Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể vừa thống nhất phương án không thu phí vào sân bay đối với ô tô trong khoảng thời gian dự kiến là 10 phút đầu.
khong thu phi doi voi o to vao san bay duoi 10 phut Lãi khủng nhờ "độc quyền" 21 sân bay, Tổng giám đốc ACV có giữ lời hứa?
khong thu phi doi voi o to vao san bay duoi 10 phut Ô tô vào sân bay đón tiễn sẽ không mất phí từ năm 2020

Quyết định được người đứng đầu Bộ GTVT đưa ra tại cuộc họp về việc thu phí vào đường dẫn sân bay. Trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng chủ động đề xuất chính sách này từ năm 2019 và dự kiến triển khai từ đầu năm 2020.

Các cảng hàng không đã lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ô tô ra vào cảng sẽ được áp dụng trước tiên. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu ACV lắp đặt xong hệ thống kiểm soát này tại tất cả các cảng hàng không có thu tiền trước ngày 31/3/2020.

Hiện, ACV đang đầu tư, xây dựng và hoàn thiện hệ thống kiểm soát xe ra vào cảng hàng không do doanh nghiệp quản lý. Các hệ thống kiểm soát tại 3 cảng hàng không lớn là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đã sắp hoàn thành.

khong thu phi doi voi o to vao san bay duoi 10 phut
ACV thu phí đối với ô tô ra vào sân bay (Ảnh minh hoạ: CafeF)

Thông thường, ô tô sử dụng đường dẫn vào các nhà ga sân bay để đón trả khách sẽ phải trả mức phí nhất định. Ví dụ, ở sân bay Nội Bài, mức thu tương ứng là 15.000 đồng cho giờ đầu tiên và 10.000 đồng cho các giờ tiếp theo. Điều này đồng nghĩa ô tô dù chỉ vào đón trả khách trong vài phút cũng phải chịu mức phí tương đương 1 giờ.

Theo quy định tại Thông tư 36/2015/TT-BGTVT, từ ngày 01/10/2015, phí dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga sân bay thuộc danh mục dịch vụ phi hàng không thiết yếu, không nằm trong danh mục dịch vụ do Nhà nước định giá.

Vì thế, doanh nghiệp cảng hàng không được thu tiền dịch vụ, quyết định mức thu và niêm yết mức thu theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam, nộp thuế, nghĩa vụ ngân sách theo quy định.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc ACV thu phí vào các sân bay là bất hợp lý, mức thu cao và dễ dẫn tới tình trạng ùn tắc ở khu vực sân bay thêm trầm trọng.

khong thu phi doi voi o to vao san bay duoi 10 phut Hà Nội đặt 5 máy đo thân nhiệt từ xa tại sân bay phòng viêm phổi do virus lạ

Trước nguy cơ lây lan bệnh viêm phổi do virus lạ từ Trung Quốc, ngành y tế TP Hà Nội đã chủ động đặt 5 ...

khong thu phi doi voi o to vao san bay duoi 10 phut Sân bay Biên Hòa sẽ có dự án xử lý chất độc dioxin hơn 390 triệu USD

Với kinh phí hơn 390 triệu USD, dự án xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa sẽ xử lý ô nhiễm ở ...

khong thu phi doi voi o to vao san bay duoi 10 phut Tạm cấm Flycam bay trong bán kính 8 km quanh sân bay và khu vực lân cận

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng ra chỉ thị cấm mọi thiết bị bay không người lái hoạt động tại các sân bay và ...

In bài viết

Truyền hình