Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:22 | 19/06/2021 GMT+7

Không phải Mỹ hay Nga, đây mới là quốc gia kiếm bộn tiền nhờ bán vũ khí

aa
Israel đã và đang tiếp cận được nhiều thị trường mới và có cơ hội phát triển đáng kể, từ đó đóng góp hàng tỷ USD vào nền kinh tế nước nhà.
Ông Putin khẳng định Mỹ không phải là Ông Putin khẳng định Mỹ không phải là "điều đáng ngại" với Nga
Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ phải nhường một phần thị trường vũ khí cho Nga Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ phải nhường một phần thị trường vũ khí cho Nga

Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã đặt chân đến Mỹ sau xung đột với Hamas tại Dải Gaza. Mục đích chính của chuyến đi chóng vánh này là nhằm tìm kiếm khoản tài trợ quân sự khẩn cấp lên tới 1 tỷ USD từ Mỹ, đồng minh quan trọng hàng đầu của Israel.

Bên cạnh đó, các công ty quốc phòng Israel cũng đang chuyển hướng về phía Đông để tìm kiếm những cơ hội kinh doanh mới.

Không phải Mỹ hay Nga, đây mới là quốc gia kiếm bộn tiền nhờ bán vũ khí
Máy bay không người lái Heron của Israel được rất nhiều nước ưa chuộng. Nguồn: EPA

Hai vấn đề riêng rẽ nhưng lại liên quan mật thiết với nhau bởi dù sở hữu một số công nghệ quân sự tiên tiến nhất trên thế giới như hệ thống phòng thủ Vòm Sắt, nhưng Israel vẫn cần giữ quan hệ quốc phòng với Mỹ và các công ty Mỹ.

Tel Aviv cần sự hỗ trợ của Washington để có thể mở rộng thị trường sang các nước đồng minh phương Đông của Mỹ như Ấn Độ và Australia.

Về vấn đề này, ngày 24/5, Bộ Quốc phòng Israel cho biết, các hợp đồng xuất khẩu quốc phòng của Israel trong năm 2020 đạt 8,3 tỷ USD. Đây là doanh thu cao thứ hai trong lịch sử mà Israel từng đạt được. Bộ này cũng dự đoán, trong năm 2021, số lượng các hợp đồng quốc phòng mà Israel ký kết sẽ tăng 15% so với năm trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz từng khẳng định: “Các ngành công nghiệp của Israel, dù quy mô nhỏ hay lớn, có thể nói là đứng hàng đầu thế giới, cả về chất lượng và tiến bộ công nghệ. Ngay cả trong một năm khủng hoảng toàn cầu, chúng tôi vẫn làm việc tích cực để làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác với chính phủ và các đối tác trên khắp thế giới. Israel đã và đang tiếp cận được nhiều thị trường mới và có cơ hội phát triển đáng kể, từ đó đóng góp hàng tỷ USD vào nền kinh tế nước nhà, mang tới nhiều việc làm mới và tăng cường an ninh quốc gia”.

Cũng theo tin từ Bộ Quốc phòng Israel, năm 2020, Cục Hợp tác Quốc phòng Quốc tế (SIBAT), thuộc Bộ Quốc phòng Israel, đã hỗ trợ các ngành công nghiệp quốc phòng của Israel ký kết hàng chục thỏa thuận quan trọng với các đối tác. Khoảng 44% thị phần xuất khẩu tới từ các quốc gia châu Á và Thái Bình Dương.

Trên thế giới, Israel được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực radar và tác chiến điện tử. Ngoài ra, công nghệ hệ thống điện tử hàng không, quang học và máy bay không người lái (UAV) của Israel cũng được đánh giá cao, bao gồm cả phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) cho nhiều nền tảng, giúp những loại vũ khí như máy bay không người lái có thể hoạt động và ngắm mục tiêu tự động.

Các quốc gia đón năm mới 2021 trong hy vọng đẩy lùi COVID-19 nhờ vaccine Các quốc gia đón năm mới 2021 trong hy vọng đẩy lùi COVID-19 nhờ vaccine
Bộ Ngoại giao Mỹ gọi ngư lôi Poseidon của Nga là Bộ Ngoại giao Mỹ gọi ngư lôi Poseidon của Nga là "vũ khí bất hợp pháp"
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoa Kỳ vừa ra loại bom 'khủng', Israel lập tức ngỏ ý đặt hàng

Hoa Kỳ vừa ra loại bom 'khủng', Israel lập tức ngỏ ý đặt hàng

Israel lên kế hoạch đặt mua bom GBU-72 ngay sau khi Hoa Kỳ vừa bước đầu phát triển thành công và vẫn chưa vào giai đoạn sản xuất loạt.
Reuters tiết lộ Mỹ chuẩn bị bán 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan

Reuters tiết lộ Mỹ chuẩn bị bán 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan

Các nguồn tin từ giới công nghiệp quốc phòng cho biết Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 7 hệ thống vũ khí lớn, trong đó có mìn sát thương, tên lửa dẫn đường và máy bay không người lái.

Các tin bài khác

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động