Một nghiên cứu lớn kéo hơn một thập kỷ của các nhà khoa học Đan Mạch đã đưa ra bằng chứng xác nhận không có mối liên hệ giữa vắc-xin MMR (phòng sởi, quai bị, rubella) và bệnh tự kỷ. Nghiên cứu này đã được đăng tải trên Tạp chí Annals of Internal Medicine.
Ritalin có phải là "thần dược" trị bệnh tự kỷ? Ai dễ sinh con mắc bệnh tự kỷ?
khong co moi lien he giua vac xin mmr va benh tu ky
Ảnh minh họa: Jeff Mitchell/Getty Images

Nói cách khác vắc-xin MMR không kích hoạt bệnh tự kỷ ngay cả ở những trẻ em có nguy cơ tự kỷ đặc biệt cao.

Nghiên cứu này đã hoàn toàn phủ nhận những đồn đoán vô căn cứ về việc trẻ em tiêm vắc-xin MMR bị tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ đã dẫn đến phong trào chống vắc-xin ngày càng lan rộng ở nhiều quốc gia.

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Statens Serum (Đan Mạch) đã tiến hành theo dõi và phân tích 650.000 trường hợp trẻ em trong hơn một thập kỷ. Những trẻ này đều có nguy cơ cao mắc bệnh tự kỷ do di truyền, tiền sử gia đình, hoặc các yếu tố nguy cơ như cha mẹ già, nhẹ cân, sinh non, đầu to, sinh con không tự nhiên và cha/mẹ hút thuốc trong thai kỳ.

Sau khi điều chỉnh tất cả các yếu tố này, các nhà nghiên cứu nhận thấy vắc-xin MMR không phải là tác nhân gây bệnh tự kỷ. Tiến sĩ Michael Baker, khoa Y tế công cộng tại Đại học Otago, Wellington (New Zealand) cho biết: “Nghiên cứu chuyên sâu của Đan Mạch là minh chứng để bất cứ ai đang lo ngại về mối liên hệ giữa vắc-xin MMR và bệnh tự kỷ có thể dẹp đi mối nghi ngờ của mình. Kết quả của nghiên cứu này cũng trấn an các bậc phụ huynh rằng vắc-xin MMR cực kỳ an toàn khi sử dụng”.

New Atlas
In bài viết

Truyền hình