Trước Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Bộ Công Thương cũng từng khuyến cáo không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Jeunesse không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bởi công ty này có dấu hiệu kinh doanh theo hình thức đa cấp khi chưa được cấp phép. 
khuyen cao khong nen mua su dung san pham dich vu cua jeunesse Cẩn trọng khi mua thực phẩm bảo vệ sức khoẻ thời dịch bệnh Corona
khuyen cao khong nen mua su dung san pham dich vu cua jeunesse Thực phẩm Hatachi bị bị khuyến cáo "không mua, không dùng", chờ xử lý
khuyen cao khong nen mua su dung san pham dich vu cua jeunesse
Sản phẩm thực phẩm Bảo vệ sức khỏe FINITI?

Nghi vấn Jeunesse quảng cáo sai quy định?

Trong thời gian qua trên các website trang https://jeunesse.com.vn/san-pham/finiti/ và https://jeunessevn.com/San-pham/finiti-chong-lao-hoa-phuc-hoi-telomere-jeunesse-18.html quảng cáo sản phẩm thực phẩm Bảo vệ sức khỏe FINITI sai quy định của pháp luật về quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. 

Sản phẩm này được cho là của Công ty TNHH Jeunesse Việt Nam, (Địa chỉ: Phòng 701-3, tầng 7, tòa nhà Mê Linh Point Tower, số 2 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, đại diện công ty khẳng định sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe FINITI đang được quảng cáo trên website https://jeunesse.com.vn/san-pham/finiti/ và https://jeunessevn.com/San-pham/finiti-chong-lao-hoa-phuc-hoi-telomere-jeunesse-18.html  như thuốc chữa bệnh không phải do Công ty TNHH Jeunesse Việt Nam thực hiện. Công ty không chịu trách nhiệm về nội dung quảng cáo sản phẩm FINITI vi phạm quy định được quảng cáo trên các website này.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý và khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe FINITI trên trang website/internet nêu trên.

Kinh doanh đa cấp khi chưa được cấp phép 

Hồi tháng 8/2019, Bộ Công Thương đã cảnh báo hoạt động tuyển người và trả thưởng khi tham gia mạng lưới của Jeunesse Việt Nam có dấu hiệu kinh doanh đa cấp, trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy phép.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết hiện nay, trên phương tiện Internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse. 

Công ty này khẳng định sản phẩm có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.

khuyen cao khong nen mua su dung san pham dich vu cua jeunesse
Một sản phẩm của Jeunesse. 

Kèm theo đó, các trang mạng xã hội cũng lan truyền những video hướng dẫn tham gia mạng lưới của Jeunesse cùng kinh doanh để nhận được nguồn thu nhập thụ động hàng nghìn USD mỗi tháng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng cho rằng việc tuyển dụng người và trả thưởng khi tham gia mạng lưới của Jeunesse có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. 

Trong khi đó, cơ quan thuộc Bộ Công Thương khẳng định chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Jeunesse như trên theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP.

“Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính hoặc bị xử lý hình sự”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng cho biết.

Cụ thể, hành vi vi phạm có thể bị phạt xử phạt hành chính tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài ra, tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia, hành vi vi phạm này có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.

Bộ Công Thương cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Jeunesse không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Truyền hình