Theo Reuters, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tuyên bố đứng sau vụ đâm dao trên Cầu London khiến hai người thiệt mạng hôm 29/11, nhưng không đưa ra bằng chứng.
tan cong bang dao tai london is nhan trach nhiem Vợ cả trùm khủng bố IS tiết lộ hàng loạt bí mật
tan cong bang dao tai london is nhan trach nhiem Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ bắt hàng loạt người thân của cựu "trùm" IS
tan cong bang dao tai london is nhan trach nhiem Trùm khủng bố IS bị đặc nhiệm Mỹ dồn vào ngõ cụt và tự sát
tan cong bang dao tai london is nhan trach nhiem
Người dân và cảnh sát khống chế nghi phạm trong vụ đâm dao chiều 29/11. Ảnh: Sun

Reuters ngày 30/11 dẫn lời hãng tin Amaq của IS cho biết: Vụ tấn công tại London đã được thực hiện bởi một chiến binh IS, là hành động đáp lại lời kêu gọi chĩa mũi nhọn vào các nước trong liên quân chống IS. Tuy nhiên, Amaq chưa hề đưa ra bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa IS với kẻ tiến hành vụ đâm dao trên cầu London, Usman Khan.

Chiều 29/11, Usman Khan, 28 tuổi, đã đeo đai bom tự sát giả và dùng dao nhà bếp tấn công nhiều người tại khu vực cầu London khiến hai người thiệt mạng. Sau đó, nghi phạm đã bị một số người dân khống chế, tước vũ khí và bị cảnh sát bắn chết. Cảnh sát Anh đã gọi đây là một vụ khủng bố.

Theo Reuters, năm 2012, Khan bị kết án 8 năm tù với các tội danh khủng bố. Y được trả tự do sớm hơn dự kiến, với điều kiện kèm theo là yêu cầu của Hội đồng Tạm tha đánh giá sự nguy hiểm đối với cộng đồng trước khi được thả. Tuy nhiên, Khan đã được trả tự do vào tháng 12/2018 mà không trải qua cuộc đánh giá trên. Nhà chức trách Anh hiện chưa đưa ra kết luận về mối liên hệ giữa nghi phạm với IS, và phía cảnh sát cũng chưa xác định được động cơ ra tay của Khan.

Reuters

Truyền hình