Trong ngày đầu thành phố thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều con đường, tuyến phố đã trở nên đông đúc người qua lại. Các cửa hàng cũng tấp nập người mua bán sau nhiều ngày đóng cửa. Tuy nhiên, tại nhiều nơi vẫn tồn tại lớp bảo vệ "vùng xanh" nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội nới lỏng giãn cách, người ngoại tỉnh có được ra vào thành phố? Hà Nội nới lỏng giãn cách, người ngoại tỉnh có được ra vào thành phố?
Từ 6h sáng 21/9, Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn thành phố, bỏ kiểm tra giấy đi đường, tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ. Một vấn đề được rất nhiều người quan tâm là người ngoại tỉnh có được ra vào Thủ đô khi đã nới lỏng giãn cách?
Hà Nội sẽ tiếp tục nới lỏng nhiều dịch vụ sau ngày 21/9? Hà Nội sẽ tiếp tục nới lỏng nhiều dịch vụ sau ngày 21/9?
Thành ủy Hà Nội yêu cầu sau 21/9 có phương án cụ thể đối với việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn mới, để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ.

Sau nhiều tuần giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, từ 6 giờ sáng nay 21-9, TP Hà Nội bắt đầu chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong ngày đầu thành phố thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều con đường, tuyến phố đã trở nên đông đúc người qua lại. Các cửa hàng cũng tấp nập người mua bán sau nhiều ngày đóng cửa. Tuy nhiên, tại nhiều nơi vẫn tồn tại lớp bảo vệ "vùng xanh" nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của Thời Đại, dọc tuyến phố Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng (Q. Đống Đa), có thể dễ dàng nhìn thấy "vùng xanh" trước nhiều ngõ xóm.

Không còn

Đơn cử như tại ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, chốt "vùng xanh" vẫn được duy trì nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Theo chia sẻ của chú Đặng Văn Yến (SN 1959), để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, "vùng xanh" tại ngõ 73 Nguyễn Lương Bằng được lập ngay từ những ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 cho đến nay. "Mỗi hộ gia đình cử ra 2 người, thay phiên nhau trực 2 người/1 giờ. Với những người ngoài vào ngõ đều được ghi lại danh tính, vào nhà nào, vào để giao hàng hay vào chơi". Theo chú Yến, việc lưu lại thông tin người ra vào "vùng xanh" nhằm phục vụ công tác truy vết nếu có nhỡ xảy ra dịch Covid-19.

Không còn
Tại khu vực bàn của tổ trực "vùng xanh" luôn có sổ ghi chép người ra vào, nước sát khuẩn... Người đến giao hàng cũng có thể gửi lại hàng hoá tại đây cho khách.

Cũng hoạt động tương tự "vùng xanh" tại ngõ 73 Nguyễn Lương Bằng, tại tổ dân phố 11 - phường Thổ Quan, "vùng xanh" có phần khắt khe hơn. Theo cô Nguyễn Ngọc Ký (SN 1959, nguyên cán bộ y tế, tổ Covid-19 cộng đồng), "vùng xanh" tại đây được lập đến nay đã gần 2 tháng. "Mỗi ca trực là 2 tiếng, trước đây chỉ có 1 người (mỗi ca) nhưng sau đó thấy dịch căng thẳng quá, gần đây lại có mấy khu vực bên Văn Chương, Đông Tả có ca dương tính nên tổ tăng cường thêm 1 người.

Không còn
Cô Nguyễn Ngọc Ký trong ca trực tại chốt "vùng xanh" tổ dân phố 11 - phường Thổ Quan.

Theo chia sẻ của cô Ký, tại khu vực "vùng xanh" này có khoảng 100 hộ dân đang sinh sống. Nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hoá cao nên một ngày có rất nhiều shipper giao nhận hàng. Một người trực sẽ không thể quan sát được hết người ra vào "vùng xanh". Việc tăng cường thêm 1 người trong ca trực sẽ đảm bảo hơn.

Không còn
Một shipper đứng chờ trước "vùng xanh" để giao hàng cho khách.

"Người ở thuê trọ trong ngõ cũng nhiều, đến đây thì khai báo y tế vào sổ. Với những hộ trong ngõ thì chỉ người thân đến thăm, đến tiếp tế lương thực, thực phẩm thì được vào. Còn với những trường hợp là bạn bè đến chơi, đến thăm thì không" - Cô Nguyễn Ngọc Ký nhấn mạnh.

Với việc Thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách nhưng "vùng xanh" vẫn được duy trì, cô Ký lý giải: "Hiện tại thành phố đã có nới lỏng, nhưng riêng tại phường Thổ Quan này vẫn còn F0, cho nên khi nào phải có chỉ thị từ trên quận trở về mới là xoá bỏ "vùng xanh" và nới lỏng cho bà con đi lại tự do và buôn bán".

Đối với cô Ký: "Thành lập vùng xanh cũng là để tốt cho người dân thôi, an toàn cho chính bản thân và mọi người xung quanh nữa".

Đây không chỉ là sự an toàn đối với người dân sinh sống trong những "vùng xanh", mà bản thân những người làm nghề shipper, giao hàng mỗi khi đến đây cũng đều cảm thấy yên tâm. Theo anh Phạm Đình Tuyền (29 tuổi, nhân viên giao hàng của Viettel) cho biết: "Khi giao hàng tại các điểm vùng xanh, tôi sẽ đứng từ xa và gọi điện cho khách để khách ra ngoài cổng lấy hàng. Có những vùng xanh thế này, là người giao hàng tôi cũng thấy yên tâm hơn".

Không còn
Để đảm bảo an toàn phòng dịch và an toàn trong công tác giao nhận hàng, cứ 3 ngày anh Tuyền phải test PCR một lần. Mọi chi phí test đều được công ty chi trả.

Còn tại khu vực phường Văn Chương (một trong những điểm nóng về dịch Covid-19 thời gian qua). Các chốt kiểm soát dịch đã được mở cho người dân đi lại tự do. Theo Thượng uý Phạm Văn Minh - Công an quận Đống Đa, đang làm nhiệm vụ ứng trực tại phường Văn Chương: "Cùng với việc nới lỏng giãn cách của thành phố, ở đây không kiểm tra giấy đi đường nữa mà chỉ nhắc nhở người dân việc đeo khẩu trang, chấp hành những quy định về phòng, chống dịch Covid-19".

Không còn
Thượng uý Phạm Văn Minh giải đáp những thắc mắc của người dân, đồng thời nhắc người dân an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo quan sát của phóng viên, dù đã nới lỏng giãn cách, tuy nhiên khi đi qua một số khu vực là điểm nóng của dịch Covid-19, nhiều người dân vẫn khá dè chừng. Mặc dù barie tại những điểm này đã được mở để người dân đi lại tự do nhưng không ít người dân vẫn dừng lại trước khu vực chốt kiểm soát dịch để hỏi lực lượng chức năng trước khi di chuyển qua.

Không chỉ tại quận Đống Đa mà tại địa bàn các quận khác, "vùng xanh" vẫn được duy trì. Dưới dây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Không còn
Tại nhiều tuyến phố, hàng quán đã mở cửa trở lại, tấp nập người dân di chuyển.
Không còn
Dịch vụ sửa xe mở cửa trở lại.
Không còn
Cắt tóc dường như là ưu tiên hàng đầu sau kỳ giãn cách.
Không còn
Tại phố Quỳnh Lôi, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được duy trì.
Không còn
Một đoạn hàng rào kéo dài trên đường Dương Văn Bé nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Sau ngày 15/9, Hà Nội xem xét nới lỏng một số hoạt động Sau ngày 15/9, Hà Nội xem xét nới lỏng một số hoạt động
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, sau ngày 15/9, thành phố sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động dựa trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh.
Hà Nội xem xét nới lỏng một số dịch vụ sau ngày 15 và 21/9 Hà Nội xem xét nới lỏng một số dịch vụ sau ngày 15 và 21/9
Theo chỉ đạo mới đây của Thường trực Thành ủy Hà Nội, một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn thành phố sẽ được xem xét nới lỏng lần lượt sau ngày 15 và 21/9.
Bộ Y tế: Một số địa phương nóng vội nới lỏng giãn cách Bộ Y tế: Một số địa phương nóng vội nới lỏng giãn cách
Khẳng định số ca nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và tử vong giảm so với tuần trước, song Bộ Y tế lưu ý một số địa phương nóng vội mở cửa trở lại, chưa có kế hoạch đã nới lỏng giãn cách.

In bài viết

Truyền hình