Theo AP, hàng trăm người Afghanistan đã biểu tình bên ngoài một ngân hàng ở Kabul, bao gồm nhiều công chức đang đòi tiền lương.
Hoa Kỳ không cần bổ sung thêm lực lượng ở Kabul Hoa Kỳ không cần bổ sung thêm lực lượng ở Kabul
Báo Nga: IS được Taliban tiếp tay tấn công ở Kabul Báo Nga: IS được Taliban tiếp tay tấn công ở Kabul

Theo AP, nhóm người biểu tình cho biết dù các ngân hàng đã mở cửa trở lại cách đây ba ngày nhưng không ai có thể rút tiền mặt. Cuộc biểu tình có sự tham gia của cả các công chức, những người muốn đòi tiền lương vì đã không được trả trong 3 đến 6 tháng qua.

Các máy ATM vẫn hoạt động, nhưng số tiền rút bị giới hạn ở mức khoảng 200 USD trong mỗi 24 giờ. Điều này khiến nhiều người phải xếp hàng dài và chờ đợi mòn mỏi.

Không rút được tiền mặt, đám đông biểu tình trước ngân hàng ở Kabul
Người dân xếp hàng dài trước máy ATM ở thủ đô Kabul để chờ rút tiền. Ảnh: AP

Diễn biến liên quan, hiện Taliban không thể tiếp cận gần như mọi khoản dự trữ của ngân hàng trung ương Afghanistan trị giá 9 tỷ USD. Khoảng 7 tỷ USD trong số này hiện do Cục Dự trữ Liên bang New York nắm giữ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã đình chỉ việc chuyển khoảng 450 triệu USD cho nước này.

Trong khi đó, nếu không có nguồn cung đồng USD dự trữ, đồng nội tệ của Afghanistan có nguy cơ mất giá nghiêm trọng và khiến giá cả hàng hóa tăng vọt.

Taliban hiện tích cực khuyến khích người Afghanistan ở lại đất nước, cam kết ân xá cho cả những người đã chiến đấu chống lại lực lượng này trước đó. Lực lượng này cũng đồng thời tuyên bố, các chuyến bay thương mại sẽ được nối lại sau khi Hoa Kỳ rút quân. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các hãng hàng không có sẵn sàng cung cấp lại dịch vụ hay không.

Taliban sẽ đóng cửa sân bay Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân? Taliban sẽ đóng cửa sân bay Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân?
500 tấn hàng viện trợ cho Afghanistan 500 tấn hàng viện trợ cho Afghanistan "chôn chân" vì tình hình hỗn loạn ở sân bay Kabul
In bài viết

Truyền hình