Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:08 | 21/09/2021 GMT+7

Không còn "ngăn sông, cấm chợ" nhưng nhiều nơi tại Hà Nội vẫn duy trì vùng xanh

aa
Trong ngày đầu thành phố thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều con đường, tuyến phố đã trở nên đông đúc người qua lại. Các cửa hàng cũng tấp nập người mua bán sau nhiều ngày đóng cửa. Tuy nhiên, tại nhiều nơi vẫn tồn tại lớp bảo vệ "vùng xanh" nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội nới lỏng giãn cách, người ngoại tỉnh có được ra vào thành phố? Hà Nội nới lỏng giãn cách, người ngoại tỉnh có được ra vào thành phố?
Từ 6h sáng 21/9, Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn thành phố, bỏ kiểm tra giấy đi đường, tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ. Một vấn đề được rất nhiều người quan tâm là người ngoại tỉnh có được ra vào Thủ đô khi đã nới lỏng giãn cách?
Hà Nội sẽ tiếp tục nới lỏng nhiều dịch vụ sau ngày 21/9? Hà Nội sẽ tiếp tục nới lỏng nhiều dịch vụ sau ngày 21/9?
Thành ủy Hà Nội yêu cầu sau 21/9 có phương án cụ thể đối với việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn mới, để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ.

Sau nhiều tuần giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, từ 6 giờ sáng nay 21-9, TP Hà Nội bắt đầu chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong ngày đầu thành phố thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều con đường, tuyến phố đã trở nên đông đúc người qua lại. Các cửa hàng cũng tấp nập người mua bán sau nhiều ngày đóng cửa. Tuy nhiên, tại nhiều nơi vẫn tồn tại lớp bảo vệ "vùng xanh" nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của Thời Đại, dọc tuyến phố Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng (Q. Đống Đa), có thể dễ dàng nhìn thấy "vùng xanh" trước nhiều ngõ xóm.

Không còn

Đơn cử như tại ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, chốt "vùng xanh" vẫn được duy trì nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Theo chia sẻ của chú Đặng Văn Yến (SN 1959), để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, "vùng xanh" tại ngõ 73 Nguyễn Lương Bằng được lập ngay từ những ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 cho đến nay. "Mỗi hộ gia đình cử ra 2 người, thay phiên nhau trực 2 người/1 giờ. Với những người ngoài vào ngõ đều được ghi lại danh tính, vào nhà nào, vào để giao hàng hay vào chơi". Theo chú Yến, việc lưu lại thông tin người ra vào "vùng xanh" nhằm phục vụ công tác truy vết nếu có nhỡ xảy ra dịch Covid-19.

Không còn
Tại khu vực bàn của tổ trực "vùng xanh" luôn có sổ ghi chép người ra vào, nước sát khuẩn... Người đến giao hàng cũng có thể gửi lại hàng hoá tại đây cho khách.

Cũng hoạt động tương tự "vùng xanh" tại ngõ 73 Nguyễn Lương Bằng, tại tổ dân phố 11 - phường Thổ Quan, "vùng xanh" có phần khắt khe hơn. Theo cô Nguyễn Ngọc Ký (SN 1959, nguyên cán bộ y tế, tổ Covid-19 cộng đồng), "vùng xanh" tại đây được lập đến nay đã gần 2 tháng. "Mỗi ca trực là 2 tiếng, trước đây chỉ có 1 người (mỗi ca) nhưng sau đó thấy dịch căng thẳng quá, gần đây lại có mấy khu vực bên Văn Chương, Đông Tả có ca dương tính nên tổ tăng cường thêm 1 người.

Không còn
Cô Nguyễn Ngọc Ký trong ca trực tại chốt "vùng xanh" tổ dân phố 11 - phường Thổ Quan.

Theo chia sẻ của cô Ký, tại khu vực "vùng xanh" này có khoảng 100 hộ dân đang sinh sống. Nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hoá cao nên một ngày có rất nhiều shipper giao nhận hàng. Một người trực sẽ không thể quan sát được hết người ra vào "vùng xanh". Việc tăng cường thêm 1 người trong ca trực sẽ đảm bảo hơn.

Không còn
Một shipper đứng chờ trước "vùng xanh" để giao hàng cho khách.

"Người ở thuê trọ trong ngõ cũng nhiều, đến đây thì khai báo y tế vào sổ. Với những hộ trong ngõ thì chỉ người thân đến thăm, đến tiếp tế lương thực, thực phẩm thì được vào. Còn với những trường hợp là bạn bè đến chơi, đến thăm thì không" - Cô Nguyễn Ngọc Ký nhấn mạnh.

Với việc Thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách nhưng "vùng xanh" vẫn được duy trì, cô Ký lý giải: "Hiện tại thành phố đã có nới lỏng, nhưng riêng tại phường Thổ Quan này vẫn còn F0, cho nên khi nào phải có chỉ thị từ trên quận trở về mới là xoá bỏ "vùng xanh" và nới lỏng cho bà con đi lại tự do và buôn bán".

Đối với cô Ký: "Thành lập vùng xanh cũng là để tốt cho người dân thôi, an toàn cho chính bản thân và mọi người xung quanh nữa".

Đây không chỉ là sự an toàn đối với người dân sinh sống trong những "vùng xanh", mà bản thân những người làm nghề shipper, giao hàng mỗi khi đến đây cũng đều cảm thấy yên tâm. Theo anh Phạm Đình Tuyền (29 tuổi, nhân viên giao hàng của Viettel) cho biết: "Khi giao hàng tại các điểm vùng xanh, tôi sẽ đứng từ xa và gọi điện cho khách để khách ra ngoài cổng lấy hàng. Có những vùng xanh thế này, là người giao hàng tôi cũng thấy yên tâm hơn".

Không còn
Để đảm bảo an toàn phòng dịch và an toàn trong công tác giao nhận hàng, cứ 3 ngày anh Tuyền phải test PCR một lần. Mọi chi phí test đều được công ty chi trả.

Còn tại khu vực phường Văn Chương (một trong những điểm nóng về dịch Covid-19 thời gian qua). Các chốt kiểm soát dịch đã được mở cho người dân đi lại tự do. Theo Thượng uý Phạm Văn Minh - Công an quận Đống Đa, đang làm nhiệm vụ ứng trực tại phường Văn Chương: "Cùng với việc nới lỏng giãn cách của thành phố, ở đây không kiểm tra giấy đi đường nữa mà chỉ nhắc nhở người dân việc đeo khẩu trang, chấp hành những quy định về phòng, chống dịch Covid-19".

Không còn
Thượng uý Phạm Văn Minh giải đáp những thắc mắc của người dân, đồng thời nhắc người dân an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo quan sát của phóng viên, dù đã nới lỏng giãn cách, tuy nhiên khi đi qua một số khu vực là điểm nóng của dịch Covid-19, nhiều người dân vẫn khá dè chừng. Mặc dù barie tại những điểm này đã được mở để người dân đi lại tự do nhưng không ít người dân vẫn dừng lại trước khu vực chốt kiểm soát dịch để hỏi lực lượng chức năng trước khi di chuyển qua.

Không chỉ tại quận Đống Đa mà tại địa bàn các quận khác, "vùng xanh" vẫn được duy trì. Dưới dây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Không còn
Tại nhiều tuyến phố, hàng quán đã mở cửa trở lại, tấp nập người dân di chuyển.
Không còn
Dịch vụ sửa xe mở cửa trở lại.
Không còn
Cắt tóc dường như là ưu tiên hàng đầu sau kỳ giãn cách.
Không còn
Tại phố Quỳnh Lôi, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được duy trì.
Không còn
Một đoạn hàng rào kéo dài trên đường Dương Văn Bé nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Sau ngày 15/9, Hà Nội xem xét nới lỏng một số hoạt động Sau ngày 15/9, Hà Nội xem xét nới lỏng một số hoạt động
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, sau ngày 15/9, thành phố sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động dựa trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh.
Hà Nội xem xét nới lỏng một số dịch vụ sau ngày 15 và 21/9 Hà Nội xem xét nới lỏng một số dịch vụ sau ngày 15 và 21/9
Theo chỉ đạo mới đây của Thường trực Thành ủy Hà Nội, một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn thành phố sẽ được xem xét nới lỏng lần lượt sau ngày 15 và 21/9.
Bộ Y tế: Một số địa phương nóng vội nới lỏng giãn cách Bộ Y tế: Một số địa phương nóng vội nới lỏng giãn cách
Khẳng định số ca nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và tử vong giảm so với tuần trước, song Bộ Y tế lưu ý một số địa phương nóng vội mở cửa trở lại, chưa có kế hoạch đã nới lỏng giãn cách.

Đăng Khoa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi chuẩn bị đón lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên sau nhiều tuần chờ đợi kể từ dịch bệnh bùng phát ở nhiều quốc gia thuộc châu lục này khiến WHO phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hôm 14/8.
Mông Cổ thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói"

Mông Cổ thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói"

Với chiến dịch “Chào mừng đến MonGOlia” (tiếng Anh: Welcome To MonGOlia) cùng nhiều nỗ lực từ chính phủ, Mông Cổ kỳ vọng sẽ thu hút được 1 triệu khách du lịch quốc tế mỗi năm.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.

Đọc nhiều

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được  Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

Zhi Shan Foundation cho biết sau 25 năm triển khai Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" tại miền Trung Việt Nam, đã có 3.343 trẻ em khuyết tật được hỗ trợ khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí.
Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới sau thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, yêu cầu hoàn thiện thể chế, kiện toàn bộ máy và nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động