Từ 6h sáng 21/9, Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn thành phố, bỏ kiểm tra giấy đi đường, tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ. Một vấn đề được rất nhiều người quan tâm là người ngoại tỉnh có được ra vào Thủ đô khi đã nới lỏng giãn cách?
Hà Nội cho mở lại hàng cắt tóc, quán ăn được bán mang về Hà Nội cho mở lại hàng cắt tóc, quán ăn được bán mang về
Hà Nội sẽ dừng kiểm tra giấy đi đường Hà Nội sẽ dừng kiểm tra giấy đi đường
22 chốt kiểm soát tại Hà Nội sẽ bắt đầu hoạt động từ 6h00 ngày 14/7
Hà Nội vẫn duy trì kiểm soát người ra, vào thành phố.

Trả lời thắc mắc này, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an Hà Nội khẳng định, thành phố không khuyến khích người từ ngoại tỉnh về Thủ đô, vì vẫn còn ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Sau nới lỏng giãn cách, Hà Nội vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố qua 22 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ.

Chủ trương của thành phố không cấm người ngoại tỉnh về Thủ đô. Tuy nhiên, khi ra, vào thành phố, người dân phải đáp ứng các điều kiện đã quy định - Đại tá Trần Ngọc Dương nhấn mạnh.

Cụ thể, với trường hợp là người ngoại tỉnh muốn trở về Hà Nội, điều kiện đầu tiên là không nằm trong vùng, địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Người ở tỉnh, thành khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày. Kê khai rõ điểm đến; quét mã QR Code tại các chốt kiểm dịch tại nơi làm việc, mua bán và những nơi yêu cầu thực hiện mã QR Code.

Trường hợp người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, lễ tang, đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày. Những trường hợp này vẫn phải chấp hành quy định quét mã QR Code.

Trường hợp người đi khám chữa bệnh thì phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố…

Về việc người ngoại tỉnh có cần tiêm vaccine hay không, Đại tá Trần Ngọc Dương cho hay: "Nếu người dân đã tiêm vaccine là điều kiện tốt nhất, giữ an toàn cho bản thân. Tuy nhiên, vẫn chưa có quy định bắt buộc phải tiêm vaccine phòng COVID-19 thì mới được vào Hà Nội".

Có thể rút ngắn thời gian tiêm giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca Có thể rút ngắn thời gian tiêm giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca
Bộ Y tế vừa gửi văn bản đồng ý cho các tỉnh, thành phố tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca.
Tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện Kế hoạch năm học mới hiệu quả, chất lượng Tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện Kế hoạch năm học mới hiệu quả, chất lượng
Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện số 1190/CĐ-TTg ngày 20/9/2021 về việc tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện Kế hoạch năm học mới 2021-2022 hiệu quả, chất lượng.
Số ca mắc mới COVID-19 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng Số ca mắc mới COVID-19 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng
Bản tin COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/9 cho biết có 8.681 ca mắc mới được ghi nhận, giảm 1.357 ca so với ngày trước đó và là mức thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây.

In bài viết

Truyền hình