn vị Biên phòng thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng.

Ông Lò Xuân Nam, Phó ban Dân tộc tỉnh Điện Biên cho biết: “Những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các sở, ban, ngành và người có uy tín tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân địa phương với các nội dung về giao thông, y tế, đất đai, môi trường; xây dựng tủ sách pháp luật ở cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, thực hiện mô hình điểm pháp luật ở nhiều cơ quan, đoàn thể, thôn, bản, tổ dân phố và mô hình tự quản về an ninh trật tự.

Tăng cường hợp tác biên giới giữa địa phương Việt Nam-Lào Tăng cường hợp tác biên giới giữa địa phương Việt Nam-Lào
Ngày 17-18/8, tại thành phố Kaysone Phomvihane, tỉnh Savannakhet (Lào), lực lượng bảo vệ biên giới các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Savannakhet tổ chức Hội đàm thường niên năm 2022, trao đổi tình hình và ký kết biên bản ghi nhớ các hoạt động bảo vệ biên giới.
An Giang: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an ninh biên giới An Giang: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an ninh biên giới
Ngày 22/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra đột xuất, nhằm khảo sát thực địa tình hình biên giới trên địa bàn huyện An Phú.

In bài viết

Truyền hình